Y tế

Từ ngày 3/12, Đà Nẵng thí điểm cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà

DNVN - Ngày 2/12, Sở Y tế Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 5967 triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú nhằm giảm tải tại các cơ sở y tế điều trị COVID-19.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Lắp đặt điện mặt trời và giải pháp tài chính tại các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao

Kế hoạch sẽ được Sở Y tế Đà Nẵng triển khai bắt đầu từ ngày 3/12/2021. Địa điểm làm nơi cách ly, chăm sóc, điều trị phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế tại TP Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng sẽ thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú từ ngày 3/12/2021

TP Đà Nẵng sẽ thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú từ ngày 3/12/2021

Người được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú và người ở cùng phải có cam kết thực hiện đúng cách quy định cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời việc cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương và chịu sự thẩm định, kiểm tra, giám sát của cơ quan y tế, Tổ COVID-19 cộng tại nơi cư trú.

Người nhiễm COVID-19 được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải đúng theo đối tượng áp dụng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, tiến triển nặng và tử vong. Khi người được cách ly vi phạm các quy định cách ly điều trị tại nhà/nơi lưu trú hoặc có dấu hiệu diễn tiến của bệnh phải được chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tập trung theo quy định.

Mỗi quận, huyện chọn 1 xã, phường để triển khai thí điểm 1 Trạm Y tế lưu động và cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú; điều trị không quá 5 người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú để kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại. Các Trung tâm Y tế quận, huyện cử và thành lập nhóm gồm ít nhất 3 bác sĩ để hỗ trợ, hướng dẫn Trạm Y tế/Trạm Y tế lưu động trong công tác đánh giá, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú.

Bệnh viện Đà Nẵng cử và thành lập nhóm gồm ít nhất 5 bác sĩ, 5 điều dưỡng (bao gồm cán bộ y tế có chuyên môn, kinh nghiệm về ngành sản khoa, nhi khoa) hỗ trợ, hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, Trạm Y tế/Trạm Y tế lưu động trong công tác đánh giá, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19; dự trù vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị liên quan đến chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, yêu cầu đặt ra là người nhiễm COVID-19 cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú và người ở cùng được chăm sóc sức khỏe, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm đúng chỉ định chuyên môn, được quản lý một cách có hệ thống; được đánh giá và chuyển tuyến kịp thời khi có dấu hiệu sức khỏe bất thường, đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất tiến triển nặng và tử vong, không để lây nhiễm chéo trong gia đình và cộng đồng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết, Kế hoạch 5967 về thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú được thực hiện trong tháng 12 đến hết năm 2021. Sau quá trình thí điểm, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ chủ trì tổng kết kết quả thí điểm, báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét, quyết định triển khai rộng rãi, phù hợp với năng lực đáp ứng và tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm