Văn hóa

'Nữ hoàng Bolero' Lệ Quyên đã có lúc thấy 'xót' chồng

Kỷ niệm 20 năm ca hát, nữ ca sĩ Lệ Quyên chia sẻ: ''Nữ hoàng bolero' là sự yêu mến của khán giả nhưng cũng vô hình chung là một áp lực, đôi lúc tôi thấy mình 'lọt thỏm' giữa danh xưng quá lớn đó. Nhưng tất nhiên, tôi chưa bao giờ nghĩ và lo sợ về chuyện ngôi vị, mà cũng có cái 'ngôi' nào để 'truất' đâu.

Danh ca Phương Dung (trái) đã gây tranh cãi khi thẳng thắn nhận xét ở Việt Nam, bà chưa thấy ca sĩ nào hát tốt dòng nhạc bolero kể cả Lệ Quyên. Ảnh: TL

Nếu không có âm nhạc, có thể tôi đã phải gặp bác sĩ tâm lý

Có một khoảng thời gian dài chị hoạt động nghệ thuật ở Hà Nội nhưng cũng phải Nam tiến sự nghiệp mới phát triển mạnh mẽ. Chị nghĩ sao về quyết định này?

- Thực ra 10 năm ở Hà Nội, tôi chọn cuộc sống chậm rãi, bình yên, không sốt ruột, không ganh đua. Suốt 10 năm hoạt động ngoài Bắc tôi chỉ thực hiện vài album. Nhưng mọi chuyện đã đổi khác khi năm 2009 tôi bị một người "dụ" vào Nam. Tôi quyết định Nam tiến theo tiếng gọi tình yêu nhưng không ngờ lại thành công trong sự nghiệp. 10 năm lập nghiệp trong Nam là khoảng thời gian với những thành tựu ngọt ngào nhất tôi có được.

Vậy nhìn lại 20 năm sự nghiệp, đặc biệt 10 năm ngoài Bắc, chị có điều gì nuối tiếc?

- Cuộc sống của tôi khá may mắn khi không có những biến cố lớn. Có đôi lúc, tôi hơi tiếc nuối một chút vì mình an phận quá nên bỏ lỡ một số cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng sau đó tôi lại nghĩ, nếu nắm bắt những cơ hội đó làm sao mình có cuộc sống bình yên hiện tại. Thế nên, tôi thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Cuộc sống và sự nghiệp đều viên mãn nhiều người nghĩ chị không biết buồn, song âm nhạc của chị lại buồn man mác. Điều này có ngược đời quá không?

- Thật ra, những cảm xúc trong bài hát đều xuất phát từ những cảm xúc thật của tôi. Nhiều người theo dõi Lệ Quyên thì đúng là không bao giờ thấy tôi buồn nên nghĩ tôi không biết buồn. Nhưng, tôi đã "lừa được cả thế giới"!

Tôi không phải là người yếu đuối nhưng cũng không dám mạnh miệng nói cuộc sống của mình viên mãn, không có áp lực. Ai cũng đều phải chịu đựng áp lực riêng, đặc biệt là các nghệ sĩ. Đôi khi trong cuộc sống, có những thứ tôi không chạm vào được, cũng rất khó nói thành lời nên tôi gửi vào câu hát. Đơn giản tôi không muốn người khác nhìn thấy mình đau khổ, thấy mình suy sụp.

Tôi luôn nỗ lực để giấu nó đi, để nó trôi ngược vào bên trong. Với việc nén cảm xúc như thế thì âm nhạc chính là phương tiện để tôi giải tỏa áp lực. Nếu không được hát, không có sân khấu biểu diễn thì có lẽ tôi cũng phải đi gặp bác sĩ tâm lý rồi (cười).

Danh xưng, vô hình chung là một áp lực

Dù là doanh nhân nhưng ông xã từng đồng hành với Lệ Quyên rất nhiều trong công việc. Ảnh: TL

Nhìn vào từng bước đi của chị cho đến nay nhiều người nói Lệ Quyên có số làm "ngôi sao"?

- Không biết nói thế nào nhưng 20 năm nghệ thuật là con số khiến tôi an lòng vì thấy bản thân đã có cống hiến trong một chặng đường dài. Hồi năm 2008, nhạc sĩ Tường Văn cũng có lần nhận xét giọng của tôi rất hợp với nhạc xưa. Và thực tế là cho đến nay, cái tên Lệ Quyên gắn với các show diễn nhạc xưa vẫn luôn "cháy vé".

Tuy nhiên, cuộc đời đều có lúc thịnh, lúc suy. Tuy đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp nhưng tôi cũng đã chuẩn bị tâm thế khi hết thời ngôi sao. Rồi chắc chắn trong cuộc đời này sẽ đến lúc tôi phải bước sau ánh hào quang. Tôi không biết mình sẽ đi được con đường này bao lâu nữa nhưng tôi sẽ cố gắng giữ gìn tinh thần, giữ lửa đam mê.

Vậy chị đã chuẩn bị gì cho ngày lui về sau ánh hào quang?

- À, tất nhiên là chuẩn bị tâm lý. Sau đó tôi sẽ chuẩn bị về với công việc riêng của gia đình và sổ sách hậu phương. Nếu có tham gia nghệ thuật, showbiz thì có thể tôi chỉ xuất hiện trong những chương trình lớn, phù hợp cùng các anh chị em nghệ sĩ chứ không đi hát nhiều nữa.

Giữa thời điểm nhạc Việt có quá nhiều cạnh tranh, chị vẫn được khán giả ưu ái gọi với danh xưng "Nữ hoàng Bolero". Cảm xúc của chị thế nào?

- Cảm xúc hạnh phúc chứ. Danh xưng là chứng tỏ sự yêu mến của khán giả với dòng nhạc với giọng hát của mình. Có nghệ sĩ dành cả đời để phấn đấu có một danh xưng. Vì thế "Nữ hoàng bolero" cũng vô hình chung là một áp lực, đôi lúc tôi thấy mình "lọt thỏm" giữa danh xưng quá lớn đó.

Tất nhiên, tôi chưa bao giờ nghĩ và lo sợ về chuyện ngôi vị, mà cũng có cái "ngôi" nào để "truất" đâu. Nếu mình quá quan tâm, lo sợ về những điều không cần thiết ấy, tự nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và cảm xúc âm nhạc của mình. Ai thích hát dòng nhạc nào là quyền của họ. Cá nhân tôi có sự khích lệ đặc biệt và sung sướng khi được nhiều đồng nghiệp, khán giả yêu thích khi hát dòng nhạc này.

Với những nỗ lực hết mình tôi chỉ mong khán giả vẫn sẽ mãi ghi nhận và yêu mến mình như thế. Hãy cứ đông kín khán đài như đã và đang mỗi lần thấy tôi diễn ở bất cứ nơi đâu. Đó chính là món quà và danh xưng ý nghĩa nhất với tôi.

Nhắc lại một chút chuyện trong một bài phỏng vấn hồi tháng 7, danh ca Phương Dung thẳng thắn nhận xét Lệ Quyên thích thì hát thôi chứ giọng ca không phù hợp, không phải là ca sĩ dòng nhạc bolero. Thời điểm đó chị giữ im lặng, đến giờ chắc cũng hợp lý để chị nói lên suy nghĩ của mình?

- Tôi không phải người xốc nổi mà là người biết lắng nghe. Tất nhiên không ai muốn bị chê nhưng trong trường hợp này tôi không buồn. Quan điểm của tôi khi các tiền bối trong nghề nhận xét thì lặng lẽ tiếp thu, không có ý kiến. Bởi đó là những người có kinh nghiệm nên luôn có lý do để đưa ra một nhận định nào đó.

Tôi không bao giờ cho phép mình phản biện với người lớn mà ngược lại sau nhận xét đó tôi cũng tự xem xét, suy nghĩ tại sao họ lại có những đánh giá như thế để nghiêm túc sửa đổi thiếu sót, hoàn thiện chính mình.

Đổi lại, nếu người nhận xét, chê bai lại là những người trẻ, chưa có kinh nghiệm thì mới đáng để tôi phản ứng lại.

Cuộc sống hôn nhân chỉ một từ thôi: Quá ổn!

Sự nghiệp vững vàng như thế nhưng thời gian qua có khá nhiều tin đồn cuộc hôn nhân của chị đang không ổn, thậm chí đã ly hôn. Chị có thể chia sẻ về điều này?

- Sao mọi người đồn ác thế? Cứ thấy hai người không xuất hiện, ít xuất hiện bên cạnh nhau thì lại đồn tan vỡ?

Thực ra, nhiều năm qua trong các sự kiện tôi luôn được chồng "hộ tống" nên cũng bị soi mói nói anh ấy không có việc gì làm, vô công rồi nghề hay sao mà lúc nào cũng kè kè bên vợ? Hoặc không tự tin nên phải đi theo để "giữ"; … Rồi khi vợ chồng "tách" nhau ra để lo công việc thì lại đồn rạn nứt hôn nhân.

Người hiểu thì không sao nhưng những người không hiểu đôi khi nói khó nghe lắm. Tôi thấy "xót" chồng! Vì thế tôi nhận thấy, trong hôn nhân, có giai đoạn nào không phù hợp nên thay đổi cho phù hợp, để hôn nhân hạnh phúc.

Vậy là chị bắt đầu thay đổi, không để ông xã "kè kè" bên cạnh nữa?

- Đến thời điểm tôi không quá say nghề, đi diễn biền biệt như xưa nữa. Hơn nữa con cũng lớn, cần mẹ ở bên chăm sóc, dạy dỗ. Tôi vẫn xông pha trên chiến tuyến của mình, tất nhiên không còn được như thời trẻ. Tôi cũng muốn lùi lại làm hậu phương.

Tôi thấy ông xã đã hy sinh cho mình quá nhiều. Giờ tôi ổn rồi nên đã đến lúc anh cần tập trung vào công việc yêu thích. Và tôi có thể hỗ trợ ngược cho anh.

Vậy thay đổi rồi, cuộc sống hôn nhân hiện tại của chị thế nào?

- Quá ổn! Thực sự quá ổn! Vì cuộc sống hôn nhân của tôi chưa bao giờ bất ổn, nhất là khi bây giờ lại được sắp xếp hợp lý hơn thì đúng là quá ổn. Ông xã nói với tôi, bây giờ em có sự vững vàng nên anh có thể yên tâm làm việc anh thích. Còn tôi luôn ủng hộ anh.

Tôi nói tôi cần anh là người đáng tin cậy trong cuộc sống gia đình nhưng cũng cần anh phát triển rực rỡ hơn, rực rỡ hơn tôi cũng được. Chúng tôi cùng nhau thiết lập trật tự mới nhưng vẫn nằm trong quỹ đạo, khiến cả hai cùng thoải mái.

Cảm ơn chia sẻ của chị!

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội

Nguồn: https://baomoi.com/nu-hoang-bolero-le-quyen-da-co-luc-t...
Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC