Y tế

Nhiều tiến bộ mới trong siêu âm sản phụ khoa

DNVN - Ngày 13/4, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên phối hợp với Chi hội Siêu âm Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cập nhật những tiến bộ mới trong siêu âm sản phụ khoa. Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa đến từ các bệnh viện trên cả nước.

Hội nghị sản phụ khoa Việt - Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 / Hội nghị sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 17

Hội thảo đã nghe các báo cáo viên chia sẻ và cập nhật các kiến thức mới nhất trong lĩnh vực sản phụ khoa như: “Siêu âm 12 tuần: Cập nhật theo ISUOG 2023” (bác sĩ Hà Tố Nguyên - Bệnh viện Từ Dũ TP Hồ Chí Minh); “Chuyên đề 20 mặt cắt hình thái học thai nhi theo ISOUG” (bác Nguyễn Hữu Đông - Phòng khám đa khoa Đông Phương, Đà Nẵng).

Cùng với đó là các chuyên đề “Siêu âm chẩn đoán các dị tật hệ thần kinh trung ương thường gặp” (bác sĩ La Hồng Châu - Bệnh viện Tâm Anh, TP Hồ Chí Minh); “Cập nhật chẩn đoán và quản lý thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung” (bác sĩ Hà Tố Nguyên); “Chẩn đoán và quản lý các biến chứng của song thai trong một bánh nhau” (bác sĩ Phạm Minh Sơn - Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng); “Cập nhật chẩn đoán thai bám sẹo mổ lấy thai – nhau cài răng lược” (bác sĩ Hà Tố Nguyên); “Chẩn đoán và phân tầng xử trí khối u buồng trứng theo IOTA – ORADS” (bác sĩ Hà Tố Nguyên); Siêu âm chẩn đoán phổ bệnh lý u cơ trơn tử cung (bác sĩ La Hồng Châu); “Chiến lược hai bước chẩn đoán khối u buồng trứng và minh họa ca lâm sàng” (bác sĩ Hà Tố Nguyên).

Thạc sĩ, Bác sĩ Hà Tố Nguyên - Trưởng khoa chấn đoán hình ảnh, Bệnh viện Từ Dũ, Phó Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.

Bác sĩ Hà Tiến Quang - Phó Giám đốc Bệnh viện trung ương Thái Nguyên cho biết, Bệnh viện trung ương Thái Nguyên được Bộ Y tế giao nhiệm vụ quan trọng là chỉ đạo tuyến tại các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc. Bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật tiêu biểu vào khám chữa bệnh.

Trong lĩnh vực ngoại khoa, bệnh viện đã triển khai ghép thận, ghép thận nội soi, thay van tim, thực hiện các ca phồng động mạch rất nguy hiểm. Tiến hành ứng dụng kỹ thuật cao thay khớp háng, ghép gan, lĩnh vực vi phẫu cũng tiến hành nhiều ca phức tạp.

Gần đây nhất, bệnh viện đã tiến hành nối bàn tay của cháu bé 2 tuổi bị đứt rời, ca mổ thành công và bệnh nhân đã hồi phục sinh hoạt bình thường. Lĩnh vực nội khoa đã được bệnh viện áp dụng nhiều kỹ thuật cao như chẩn đoán sớm ung thư, phẫu thuật lấy cục máu đông…

Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, trung tâm chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp của bệnh viện đã triển khai rất nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại bắt kịp với xu thế phát triển của thế giới. Trung tâm được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc thiết bị hiện đại.

Cùng với đó, đội ngũ nhân lực đủ trình độ cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu triển khai các kỹ thuật cao trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Đối với lĩnh vực sản phụ khoa, bệnh viện có trung tâm sản phụ khoa gồm 5 khoa: khoa sản, phụ sản, sản chất lượng cao 5 sao, hỗ trợ sinh sản, quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh…

Theo bác sĩ Quang, lĩnh vực sản phụ khoa luôn được bệnh viện quan tâm tạo điều kiện để nâng cao kiến thức cho các bác sĩ. Buổi hội thảo do các bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa tham gia đã tạo điều kiện cho các bác sĩ chia sẻ, cập nhật các kiến thức tiến bộ nhất. Qua đó, người được hưởng lợi là người dân, là các bệnh nhân, là khách hàng của các bệnh viện.

Bác sĩ Hà Tố Nguyên - Phó Chủ tịch Hội Siêu âm Việt Nam nhấn mạnh buổi hội thảo hôm nay là một chương trình kết hợp giữa Chi hội Siêu âm Việt Nam và Hội Siêu âm thế giới. Chương trình này được tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam và là chương trình đầu tiên về sản phụ khoa.

Hội thảo chia sẻ cập nhật những kiến thức mới nhất để các bác sĩ có thể vận dụng chữa trị tốt hơn cho bệnh nhân.


Hà Anh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm