Tin tức - Sự kiện

Xử lý ra sao khi doanh nghiệp vi phạm về thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký?

DNVN – Mới đây, ông Phạm Văn Thuận, Giám đốc - đại diện pháp luật của Công ty cổ phần xây dựng đầu tư thương mại dịch vụ Phạm Gia (MST: 0309135588) đã gửi đơn tố cáo đến Chi cục Thuế quận 9 (Cục Thuế TP HCM) về hành vi vi phạm pháp luật thuế của Công ty TNHH Boss Design (MST: 0314230734).

Khẩn trương khắc phục cháy rừng ở Bắc Giang / CATP Hà Nội phấn đấu đưa hơn 250 đối tượng ngáo đá đi cai nghiện trước Tết

Từ đơn tố cáo trên, Chi cục Thuế quận 9 đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc và ra Thông báo số 11202/BT-CCT ngày 13/11/2019 về việc xác định Công ty Boss Design đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, nên không thể làm việc với DN.

Theo trình bày của ông Phạm Văn Thuận, ngày 24/6/2017, Công ty Phạm Gia (quận Tân Phú, TP HCM), có ký Thoả thuận Hợp đồng với Công ty Boss Design (quận 9, TP HCM) do ông David Lee làm Giám đốc, về việc hoàn tất thi công dự án “Nhà máy chế tạo cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại - Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Luân” tại huyện Nhà Bè, TP HCM.

Văn bản của Chi cục Thuế quận 9 ngày 13/11/2019 xác định Công ty Boss Design có dấu hiệu vi phạm về thuế (ảnh DM)

Văn bản của Chi cục Thuế quận 9 ngày 13/11/2019 xác định Công ty Boss Design có dấu hiệu vi phạm về thuế (ảnh DM)

Theo đó, tổng giá trị hợp đồng là 41.500.000.000 đồng (Bốn mươi mốt tỷ năm trăm triệu đồng) đã bao gồm 10% thuế GTGT. Số tiền được thanh toán theo từng giai đoạn thi công được quy định cụ thể trong hợp đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty Boss Design nhiều lần vi phạm nghĩa vụ thanh toán qua ngân hàng, đặc biệt, có dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng hoá đơn đầu vào không hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT, vi phạm quy định tại Điều 1, Khoản 10 của Thông tư 26/2015/TT-BTCcủa Bộ Tài chính.

Cụ thể, ngày 27/4/2018, Công ty Phạm Gia đã xuất hoá đơn GTGT giao cho Công ty Boss Design (HĐ số 0000014, ký hiệu PG16P) với nội dung: thanh toán Đợt 5, lần 2 thi công xây dựng công trình theo hợp đồng số 01/HĐTP-BD/PG; tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Công ty Boss Design đã không thanh toán chuyển khoản đầy đủ cho hoá đơn nói trên; nhưng vẫn sử dụng hoá đơn này để khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của quí 2/2018 và hạch toán toàn bộ giá trị theo hoá đơn vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN năm 2018.

Do đó, ngày 15/10/2019, ông Thuận đã gửi đơn tố cáo đến Chi cục Thuế quận 9 về hành vi vi phạm pháp luật thuế của Công ty Boss Design. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của công ty này nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh, lợi ích hợp pháp của DN và chống thất thu ngân sách nhà nước.

 

Từ đơn tố cáo của ông Thuận, ngày 25/10/2019, Chi cục Thuế quận 9 đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc và ra Thông báo số 11202/BT-CCT ngày 13/11/2019 về việc xác định Công ty Boss Design đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, nên cơ quan thuế không thể làm việc với doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn thuế Sài Gòn, nguyên Trưởng phòng Pháp chế (Cục Thuế TP HCM), cụ thể với trường hợp này thì đơn tố giác hành vi vi phạm pháp luật thuế đối với Công ty Boss Design vẫn chưa được giải quyết triệt để. Không lẽ cơ quan thuế phải chờ đến ngày người đại diện pháp luật của công ty này tự giác đến cơ quan thuế trình diện? Từ sự vụ trên cho thấy, tình trạng “DN bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh” đang là bài toán thách thức lớn đối với cơ quan thuế. Do đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần có những giải pháp cụ thể để đấu tranh ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm pháp luật thuế qua chiêu thức trên nhằm chống thất thu NSNN.

Đến nay, sự vụ đang được tiếp tục gửi đến cơ quan công an và kiến nghị tiến hành điều tra, truy tìm DN bỏ khỏi địa điểm đăng ký kinh doanh để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của DN. Kết quả giải quyết đơn tố cáo đã làm rõ tình huống phát sinh: các DN trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản có quy mô lớn, doanh thu “khủng” đã sử dụng chiêu thức “bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh” để bôi xoá các dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế. Vì vậy, các cơ quan chức năng sớm phối hợp điều tra để chấm dứt tình trạng này.

Đức Mỹ - Vĩnh Yên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm