Văn hóa

"Đồng hành cùng sự kiện” - Triển lãm của 4 họa sĩ hơn bốn thập niên chuyên tranh cổ động

DNVN - Đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), nhóm 4 họa sĩ: Trần Duy Trúc; Lương Xuân Hiệp; Hà Huy Chương và Nguyễn Công Quang đều là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm tranh cổ động mang tên “Đồng hành cùng sự kiện” tại Nhà triển lãm 16, Ngô Quyền, Hà Nội.

Đây cũng là triển lãm nhóm tranh cổ động (TCĐ) đầu tiên của bốn họa sĩ. Tham gia triển lãm nhóm này, bốn họa sĩ biểu thị tính chuyên nghiệp, gắn bó và tâm huyết trong chặng đường dài sáng tác TCĐ. Những đóng góp của 4 họa sĩ trong gần nửa thế kỷ qua là sự lao động không biết mệt mỏi với loại hình đồ họa năng động, luôn đồng hành với các sự kiện chính trị, văn hóa – xã hội của đất nước.

Họa sĩ Trần Duy Trúc (sinh năm 1944), nguyên là cán bộ văn hóa, thông tin ở Hải Hưng rồi Hưng Yên, từ những năm 1966 -1968 đã có tranh cổ vũ quân và dân ta vừa chiến đấu, vừa sản xuất chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Họa sĩ có rất nhiều tranh về đề tài lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở thời kỳ mới. Những năm sau này và cho tới nay, họa sĩ vẫn sáng tác không mệt mỏi với các đề tài chính trị xã hội, những sự kiện lịch sử, những hoạt động văn hóa xã hội rộng lớn…

OO

Họa sĩ có lối vẽ trang trí, cách điệu tinh tế, hình, mảng, bố cục bài bản, đẹp và hấp dẫn. Nhiều đề tài chính trị xã hội như bầu cử đại biểu Quốc hội, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, đề tài về Bác Hồ… họa sĩ cũng vẫn giữ nguyên lối vẽ này. Phong cách của họa sĩ đã trở nên nhất quán và là dấu ấn riêng, nhìn vào thường “biết ngay là Trần Duy Trúc”.

Đó cũng là một cái duyên không phải ai cũng có, cũng là kết quả mà ông được đào tạo từ trung cấp đến đại học những năm 60 và 70 của thế kỷ trước. Họa sĩ có nhiều tranh đoạt giải cao trong các cuộc thi TCĐ và có nhiều tranh được xuất bản, phát hành trong toàn quốc.

Họa sĩ Lương Xuân Hiệp (sinh năm 1951), con trai danh họa Lương Xuân Nhị. Sau khi tốt nghiệp trung cấp mỹ thuật từ những năm 1964-1971, anh về Ty Thông tin Hà Bắc. Năm 1974-1976 là chiến sĩ, họa sĩ của Trung ương Cục miền Nam. Năm1975, tranh của anh đã có mặt trong triển lãm mỹ thuật đón xuân ở vùng giải phóng. Từ năm 1976, anh về công tác tại Xưởng tranh Cổ động Trung ương (Bộ Văn hóa Thông tin) rồi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Đó là môi trường tốt để họa sĩ sáng tác rất nhiều tranh với nhiều đề tài rộng lớn. Tranh của họa sĩ Lương Xuân Hiệp còn lưu đọng trong cảm nhận của nhiều người xem với các đề tài thống nhất đất nước, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tình đoàn kết Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia, về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở thời kỳ mới. Đặc biệt, với đề tài biển đảo, họa sĩ có hàng loạt tranh với nhiều hình ảnh cô đọng về người chiến sĩ hải quân, về nhà dàn trên biển, một vấn đề thời sự đang diễn ra phức tạp và quyết liệt mang tầm quốc tế ở biển Đông hiện nay. Tranh của họa sĩ Lương Xuân Hiệp có bố cục, đường nét giản dị, chắt lọc và phóng khoáng. Cũng như họa sĩ Trần Duy Trúc, họa sĩ Lương Xuân Hiệp từ trước tới nay vẫn tận tụy với lỗi vẽ tay chứa đựng những cảm xúc trực họa giản dị và gần gũi, điều mà các tác giả trẻ với kỹ nghệ vi tính ít có người đạt được.

Họa sĩ Hà Huy Chương (sinh năm 1954) vốn là người lính từ năm 1972-1978, tham gia vẽ TCĐ phục vụ đơn vị từ những năm 1973-1975, sau đó vào học đại học chuyên ngành lịch sử và say mê học mỹ thuật câu lạc bộ tại Hà Nội. Năm 1978 bắt đầu tham gia triển lãm tranh cổ động toàn quốc. Từ đó đến nay, họa sĩ đã có hơn 40 năm sáng tác TCĐ. Từ những năm 1978-1985, TCĐ của Hà Huy Chương thiên về các đề tài lao động sản xuất với lối vẽ trang trí, cách điệu, công phu từ hoa lá, cây, con trong nông nghiệp, được đánh dấu bằng bức tranh “Nhân nhiều áo cá Bác Hồ”, đoạt giải Nhì triển lãm tranh cổ động toàn quốc năm 1980. Sau đó họa sĩ thiên về sáng tác đề tài chính trị xã hội và có vẻ như có duyên hơn với đề tài gắn với quãng thời gian gần 20 năm làm báo, làm văn nghệ của anh ở Hải Dương.

TCĐ chính trị xã hội của Hà Huy Chương được các đồng nghiệp đánh giá là chuẩn về nội dung, ý tưởng và câu chữ; có bức mang tính ước lệ về hình tượng, nhưng cũng có bức khá cụ thể, sinh động về hình ảnh nhân vật hoặc có tìm tòi thoát ra cách thể hiện thông thường. Chính vì vậy, Hà Huy Chương có nhiều tranh đoạt giải cao trong các cuộc thi TCĐ và là một tác giả có nhiều mẫu tranh được xuất bản, phát hành trong toàn quốc những năm gần đây.

Họa sĩ Nguyễn Công Quang (sinh năm 1962), họa sĩ sáng tác và với chức năng tham gia tổ chức sáng tác TCĐ của cơ quan chuyên ngành (Cục Văn hóa Cơ sở). Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Họa sĩ có tầm nhìn bao quát, luôn chủ động về các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội và là người hiểu hơn hết các tác giả sáng tác TCĐ chuyên trong toàn quốc. Với vai trò ở cơ quan chủ trì, anh không có điều kiện tham gia sáng tác, nhưng khi sáng tác, họa sĩ Nguyễn Công Quang thường có tranh đạt chất lượng cao. Tranh của anh mang tính đồ họa cao, hình tượng chắt lọc, màu sắc cô đọng, rất ít khi sử dụng chi tiết.

FF

Mặt khác, TCĐ của Nguyễn Công Quang cũng thường chọn lọc tính điển hình trong hình tượng nhân vật thể truyền đạt ý tưởng cần thể hiện. Anh có nhiều tranh đoạt giải cao trong các cuộc thi TCĐ. Cũng như họa sĩ Hà Huy Chương, họa sĩ Nguyễn Công Quang vừa kết hợp vẽ tay với kỹ thuật vi tính nên có sự nhanh nhạy và linh hoạt trong lối thể hiện.

Bốn họa sĩ, với phong cách sáng tác riêng nhưng đều gặp nhau ở sự nhạy bén, linh hoạt và có nhiều tâm huyết với TCĐ. Các họa sĩ luôn luôn bám sát các đề tài, sự kiện chính trị,văn hóa xã hội của đất nước và sáng tác liên tục trong hơn bốn chục năm qua. Cả 4 họa sĩ đều có tranh được sưu tập tại các Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự,… Triển lãm nhóm đầu tiên này về TCĐ của bốn họa sĩ như một cuộc giới thiệu, báo cáo với bạn bè, đồng nghiệp và công chúng trong chặng đường sáng tác bền bỉ của mình.


Chương Huy
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo