Tin tức - Sự kiện

Xác định rõ vị trí việc làm để thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024

Qua 4 lần cải cách tiền lương, hệ thống bảng lương được xây dựng theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, thay thế hệ thống bảng lương hiện hành.

Tiền Giang: Phát hiện thêm 32 gói nghi chứa ma túy ở vùng biển Gò Công / Chính sách mới về tiền lương có hiệu lực từ tháng 4/2024

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Từ 1/7 sẽ tăng lương công chức, viên chức

Từ ngày 1/7 tới đây, tiền lương của công chức, viên chức sẽ được điều chỉnh tăng, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong hệ thống tiền lương công chức tại Việt Nam. Qua 4 lần cải cách tiền lương, hệ thống bảng lương được xây dựng theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, thay thế hệ thống bảng lương hiện hành.

Chị Trần Thu Hà, một công chức tại Bộ phận tiếp nhận hành chính, UBND quận Long Biên, TP Hà Nội, chia sẻ niềm vui khi biết tin tăng lương: "Gần 20 năm công tác, lương của tôi chỉ hơn 7 triệu đồng/tháng. Thông tin được tăng lương từ 1/7 tới đây đã tiếp thêm động lực làm việc cho chúng tôi."

Hiện nay, mức khởi điểm lương công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước khá thấp, chỉ khoảng 4,2 triệu đồng/tháng đối với người có trình độ đại học. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy cuộc sống khá chật vật ở các đô thị lớn.

 

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, gần 40.000 công chức, viên chức đã thôi việc hoặc chuyển sang khu vực tư từ năm 2020 đến năm 2022 do mức lương chưa đáp ứng được nhu cầu sống.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện cải cách, tiền lương công chức, viên chức sẽ tăng hơn 32%, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng. Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%. Chính phủ đã trích lập được nguồn 560.000 tỷ đồng, đảm bảo đủ cải cách tiền lương đến năm 2026.

Xác định rõ vị trí việc làm trong việc thực hiện cải cách tiền lương

Trong việc thực hiện cải cách tiền lương, thay đổi lớn nhất lần này chính là việc tăng lương gắn với vị trí việc làm. Từ nhiều năm nay, số lượng công chức viên chức không lớn so với tổng số lao động của nền kinh tế, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các dịch vụ xã hội cơ bản. Tuy nhiên, việc xây dựng vị trí việc làm cho từng người đối mặt với những thách thức nhất định.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, một công chức tại Phòng Nội vụ UBND quận Long Biên, Hà Nội, phản ánh về tình trạng này: "Tôi phải làm nhiều công việc khác nhau nhưng chỉ được trả lương theo một vị trí việc làm nếu áp dụng lương mới."

 

Thực tế cho thấy, việc xây dựng vị trí việc làm ở các cơ quan, đơn vị hành chính đô thị gặp phải nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Nội vụ UBND quận Long Biên, Hà Nội, chia sẻ: "Có những phòng không quá nhiều việc nhưng lại có tới 20 vị trí việc làm, trong khi có những phòng rất nhiều công việc nhưng lại không có vị trí việc làm nào, khiến các đơn vị lúng túng."

Theo ông Nguyễn Trần Hiền, Trưởng Bộ phận tiếp nhận hành chính UBND quận Hà Đông, Hà Nội, việc xây dựng chức danh một số vị trí việc làm vẫn còn chưa đầy đủ, cần được hoàn thiện thêm để đảm bảo hiệu quả của chính sách tiền lương mới.

Một thách thức đặt ra là việc không mô tả được vị trí việc làm đầy đủ tại một số bộ phận như Phòng Văn hóa UBND quận Hà Đông, Hà Nội, như chị Đào Thùy Linh chia sẻ.

Trong kế hoạch, các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập cần hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt vị trí việc làm trước ngày 31/3 để đảm bảo tiến độ cải cách tiền lương. Tuy nhiên, nhiều ngành, nơi vẫn còn đang đối mặt với thách thức và lúng túng.

Bảo đảm động lực làm việc cho công chức, viên chức

 

Đến 1/7, thời gian trôi qua không còn nhiều, và việc chính sách lương mới đi vào cuộc sống và mang lại động lực cho công chức, viên chức, người lao động là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo điều này, các bộ, ngành cần khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng vị trí việc làm và giải toả những lo lắng của cán bộ.

Ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh về yêu cầu trong việc xây dựng vị trí việc làm: "Thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy; thực hiện đúng quy định về bổ nhiệm, luân chuyển, và quy hoạch lãnh đạo; thực hiện đúng lộ trình và tỷ lệ tinh giản biên chế."

Ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ, cũng chia sẻ: "Cải cách tiền lương gắn với vị trí việc làm có ý nghĩa quyết định cho việc cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức."

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của quyết tâm trong thực hiện chính sách này: "Cho dù khó khăn, các đơn vị, bộ ban ngành vẫn cần quyết tâm thực hiện, mà quyết tâm lớn nhất phải đến từ người đứng đầu đơn vị."

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm