Tin tức - Sự kiện

Tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với xu thế phát triển của tương lai

Tăng dần tuổi nghỉ hưu theo lộ trình từng bước là biện pháp cần thiết vì sự phát triển chung của đất nước và phù hợp với xu thế của tương lai.

Chống “cát tặc”, TPHCM chi 165 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị / Gia Lai: Ban quản lý rừng Đức Cơ để mất hơn 9.000ha rừng

Đề xuất tăng trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi đang là vấn đề được người lao động cả nước quan tâm. Rất nhiều người không muốn tăng tuổi nghỉ hưu, điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi cá nhân, ai cũng muốn được nghỉ ngơi sớm hơn mà vẫn có đủ lương hưu. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, bức tranh chung là tuổi thọ của người Việt ngày càng tăng, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn… nên việc kéo dài độ tuổi làm việc của người lao động là phù hợp.

Về hưu nhiều năm nhưng hàng ngày, ông Thảm (công nhân Công ty bê tông Phúc Tiến, Hải Phòng) vẫn vác máy nặng hơn 5kg trong suốt ca làm việc mà không quá mệt. Mức lương thỏa đáng, công việc như hiện tại không nặng nề nên ông dự định làm thêm vài năm nữa mới nghỉ.

Theo thống kê của Bộ Lao động, hiện nay 1/3 người lao động vẫn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu. Thậm chí, sau 3 năm nghỉ hưu, số người về hưu tiếp tục đi làm còn tăng cao hơn lên đến 60%.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sức khỏe của người cao tuổi Việt Nam sau tuổi 60 đứng thứ 42/183 nước trên thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên có tuổi thọ trung bình là 85,3.

Nếu 15 năm trước, mỗi năm Việt Nam có 1,2 triệu lao động mới, thì đến nay con số này chỉ còn 400.000 người do già hóa dân số. Sau 10 năm tới, Việt Nam chỉ còn 200.000 lao động mới mỗi năm. Việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là tất yếu, để phù hợp khi Việt Nam chuyển sang giai đoạn dân số già.

Hiện có người lo ngại rằng nhóm lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại sẽ bị kéo dài thời gian làm việc. Tuy nhiên, theo Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, nhóm lao động này được đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu sớm hơn 5 năm so với mặt bằng chung. Các chuyên gia cho rằng không nên lo ngại về việc lao động lớn tuổi làm mất cơ hội việc làm của người trẻ, do trong những năm tới lao động trẻ sẽ ngày càng thiếu hụt khi dân số Việt Nam ngày càng.

Theo vtv.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm