Văn hóa

'Tỉnh' – Đêm hòa nhạc nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

'Tỉnh' là dự án tiếp nối chặng đường Độc thoại của nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên trên chặng đường đi tìm chính mình, hướng về nguồn cội. Mỗi một bước đi như để tự hào và gìn giữ những nét tinh hoa độc đáo bản sắc Việt.

Đã tròn 15 năm chặng đường nghệ thuật của nhạc sĩ Đặng TuệNguyên và nghệ sĩ piano Phó An My kể từ khởi đầu khi cánh cửa của con đườngsáng tạo âm nhạc được mở ra với ý tưởng Đối thoại vào năm 2004 và lần đâùtiên được giới thiệu thành công tại Festival Huế - 2004.

Mỗi trang Đối thoại của Đặng Tuệ Nguyên và Phó An My đêùlà một đêm hòa nhạc gây ấn tượng sâu sắc. Đó là những đêm nhạc giàu cảm xúc,chứa đựng nhiều bất ngờ từ Lửa (Đối thoại Piano - Tuồng), Bóng Đối thoạiPiano - Chầu Văn), Gió (Đối thoại Piano - Chèo).

Năm 2017 đánh dấu một bước ngoặt mới khi Đặng Tuệ Nguyên vàPhó An My quyết đinh bứt phá bằng ngôn ngữ và tư duy sáng tạo âm nhạc mới. Bướcngoặt mới này được Đặng Tuệ Nguyên và Phó An My định danh là Độc thoại.

Nghệ sĩ piano Phó An My.

Độc thoại là tự vấnmình, tự lục tìm trong mình những dấu vết của di sản cha ông đã ban tặng mà ngươìnghệ sĩ đã thu lượm được, đã cảm nhận và lưu giữ được trọn dòng máu và tâm hồnmình. Người nghe sẽ không còn thấy hiệndiện cụ thể một khúc đàn, một khúc nhạc hay một khúc dân ca cụ thể nào đó nưãmà chỉ chợt thấy, chợt bắt gặp dung dáng cổ nhạc trong những tuyến giai điệu,nhịp điệu, tiết điệu, âm sắc hoặc hòa âm trên cây đàn piano và các nhạc cụ đồngdiễn. Đêm Độc thoại đầu tiên với chủ đề Độc hành đậm đà hương sắc vùng caoĐông Bắc Việt Nam được giới thiệu tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội 2017.

Năm 2019, năm đánh dấu bước dấn thân dũng cảm hơn nữa của ĐặngTuệ Nguyên và Phó An My khi nghệ sĩ piano Phó An My sẽ hoàn toàn “cô đơn” trênsân khấu. Đây là cuộc hành trình Độc thoại thực sự.

Phó An My muốn một mình bộc lộ những khát khao, trăn trở củamình cùng cây đàn piano đã gắn bó với nghệ sĩ từ những năm tháng tuổi thơ. Nhạcsĩ Đặng Tuệ Nguyên đã gồng mình đáp ứng những khát khao đó khi tìm nguồn cảmxúc từ âm nhạc của nghệ thuật dân gian ca trù.

Đêm diễn “Tỉnh” gồmnhiều trường đoạn, mỗi trường đoạn thể hiện một nội dung mang tính thực tiễnsâu sắc về thiên nhiên, cây cỏ, môi trường sống, cùng những thảm họa tác động từcon người.

Dựa trên 5 nguyên tố căn bản cấu thành Trái đất và Vũ trụ(Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ) tương ứng trong quan niệm cổ nhạc Việt Nam vàPhương Đông (Hò - Xừ - Xang – Xê - Cống), bằng bút pháp sáng tác khí nhạcphương Tây, nhưng chứa đựng hơi thở của ca trù, Tỉnh phác họa lên hình ảnh “MẹThiên nhiên” đẹp kì diệu, lộng lẫy, hùng vĩ, hào phóng và bao dung. Bàn tay tácđộng của con người đã tạo ra sự biến đổi khí hậu, khiến cho trái đất - ngôi nhàchung của chúng ta, đang phải oằn mình gánh chịu. Lũ lụt, hạn hán, động đất,cháy rừng, bão tố quăng quật... Hàng loạt thiên tai xuất hiện dày đặc như một lơìcảnh báo của Mẹ thiên nhiên.

Hoài Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC