Xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19

DNVN - Ngày 19/11, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng Tháp: Chùm ca nhiễm 77 ca liên quan quán ăn ở huyện Tam Nông / Đồng Tháp: Thiếu gần 2.000 giáo viên nhưng không xin thêm biên chế

Trong ngày 19/11, Đồng Tháp ghi nhận thêm 509 ca mắc mới, trong đó, 24 ca về từ vùng dịch, 86 ca trong các cơ sở cách ly y tế, 8 ca trong cơ sở điều trị, 202 ca trong khu phong tỏa, 189 ca trong cộng đồng. Những ngày gần đây dịch COVID-19 đang bùng phát trên diện rộng trên địa bàn tỉnh, hằng ngày ghi nhận hàng trăm ca nhiễm trong cộng đồng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.
Đến nay, tổng số ca mắc cộng dồn 15.713 ca. Số bệnh nhân đang điều trị 4.346 ca, trong đó, số trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ 4.167 ca. Số ca tử vong đến nay là 239.

Về phân loại cấp độ dịch tỉnh Đồng Tháp thuộc nhóm nguy cơ trung bình: có 11/12 huyện, thành phố thuộc cấp 2; huyện Châu Thành thuộc cấp 3.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, khó khăn hiện nay là số lượng ca mắc tăng nhanh trong cộng đồng gây quá tải cho các tầng điều trị, đặc biệt là tầng 3, tầng 2; ngành y tế cũng đã quá tải do thời gian chống dịch kéo dài quá lâu; chiến dịch tiêm vaccine được thực hiện trong thời gian ngắn nên việc cập nhật thông tin đối tượng lên nền tảng tiêm chủng còn khó khăn do thiếu nhân lực.

UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại nhà, nơi cư trú; rà soát, điều chỉnh hướng dẫn để phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Tháp tăng tốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng. Chính phủ ưu tiên nguồn vaccine cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó yêu cầu các địa phương phải triển khai tiêm trong thời gian nhanh nhất có thể cho các đối tượng, nếu có khó khăn thì báo cáo Bộ Y tế hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là mang khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh tâm lý chủ quan khi đã tiêm vaccine.

Phó thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế thực hiện Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung điều trị và tại nhà. Phân tuyến điều trị F0 phù hợp với tình hình, để giảm áp lực điều trị cho các tuyến trên.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tiếp thu các nội dung lưu ý của Phó Thủ tướng, đồng thời khẳng định Đồng Tháp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để chuyển cấp độ dịch cao hơn.

Tính đến ngày 19/11, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm được 1.829.183 liều (tiêm mũi 1: 1.106.693 liều, đạt 81,53% dân số tỉnh; tiêm mũi 2: 718.634 liều, đạt 52,94% dân số tỉnh).

Tính Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm