Tin tức - Sự kiện

Trà Vinh cần tập trung thế mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển

DNVN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Trà Vinh là tỉnh có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh, là tuyến đường ra biển quan trọng của vùng ĐBSCL, có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là kinh tế biển.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Học sinh nghỉ học do mưa lớn, nhiều đoạn đường ngập sâu

Tối 14/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề “Trà Vinh – Khát vọng phát triển”.

Tham dự hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các bộ, ban ngành, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ngày 2/10, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1142/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trà Vinh là tỉnh thứ 14 trong cả nước, thứ 3 ở vùng ĐBSCL được phê duyệt quy hoạch tỉnh.

Mục tiêu của Quy hoạch là phấn đấu đến năm 2030, Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển ở mức trung bình cao, nằm trong nhóm đầu của vùng ĐBSCL, là tỉnh có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối vùng ĐBSCL và cả nước, có thể phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa của các dân tộc được bảo tồn và phát huy; người dân có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Qua đó, tạo nền tảng để đến năm 2050, thực hiện đạt mục tiêu: là tỉnh phát triển cao của khu vực ĐBSCL, có trung tâm kinh tế biển hiện đại và trung tâm năng lượng sạch của vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu; có các đô thị biển phát triển, hiện đại; hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và các khu chức năng kết nối hiệu quả với vùng ĐBSCL và cả nước; GRDP bình quân đầu người gấp 3 lần so với năm 2030; giá trị khu vực II, khu vực III chiếm 90% GRDP…

Quy hoạch tỉnh Trà Vinh có 36 phương án phát triển các ngành, lĩnh vực được tích hợp. Trong quy hoạch cũng xác định 3 đột phá phát triển; 2 vùng kinh tế - xã hội; 3 trục động lực phát triển và 3 cửa ngõ kết nối; lựa chọn, xây dựng danh mục dự án ưu tiên đầu tư và đưa ra các giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch.

n

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hội nghị này có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Trà Vinh thời gian tới; tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Đây cũng là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt tư duy, tầm nhìn, không gian phát triển mới, những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội cụ thể của Trà Vinh; đồng thời lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có ý kiến, gợi mở về định hướng phát triển, các giải pháp thúc đẩy hợp tác, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng cho rằng Trà Vinh là tỉnh có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh, là tuyến đường ra biển quan trọng của vùng ĐBSCL; có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là kinh tế biển.


Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần quán triệt, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh, nhất là các ngành, lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Huy động tối đa, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh hợp tác công tư, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển; tập trung phát triển hệ thống đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng Khu Kinh tế Định An, Khu công nghiệp Cổ Chiên, Cầu Quan; tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, trọng tâm là Đường hành lang ven biển, các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu quả các cảng biển, phát triển logistic.

 

Đồng thời, tỉnh phải tìm giải pháp phát triển hạ tầng giao thông liên kết với vùng. Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để xoay chuyển tình thế, chuyển trạng thái thành phát triển đột phá nhanh nhất có thể.

Trà Vinh cần tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, năng suất cạnh tranh các ngành, lĩnh vực thế mạnh.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường công khai, minh bạch, lắng nghe, đối thoại, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả gắn với xây dựng đội ngũ công chức viên chức có chất lượng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đặc biệt quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, tỉnh cần ưu tiên đầu tư cho giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực số. Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của tỉnh, vườn ươm doanh nghiệp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn thay mặt lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, nghiêm túc tiếp thu và chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã quan tâm chỉ đạo tỉnh Trà Vinh trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua.

Người đứng đấu chính quyền tỉnh Trà Vinh cam kết sẽ quyết tâm chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh bám sát phương châm hành động “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”, làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao đáp ứng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kỳ vọng, niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp tỉnh nhà.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh hứa sẽ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất, không ngừng đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, triển khai thật tốt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh trong thời gian sắp tới, để đưa quy hoạch thiết thực đi vào cuộc sống.


Thúy Ái
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm