Hỗ trợ doanh nghiệp

VAFI lại "tố" Bộ Công Thương không chịu "nhả" Sabeco, Habeco

(DNVN) - VAFI cho rằng, trong 9 năm dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì Sabeco, Habeco sau 9 năm cổ phần hóa vẫn không được Bộ Công Thương chuyển giao về cho SCIC.

Ngày 19/7, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có quan điểm liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco). Theo đó, tại văn bản này, VAFI lên tiếng "trách cứ" nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ Công Thương không chịu "nhả" 2 ông lớn Sabeco và Habeco cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Theo đó, VAFI cho biết, hơn 10 năm trước, dưới thời nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải quản lý thì sau khi SCIC được Chính phủ thành lập, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa trực thuộc Bộ được nhanh chóng bàn giao về cho SCIC quản lý phần vốn nhà nước.

VAFI cho rằng Bộ Công Thương đang cố tình níu kéo Sabeco, Habeco.

Tuy nhiên trong 9 năm dưới thời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì lại làm ngược lại, điển hình tiêu biểu là Sabeco, Habeco sau 9 năm cổ phần hóa vẫn không được chuyển giao về cho SCIC.

“Mục tiêu của việc thành lập SCIC là nhằm chuyên môn hóa công tác quản lý vốn nhà nước, tách biệt vai trò quản lý nhà nước và vai trò quản lý doanh nghiệp của các Bộ để tránh xung đột lợi ích, giúp các Bộ ngành, địa phương có nhiều thời gian cho công tác quản lý nhà nước nhưng tại sao có tình trạng níu kéo, chậm trễ trong việc bàn giao vốn cho SCIC?”, VAFI nêu vấn đề.

VAFI cũng thẳng thật cho rằng, giới đầu tư tài chính và thị trường chứng khoán không xa lạ gì với hoạt động của SCIC, SCIC vẫn còn nhiều yếu kém trong công tác quản lý cổ phần nhà nước, tuy nhiên năng lực quản lý vốn của SCIC còn hơn nhiều năng lực quản lý vốn của Bộ ngành địa phương.

Đề minh họa cho quan điểm của mình, VAFI cho biết SCIC có vai trò thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, trong khâu bổ nhiệm nhân sự chủ chốt như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc thì SCIC không dám “làm liều” như Bộ Công Thương. “Sau vài lần thất bại thì cán bộ của SCIC không dám đảm nhận chức danh Chủ tịch, Tổng giám đốc mà thường những chức danh này được tuyển chọn từ doanh nghiệp”, VAFI cho hay.

Liên quan đến việc ra đời Uỷ ban Quản lý và Giám sát vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp hiện đang được lấy ý kiến từ các Bộ, ngành theo VAFI nếu Bộ Công Thương cứ thích quản lý những doanh nghiệp không còn thuộc thẩm quyền quản lý và tình trạng này không được khắc phục sẽ là 1 thách thức cho sự thành công của việc ra đời "siêu Ủy ban" này.

 

Có thể bạn quan tâm
VĂN HUY
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC