Tin tức

Tâm bão số 5 mạnh cấp 10–11, giật cấp 12–13 có khả năng đổ bộ từ Quảng Bình đến Đà Nẵng

DNVN - Theo Công điện hỏa tốc số 1258/CĐ-TTg chiều 16/9 của Thủ tướng Chính phủ, vùng tâm bão số 5 có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10–11, giật cấp 12–13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Đà Nẵng: Khẩn trương tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ, sẵn sàng ứng phó bão số 5 / Ngày 30/9 bàn giao hạ tầng điều chỉnh xe buýt liền kề Quảng Nam không đi vào nội thành Đà Nẵng

Chiều nay 16/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Đà Nẵng cho biết vừa nhận được Công điện hỏa tốc số 1258/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký cùng ngày gửi các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa; Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng các Bộ, ngành hữu quan yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 5 năm 2020.

Bộ đội Biên phòng

Trạm thông tin liên lạc biển của Đồn Biên phòng Phú Lộc (Đà Nẵng) liên lạc với các ngư dân đang hoạt động trên biển để thông tin về diễn biến cơn bão số 5.

Theo Công điện hỏa tốc 1258/CĐ-TTg, bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14; ngày 18/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 – 11, giật cấp 12 – 13 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4). Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Trung bộ có mưa vừa, mưa to.

“Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến thời gian đổ bộ trùng với thời điểm triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung (nơi địa hình có độ dốc lớn), diễn biến của cơn bão còn phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo, nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất” – Công điện số 1258/CĐ-TTg nhấn mạnh.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành tập trung bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; hướng dẫn thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm, neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn. Di dời người dân hoạt động trên biển, nhất là trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên các đảo không đảm bảo an toàn vào đất liền trước khi bão đổ bộ (trường hợp cần thiết cần tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân).

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là các địa phương dự kiến vùng tâm bão đổ bộ khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và du khách; trong đó cần lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Triển khai phương án bảo vệ sản xuất, thu hoạch lúa đã chín, gia cố bảo vệ nhà cửa, trường học, cơ sở y tế, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp…; bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê biển, cửa sông, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các dự cố.

Đối với khu vực miền núi, tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn dàng lực lượng, phương tiện sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; kiểm soát giao thông tại khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn. Triển khai đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là các đập, hồ chứa nước xung yếu, đang thi công hoặc đã đầy nước; vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để vừa đảm bảo an toàn hồ đập, an toàn dân cư vùng hạ du và khai thác hiệu quả nguồn nước. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kèo dài do mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục chính.

Công điện hỏa tốc 1258/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, tùy theo diễn biến của bão số 5 và tình hình cụ thể, các địa phương ven biển quyết định việc cấm biển và cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC