Tin tức

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội và xin từ chức

DNVN - Ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội và thôi chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) sau khi lộ thông tin có 2 quốc tịch.

Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường có đủ sức khỏe xuất viện / Giới trẻ vô tư tụ tập tại hồ Tây bất chấp dịch COVID-19

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, gồm Việt Nam và Cyprus.

Ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông cho biết, ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đưa ra danh sách nhiều quan chức nước ngoài có quốc tịch Síp, trong đó có ông Phạm Phú Quốc - đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng TP.HCM đã thực hiện các quy trình để kiểm tra làm rõ. Trong ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo.

Theo ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, năm 2018 ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 mà không khai báo là không gương mẫu, trung thực.

Ông Thắng cho biết, các cơ quan thành phố đã đề xuất hướng xử lý và lãnh đạo TP.HCM thống nhất xử lý. Theo đó, trong tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ họp và báo cáo Ban công tác đại biểu quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của ông Phạm Phú Quốc.

Riêng về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND thành phố để đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận của ông Quốc.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) và IPC trước khi cho thôi việc theo đơn.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài viết cho biết, chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa. Đại biểu Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Ông Phạm Phú Quốc 52 tuổi, quê Quảng Trị; từng giữ các chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ngày 4/12/2019, ông Quốc được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay ông Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành viTham ô tài sảnvàVi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Quốc trúng cử đại biểu Quốc hội lần đầu năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 4, gồm các quận 5, 10, 11.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC