Tin tức - Sự kiện

Vì sao Chánh Thanh TP Cần Thơ bị kỷ luật cảnh cáo

DNVN - Cơ quan điều tra cho rằng, một số cán bộ Thanh tra TP Cần Thơ có dấu hiệu "thiếu trách nhiệm" dẫn đến không kiến nghị xử lý sai phạm theo quy định đối với 4 gói thầu.

Khởi công nhà máy sản xuất pin sạc 6.330 tỷ đồng tại Hà Tĩnh / Đà Nẵng ban hành quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh viên chức quản lý

Thanh tra làm thất lạc hồ sơ, tài liệu khi thanh tra.

Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận, đề nghị truy tố bà Bùi Thị Lệ Phi (SN 1964), ông Cao Minh Chu (SN 1967)- cùng là cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, bà Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975)- cựu Chủ tịch Công ty NSJ Group) và 17 bị can khác có liên quan đến vụ án. Các cá nhân này bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 122 BLHS.

Kết luận điều tra liên quan đến vụ án, C03 cho rằng, Thanh tra TP Cần Thơ từng thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Sở Y tế và phát hiện ra sai phạm, nhưng do không thẩm định được giá, làm thất lạc tài liệu nên không có cơ sở kiến nghị xử lý. Cụ thể:

Ngày 23/9/2019, ông Trần Phước Hoàng - Chánh Thanh tra TP Cần Thơ, ký Quyết định số 229/QĐ-TTr về việc thanh tra sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế.

Trong đó, ông Bùi Xuân Thành (Trưởng phòng 3) làm Trưởng đoàn thanh tra phụ trách chuyên môn nghiệp vụ chung, có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả thanh tra, dự thảo Kết luận thanh tra trình Chánh thanh tra theo quy định; bà Ký Kim Châu, Thanh tra viên (làm tổ trưởng); các ông Nguyễn Thanh Phong (chuyên viên), ông Trần Văn Hưng (thanh tra viên) và ông Trần Hoàng Kim (chuyên viên) sẽ thực hiện thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao tại Sở Y tế.

n

Ông Trần Phước Hoàng- Chánh Thanh tra TP Cần Thơ.


Ngày 20/4/2020, Thanh tra TP Cần Thơ có công văn do ông Hoàng ký (kèm theo dự thảo Kết luận thanh tra) gửi cho Sở Y tế. Đến ngày 12/5/2020, Thanh tra TP Cần Thơ có Kết luận thanh tra số 545/KL-TTT, trong đó, có 4 gói thầu Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thầu được xác định có sai phạm trong việc lập dự toán và thẩm định giá.

Để làm rõ sai phạm, Đoàn thanh tra đã yêu cầu Sở Tài chính thẩm định giá thiết bị y tế của 4 gói thầu cùng các đơn vị thẩm định, nhưng các đơn vị này từ chối yêu cầu hoặc không định giá được nên tại thời điểm thanh tra chưa có cơ sở để xác định sai phạm liên quan đến thẩm định giá thiết bị tại 4 gói thầu.

Liên quan việc trên, quá trình điều tra C03 xác định, ngày 18 và 27/3/2020, Thanh tra TP Cần Thơ có công văn đề nghị Chi Cục hải quan Quản lý hàng Đầu tư, cung cấp 6 tờ khai nhập khẩu liên quan đến 6 gói thầu tại Bệnh viện Nhi (trong đó có gói thầu Hệ thống CT 128 lát cắt). Tiếp đến, ngày 31/3/2020, Chi Cục hải quan Quản lý hàng Đầu tư đã có Công văn số 1047/ĐT-ĐĐTKĐ cung cấp bộ chứng từ nhập khẩu của 6 tờ khai hải quan và Văn thư Thanh tra thành phố đã nhận được văn bản này, vào sổ công văn đến.

Sau khi nhận được văn bản từ văn thư, ông Hoàng "bút phê" chuyển Phòng 3 thực hiện. Còn ông Bùi Xuân Thành, Trưởng phòng 3 nhận và "bút phê" Phong (tức chuyển cho ông Nguyễn Thanh Phong, nhân viên Phòng 3).

Tiếp đó, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết đã chuyển tài liệu cho ông Trần Văn Hưng (Thanh tra viên phụ trách). Tuy nhiên, ông Hưng lại khai không nhớ đã nhận văn bản và tài liệu nêu trên hay chưa vì không có biên bản bàn giao.

 

Từ đó Thanh tra TP Cần Thơ cho rằng, do bị thất lạc tài liệu và không thẩm định được giá thiết bị y tế của 4 gói thầu, nên Thanh tra TP Cần Thơ “ không có cơ sở kiến nghị xử lý".

Có dấu hiệu "thiếu trách nhiệm", nhưng không vụ lợi để làm trái công vụ

Liên quan đến trách nhiệm của Đoàn Thanh tra TP Cần Thơ, C03 kết luận, trong thời gian thanh tra, giữa bị can Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu có nhắn tin Zalo trao đổi với ông Trần Phước Hoàng, ông Bùi Xuân Thành nhờ hai ông này nghĩ cách giúp đỡ. Nhưng quá trình điều tra, các thành viên thanh tra chỉ thừa nhận có thiếu sót trong việc thanh tra, không đưa gói thầu mua sắm Hệ thống chụp cắt lớp 128 lát cắt vào kết luận thanh tra là chưa đúng quy định, để thất lạc tài liệu do hải quan cung cấp ảnh hưởng đến kết quả thanh tra.

C03 - Bộ Công an cũng xác định, dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi tổ chức đấu thầu xong 4 gói thầu, bà Bùi Thị Lệ Phi đã nhận 3 tỉ đồng cho cá nhân và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ Hoàng Thị Thúy Nga.

Quá trình điều tra, tuy cả bà Phi và bà Nga không thừa nhận, nhưng căn cứ vào các tài liệu và lời khai người liên quan, có đủ căn cứ khẳng định hai bị can đã chi và nhận số tiền nêu trên.

 

Trong một diễn biến có liên quan, theo kết luận điều tra, thời điểm Thanh tra TP Cần Thơ tiến hành thanh tra đối với 4 gói thầu, ông Cao Minh Chu được xác định là đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ để lo việc thanh tra. Dù ông Chu không thừa nhận nhưng không chứng minh được việc đã sử dụng số tiền 200 triệu đồng trên, nên phải chịu trách nhiệm.

Kết luận điều tra vụ án nêu rõ, các cán bộ Thanh tra TP Cần Thơ đã có dấu hiệu "thiếu trách nhiệm" dẫn đến không kiến nghị xử lý sai phạm theo quy định đối với 4 gói thầu trên, nhưng không chứng minh được ông Trần Phước Hoàng, ông Bùi Xuân Thành và cấp dưới vụ lợi để làm trái công vụ. Nên ngày 27/10/2022, C03 đã có Văn bản đề nghị Thành ủy Cần Thơ xem xét xử lý nghiêm khắc về mặt Đảng và chính quyền đối với cá nhân ông Hoàng và ông Thành.

Mai Trâm
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm