Xã hội

Đà Nẵng áp dụng loạt biện pháp cấp bách phòng chống dịch kể từ 8h ngày 5/9

DNVN - Chiều 3/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký ban hành Quyết định 2905 về tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 05 ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối với từng cấp độ nguy cơ vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: 6 ca dương tính cộng đồng ở xã Hòa Sơn liên quan chuỗi cảng cá Thọ Quang

Theo đó, sau 20 ngày “ở yên một chỗ” để tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn TP, kể từ 8h sáng 5/9/ Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP đối với từng cấp độ nguy cơ vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh.

Từ 8h sáng ngày 5/9, TP Đà Nẵng bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dchj COVID-19 sau 20 ngày toàn TP "ở yên một chỗ"

Từ 8h sáng ngày 5/9, TP Đà Nẵng sẽ bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dchj COVID-19 sau 20 ngày toàn TP "ở yên một chỗ"

Đối với những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng), bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng, áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện: phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân (trừ các hoạt động được cho phép tại Quyết định này); thực hiện nghiêm quy định 5K; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Các hoạt động được phép thực hiện gồm các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc (người dân được phép đến mua hàng trực tiếp trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (1 người/1 hộ gia đình với tần suất 5 ngày/lần).

Các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Cũng được phép thực hiện là hoạt động của các cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm.

Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: bố trí tối đa 30% số người làm việc. Ngân hàng bố trí tối đa 40% số người làm việc…

Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong Khu công nghệ cao và các KCN bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc. Ngoài khu công nghệ cao và các KCN bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Các hoạt động đáng lưu ý khác cũng được phép là vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sữa chữa hệ thống: điện, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông, cầu và đường bộ. Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Hoạt động tác nghiệp báo chí tối đa 6 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 2 người/báo in, báo điện tử; 1 người/tạp chí. Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

Đối với vùng vàng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng quyết định tiếp tục dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa Trung tâm Hành chính TP và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cấp thiết; trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 2m và tập trung không quá 20 người trong 01 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu do Sở GTVT hướng dẫn. Đối với lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp được phép hoạt động dịch vụ của hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; thu hoạch nông, thủy sản; thủy lợi.

Về hoạt động công trình xây dựng, công trình nhà ở dân sinh cấp thiết do Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể; công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do Chủ tịch UBND TP hoặc Chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể theo phân cấp quản lý.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này phải bố trí nhân viên trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy nổ; đồng thời được bố trí tối đa 3 người/đơn vị trong 1 ngày cụ thể/1 tuần để xử lý công việc cần thiết liên quan.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) thì áp dụng quy định như với vùng vàng và bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia trong vùng xanh gồm:

Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần; mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định. Hoạt động tại chợ phải có vách ngăn giữa người bán, người mua và tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021.

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h sáng đến 7h sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng; không được phục vụ khách tại chỗ.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm