Xã hội

TP.HCM chủ động “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người đến từ Đà Nẵng

DNVN - Để phòng chống diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM đề nghị chính quyền các cấp chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 để áp dụng khai báo y tế.

Kết luận thanh tra về Saigon Co.op: Có dấu hiệu vi phạm luật hình sự / TP.HCM chuẩn bị phòng thi dự phòng, đo thân nhiệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020

Thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM cho biết ngày 28/7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP.HCM có tổng 62 ca nhiễm Covid-19 (61 ca phát hiện tại TP.HCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ được điều trị khỏi bệnh. Tính từ ngày 03/4/2020 đến nay, thành phố trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 26/7/2020, có 4.907 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/7/2020 đến nay được ghi nhận và áp dụng cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính.

Thành phố cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất

TP.HCM tiếp tục tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành phố cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga tàu hỏa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách, nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra.

Đối với công tác giám sát các tổ bay quốc tế, đến nay đã xét nghiệm kiểm tra cho 2.957 thành viên phi hành đoàn của 18 hãng hàng không quốc tế, trong đó: 2.953 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả, 2 người dương tính (BN 321 và BN 322). Đến trưa ngày 27/7/2020, tổng số mẫu xét nghiệm Covid-19 (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 71.186 mẫu.

Trước diễn biến phức tạp và dịch Covid-19 đang bước qua giai đoạn mới với tốc độ lây lan cao, do đó, vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự tự do cá nhân, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt lưu ý đến tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cho rằng đây là mối nguy cơ cao, từ đó yêu cầu mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

“Xác định rõ nguy cơ, nguồn bệnh tại Thành phố là từ đâu, thì từ đó mới có các giải pháp hiệu quả”, Bí thư nhấn mạnh và khẳng định muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, Sở Y tế cần làm rõ thông tin, theo nghiên cứu mới đây, virus Covid-19 đã biến thể sang chủng loại mới, có khả năng lưu trong không khí thời gian dài. Nếu thông tin này được xác thực thì nên có hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cuộc họp, hội nghị đông người… cần chú ý để thoáng khí, lấy gió tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa.

Liên quan đến việc đón người Việt Nam từ nước ngoài về nước, ông Nhân yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải cần chủ động làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống. Những người từ Đà Nẵng về phải tự giác cách ly.

Riêng với vấn đề có nên hạn chế loại hình hoạt động nào trong tình hình hiện nay hay không, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng các loại hình hoạt động không thật cần thiết thì nên giảm.

muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để. (Ảnh: VA)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đề nghị các Sở - ngành, quận - huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đề nghị các quận - huyện chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM để áp dụng khai báo y tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Lê Thanh Liêm yêu cầu lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào thành phố làm việc.

Thành phố đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế thành phố kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới.

Sở Công Thương thành phố nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC