Môi trường

Mở rộng quy mô chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”

DNVN - Ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, bộ sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Sản xuất và sử dụng hydro xanh vẫn còn mới tại Việt Nam / Bắc Giang: Vi phạm quy định thiết kế mỏ, xả thải trái phép, Công ty 45 bị phạt gần 900 triệu đồng

Chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được Suntory lựa chọn trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Song hành cùng những mục tiêu phát triển bền vững và cam kết đóng góp cho cộng đồng tại chính nơi Suntory PepsiCo hoạt động kinh doanh, chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” chính là một trụ cột trọng yếu thuộc lĩnh vực “Bảo vệ tài nguyên nước” và cũng là mục tiêu thứ 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng và tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng với hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku lớp học về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự tham gia giảng dạy của gần 3.924 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc.


Hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”trong 8 năm qua.

Và sáng nay (20/3), tại Trường tiểu học Kim Đồng - Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội đồng đội Trung ương phối hợp với tập đoàn Suntory và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) tổ chức.

Tại sự kiện, Tiến sĩ Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với tư cách đồng chủ trì chương trình, trong năm 2023, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô. Trong đó có việc thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước. Đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường... Đồng thời hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

Chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh Việt Nam khi lần đầu kí kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia.

Ông Masaaki Fujiwara - Giám đốc phát triển bền vững thuộc tập đoàn Suntory bày tỏ hy vọng, với mô hình hợp tác cùng Bộ GD&ĐT trong 3 năm tới, chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam.
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm