Lần đầu thử nghiệm "chết giả" trong phẫu thuật
Chiều 22/11, Bộ Giáo dục chính thức công bố sách giáo khoa lớp 1 mới / Bà Nguyễn Thị Kim Tiến không còn là Bộ trưởng Bộ Y tế
Nhóm các bác sĩ Đại học Y khoa Maryland vừa thay thế một nửa máu bằng dung dịch muối lạnh làm mát cơ thể bệnh nhân, đưa vào trạng thái chết trong 2 tiếng, sau đó tiến hành phẫu thuật.

Khi thân nhiệt ở 37 độ C, các tế bào cần một nguồn cấp oxy liên tục để tạo năng lượng. Nếu tim ngừng đập, não không được cấp đủ oxy sẽ chỉ tiếp tục hoạt động được thêm 5 phút trước khi tổn thương vĩnh viễn. Tuynhiên, cơ thể cần ít oxy hơn khi chết giả, do đó có thể kéo dài thời gian phẫu thuật lên 2 tiếng.
Trưởng nhóm nghiên cứu Samuel Tisherman cho biết: Những bệnh nhân bị đau tim, chấn thương do súng bắn hoặc bị chém có nguy cơ cao tử vong do không đủ thời gian cứu chữa, 2 tiếng "chết giả" để phẫu thuật có thể đủ để cứu sống họ.
Sau phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân được làm ấm trở lại, tim được khởi động lại.
Nhóm nghiên cứu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thử nghiệm ngay cả khi không có sự đồng ý của bệnh nhân, do hiện chưa có phương pháp điều trị thay thế.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bộ KH&CN công bố và trao quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ mới
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Lan tỏa, kết nối ứng dụng nghiên cứu khoa học công nghệ vào cuộc sống
Nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam hai năm liên tiếp đứng đầu sân chơi AI toàn cầu
Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long lần đầu phẫu thuật nội soi cắt u lách hiếm gặp
Sắp diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thuỵ Sĩ – Việt Nam tại Đà Nẵng
Miền Trung nỗ lực khôi phục điện sau mưa lũ







