Văn hóa

Trải nghiệm ăn thịt rắn ở Việt Nam của du khách Mỹ

Trong chuyến du lịch 9 ngày đến Việt Nam, Jonathan Look và vợ, Sarah tới làng rắn Lệ Mật, Hà Nội để thưởng thức các món ăn làm từ loài bò sát này theo cách người địa phương.

 

Làng rắn Lệ Mật cách Hà Nội khoảng 20 phút đi ô tô, là nơi nhiếp ảnh gia tự do Jonathan Look từng nghe kể rất nhiều. Trong tâm trí ông, ngôi làng chắc hẳn đông đúc khách du lịch. Tuy nhiên, cuộc sống quá yên bình cũng như vắng bóng khách ở Lệ Mật khiến người đàn ông ngoại ngũ tuần bất ngờ.

Theo chia sẻ của hai vợ chồng du khách Mỹ, họ gặp khó khăn trong việc tìm đường vì không có bảng chỉ dẫn. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân địa phương, Jonathan cuối cùng cũng đến nơi mong muốn.




 

"Quá trình chế biến rắn, vợ tôi cảm thấy sợ và bỏ ra ngoài. Nhưng tôi vẫn ở lại để xem tiếp", vị khách Mỹ chia sẻ. Ảnh: NVCC.

Khi được dẫn vào một sân vườn với mái lá, nhìn đâu cũng thấy rắn, từ trong bình rượu đến những chiếc lồng, Jonathan nhanh chóng bị thu hút. Khi được mời nếm thử món này, ông thoáng do dự sau đó gật đầu đồng ý.

Những con rắn hổ mang nhanh chóng bị người nuôi giữ chặt và cắt tiết bằng một con dao nhọn. Sau khi bị mổ bụng lấy tim, gan, lá lách, rắn được đặt lên chiếc bàn thép để chuẩn bị cho khâu chế biến tiếp theo.


Các món ăn mà Johnathan được thưởng thức tại làng Lệ Mật gồm rắn xào hành, chiên cuộn lá trầu không... Món rắn nấu thuốc bắc không được vợ chồng du khách Mỹ ưa thích.



Các món ăn mà Johnathan được thưởng thức tại làng Lệ Mật gồm rắn xào hành, chiên cuộn lá trầu không... Món rắn nấu thuốc bắc không được vợ chồng du khách Mỹ ưa thích.

"Ngay sau khi ngồi xuống bàn, chúng tôi được giới thiệu hai loại chất lỏng, màu đỏ và vàng, thêm chiếc đĩa đựng quả tim rắn còn đang đập", vị khách mô tả. Trong đó, chai màu đỏ chứa rượu Việt và máu của con rắn. Chai màu vàng còn lại là sự pha trộn của mật với rượu.

Được hướng dẫn là bỏ tim rắn còn đang đập vào rượu trắng để thưởng thức, ông từ từ lấy đôi đũa gắp nó lên và ngắm nghía thật kỹ trước khi thả xuống ly. "Tôi đứng thẳng trên ghế của mình, bắt đầu đổ thứ chất lỏng cay nồng ấy vào miệng trong khi vẫn giữ lại quả tim rắn ở đầu lưỡi để cảm nhận lần cuối trước khi nuốt", Johnathan nhớ lại.




Sau khi uống hết rượu, vị khách Mỹ vẫn giữ lại quả tim rắn nơi đầu lưỡi để cảm nhận một lần nữa trước khi nuốt.


Bên cạnh những ly rượu, hai du khách Mỹ cũng được phục vụ nhiều món như cháo rắn, rắn xào hành, rắn chiên giòn ăn với bánh tráng, da rắn rán giòn... Tuy nhiên, các món ông và vợ thích hơn cả là thịt rắn chiên cuộn trong lá trầu không, gan rắn hổ mang xào gừng và chả giò rắn.

Sau khi thưởng thức nhiều món từ rắn và vài ly rượu, vị khách cảm thấy choáng váng và no. "Tôi gần như bị lãng quên nguồn gốc của bữa ăn và nghĩ mình có thể nghe thấy tiếng 'rít' đâu đó của những con rắn khi đi qua sân vườn, và cảm nhận tim nó đang đập trong dạ dày lúc ra khỏi nhà hàng", ông nhớ lại.
 

Thông tin về du khách Mỹ:

Jonathan Look, 54 tuổi, là một nhiếp ảnh gia kiêm cộng tác viên. Ông sinh ra và lớn lên ở Houston, Texas, Mỹ.

Năm 2011, ở độ tuổi ngũ tuần, ông quyết định thay đổi cuộc sống bằng cách thực hiện các chuyến du lịch phiêu lưu, khám phá mọi miền trên thế giới.

Mới đây, Jonathan đến Việt Nam 9 ngày, thăm 3 địa điểm là Hà Nội, Sa Pa (Lào Cai) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Làng rắn Lệ Mật thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, cách trung tâm Hà Nội chừng 7 km về hướng đông bắc. Nơi đây nổi tiếng với nghề bắt rắn và chế biến các món đặc sản từ động vật này
.


 

Theo VnExpress
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo