Văn hóa

Bài học vỡ lòng về giới tính Thủy Anh dạy con

Ngay từ khi các con 3-4 tuổi, Thủy Anh - bà xã Đăng Khôi đã nhắc đi nhắc lại những nguyên tắc về việc giữ khoảng cách giữa con và người khác.

Paris Hilton hẹn hò đêm với bạn trai / Con gái thắc mắc về quá khứ 'trác táng' của Robbie Williams

Vụ việc một bé trai 4 tuổi nghịch vùng kín của bạn nữ cùng lớp trong giờ ngủ trưa tại trường mầm non ở Hải Phòng là câu chuyện được nhiều phụ huynh nhắc đến những ngày gần đây. Trong đó, phần đông cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của con khi gửi trẻ, số khác lại cảm thấy bối rối với câu chuyện giáo dục giới tính cho trẻ thế nào hiệu quả.

Là mẹ của hai cậu con trai, Thủy Anh - bà xã ca sĩ Đăng Khôi - cũng cập nhật thường xuyên thông tin về vụ việc, lắng nghe ý kiến từ các phụ huynh và chia sẻ quan điểm cá nhân để dẫn các con "đi đúng đường". Thủy Anh cho biết, chị không nghĩ "trẻ con thì biết gì đâu", nhưng để xảy ra sự việc như trên, bố mẹ và nhà trường đều đáng trách.

"Mấu chốt để giải quyết những câu chuyện này nằm ở việc giáo dục giới tính cho con trẻ, không chỉ gia đình mà cả nhà trường. Điều này bao năm qua rồi vẫn cứ thiếu, nhưng nếu không dạy con qua con đường chính thống, các con sẽ học bằng những cách còn nguy hiểm hơn", Thủy Anh nói.

Đối với các con của mình, bà xã Đăng Khôi bắt đầu dạy con về giới tính ngay từ khi nhận thấy con có những mối quan hệ xã hội rộng hơn, tiếp xúc với nhiều người hơn (bạn hàng xóm, bạn cùng lớp, bạn bè của bố mẹ...). Cô bảo đó là giai đoạn giới tính không còn gói gọn trong suy nghĩ và tương tác của trẻ với bố mẹ nữa. Chính các giao tiếp xã hội sẽ tạo ra hoàn cảnh bộc lộ vấn đề về giới tính mà nếu không có sự chuẩn bị sẵn sàng về "bài học vỡ lòng" thì những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra với con.

Gia đình Đăng Khôi - Thủy Anh.

Gia đình Đăng Khôi - Thủy Anh.

Khi con ở độ tuổi 3-4, bằng ngôn ngữ dễ hiểu, Thủy Anh lặp đi lặp lại những điều mà cả các con và bố mẹ cần ghi nhớ, bao gồm:

Không ai có quyền sờ vào cơ quan sinh dục của con mà không có sự cho phép, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như bác sĩ khám (có mặt bố mẹ) và bố mẹ chăm sóc con (bố chăm sóc con trai, mẹ chăm sóc con gái).

Không có gì là bí mật giữa con và người lạ ở tuổi này cả. Nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra khi những kẻ xâm hại nói với con rằng: "Đừng kể với ai rồi bác cho con kẹo...".

Sử dụng đúng thuật ngữ về cơ quan sinh dục, tránh hiểu sai cho trẻ ở giai đoạn còn nhỏ. Không được nói dối trẻ con về các vấn đề liên quan tới giáo dục giới tính. Đây là những vấn đề trẻ con quan tâm nên việc né tránh hay nói dối sẽ ảnh hưởng tới trẻ trong nhiều năm trưởng thành.

Muốn người khác tôn trọng con, bố mẹ phải tôn trọng cơ thể con trước. Hãy cư xử đúng mực với con cái, hạn chế các hành động không phù hợp với trẻ hay trêu đùa liên quan tới bộ phận sinh dục quá mức. Thủy Anh thấy điều này rất cần ghi nhớ khi nhiều người Việt vẫn thích trêu trẻ hay thậm chí sờ vào cơ quan sinh dục của trẻ để "xem con mẹ lớn chưa"... Theo cô, đây thực sự là một điều tai hại với các bố mẹ.

Giáo dục giới tính cho trẻ cần sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường.

Giáo dục giới tính cho trẻ cần sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường.

Cuối cùng, Thủy Anh nhận định: "Giáo dục giới tính là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ với các gia đình. Nếu ai đó coi đó là 'vẽ đường cho hươu chạy' thì ít nhất, đó còn là một con đường rõ ràng để hiểu rõ - còn hơn để hươu chạy lung tung rồi đâm quàng vào bụi rậm. Trước khi có thể dạy con trẻ, chính bố mẹ và nhà trường cần phải dám bước ra khỏi 'bụi rậm' của những hiểu lầm, ngại ngần, xấu hổ đã ăn vào suy nghĩ".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC