Xã hội

Đà Nẵng: Công bố danh tính các bị can bị truy tố tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”

DNVN - Ngày 18/8, Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Đây là nhóm đối tượng liên quan đến vụ án hình sự mà Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vào ngày 21/7 mà Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin.

Đà Nẵng: Thêm 4 người nhà của Phó Chủ tịch phường Hòa An mắc Covid-19 / Đà Nẵng: Ngày thứ 3 liên tiếp có số ca mắc Covid-19 giảm

Gần 50 máy tính xách tay, 200 điện thoại di động…

Theo cáo trạng, các bị can gồm Chen Xian Fa (sinh năm 1993, trú huyện An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (1979, trú đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự.

ực lượng Cảnh sát khu vực triển khai rà soát địa bàn theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng

Lực lượng Cảnh sát khu vực (Công an Đà Nẵng) triển khai chỉ đạo của Giám đốc Công an TP về việc rà soát tình hìnhlưu trú trên địa bàn nhưng không đăng ký, không khai báo tạm trú, nhất là người nước ngoài.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11/7/2020, các lực lượng chức năng của Công an TP Đà Nẵng gồm Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với Phòng An ninh Nội bộ và Phòng quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) phát hiện trong nhà có 4 người Trung Quốc có tên Chen Xian Fa (1993), Wang Wen Di (1993), Chen Shuang Gui (1994) và Wang Jiang Bo (1989).

Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực, không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý. Qua điều tra xác minh, các đối tượng liên quan khai nhận, ngày 23/6/2020, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ để ở. Dù biết Chen Xian Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê.

Sau đó Trinh liên hệ với để liên lạc, thuê nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Sau khi thỏa thuận được với chủ nhà mức giá 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Nhận được tin báo đã nhờ thuê được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6/2020, tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, được một lái xe người Việt Nam đón về Đà Nẵng, dẫn tới ngôi nhà đã thuê sẵn tại 39 Dương Tử Giang.

Ngày 30/6, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) gặp một người tên Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ. Số thiết bị này Vi khai có quen một người Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh (số 8 Đa Mặn, quận Ngũ Hành Sơn), cơ quan công an thu giữ thêm 31 máy vi tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 1 va ly chứa 6 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát WiFi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

Ngoài gần 50 máy tính xách tay, gần 200 điện thoại di động và một số tài liệu, thiết bị khác mà cơ quan điều tra phát hiện khi khám xét nơi ở của nhóm người này, các đối tượng còn khai nhận cho đến trước ngày bị phát hiện đã từng hai lần có hành vi tương tự vào năm 2019.

Làm rõ trách nhiệm về lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài

Trước đó, như DNVN đã đưa tin, ngày 11/7, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính tại số 39 Dương Tử Giang như nêu trên, phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, ngày 16/7, kiểm tra hành chính tại khách sạn East Sea (55 – 57 Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) phát hiện thêm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Và chỉ hơn 1 tuần sau thì trên địa bàn TP tái xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên (bệnh nhân số 416).

Ngày 5/8, tại phiên họp UBND TP Đà Nẵng thường kỳ tháng 8/2020, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết thời gian gần đây, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Đà Nẵng giải trình về việc để xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Công an Đà Nẵng, tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xu hướng đến TP này ngày càng đông. Trong số 6 vụ Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố điều tra, có 2 vụ bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thì hầu hết đều khai báo là muốn đi vào Đà Nẵng!

“Hiện lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện 100 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 99 người Trung Quốc. Số người này đang được cách ly theo quy định!” – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Công an Đà Nẵng đã bắt giữ 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam liên quan đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. Đồng thời đang bàn với các cơ quan tư pháp để xử lý tiếp một số vụ việc khác. Ngoài ra, có 145 người Trung Quốc đang tạm trú ở khách sạn Crown Plaza, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: “Phê bình của Bộ Công an đối với Công an TP Đà Nẵng(về việc để xảy ra lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài - PV) cũng có cái lý, chúng tôi chấp nhận. Đề nghị phải có sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác quản lý người nước ngoài".

Cũng tại phiên họp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng đã và đang xảy ra tình trạng người nước ngoài nhập cảnh một đường, đi làm một nẻo. Chẳng hạn như làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức kinh doanh nhiều ngành nghề... Đặc biệt, theo ông Huỳnh Đức Thơ, xảy ra đợt dịch Covid-19 lần thứ hai này tại Đà Nẵng thì rất nhiều người nghi ngờ liên quan đến người nước ngoài.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu làm rõ trách nhiệm về lỗ hổng trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn: “Ngoài lực lượng công an cũng cần nhắc nhở chính quyền địa phương. Chúng ta có cả một hệ thống tới tận các tổ dân phố. Chỗ này cũng đặt vấn đề tinh thần trách nhiệm, sự lỏng lẻo ở cấp cơ sở để diễn ra cảnh người nước ngoài vào rồi ở tụ tập năm này sang tháng khác. Tình trạng này có trách nhiệm của quận, huyện, xã, phường đến cả tổ dân phố!".

Ngày 13/8, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản 384/TB-VP thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện ngày 11, 12/8 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, đưa ra xét xử kịp thời các vụ án vi phạm trong thời gian dịch, bệnh để kịp thời tuyên truyền, răn đe.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC