Y tế

Rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với người nhập cảnh

DNVN - Bộ Y tế vừa ban hành quy định gửi các tỉnh, thành phố về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh. Theo đó, thời gian cách ly chỉ còn 7 ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đà Nẵng đang cách ly, giám sát dịch tễ Covid-19 đối với hàng trăm người nhập cảnh: Họ đến bằng con đường nào? / Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để quản lý người nhập cảnh hiệu quả

Căn cứ ý kiến của các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), Bộ Y tế hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh.


Cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72h. Ảnh minh họa.

Theo đó, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72h trước khi xuất cảnh.

Người nhập cảnh phải tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 với liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Trường hợp từng mắc COVID-19, có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những người nhập cảnh sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, tính từ ngày nhập cảnh, có thể bằng phương pháp test nhanh cho ngày thứ nhất nhưng bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn cho ngày thứ 7.

Những người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung đúng quy định như trên sẽ được bàn giao, tiếp nhận về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế. Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú phải tuân thủ đúng quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bộ Y tế cũng yêu cầu địa phương bảo đảm thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đoàn Vĩnh - Quốc Lập
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm