Văn hóa

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic

Tùng Dương nói anh đã chuẩn bị cho mình tâm thế sẽ có lúc không được cầm mic đứng trên sân khấu, thay vào đó là ở nhà chơi với con, sống những tháng ngày đơn giản, yên ả.

Trước khi "nói móc" Thu Minh về danh xưng Diva, Tùng Dương từng "chị chị em em" thân thiết, còn ca ngợi thế này cơ / Cùng là chị em thân thiết, khi Thu Minh gây tranh cãi vì Diva, Tùng Dương phát ngôn sốc còn Trấn Thành lại được ca ngợi vì điều này

(Ảnh: Nhân vật cung cấp).
(Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Có thể bạn quan tâm
 

Cũng giống như nhiều nghệ sĩ khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, những ngày này, Tùng Dương không đi hát nhưng không vì thế mà anh ít bận rộn. Sự bận rộn này, như Tùng Dương nói, mang đến cho anh nhiều niềm vui. Anh tham gia vào công tác thiện nguyện, chung tay cùng mọi người chống dịch.

Những ngày qua với Dương là những ngày như thế nào?

- Dương rất hạnh phúc vì mình là nghệ sĩ phía Bắc đầu tiên kêu gọi chung tay và cũng xen lẫn lo toan, cẩn trọng cho việc chống dịch. Đây không phải lần đầu tiên Dương tham gia khởi xướng hay làm từ thiện, trước đó, Dương đã thực hiện nhiều buổi concert để ủng hộ rất nhiều nơi như miền Tây với chương trình Chảy đi sông ơi cùng ca sĩ Thanh Lam và thu về gần 2 tỷ.

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic - Ảnh 1.

Dương luôn ý thức được trách nhiệm của một người nghệ sĩ là mình không chỉ sống trong âm nhạc của riêng mình với khán giả mà khi đất nước đối mặt với khó khăn, dịch bệnh, thiên tai thì mình cũng có trách nhiệm chung tay cùng mọi người. Tuy nhiên, nếu chỉ cá nhân mình làm thì chắc chắn không thể hiệu quả bằng việc kêu gọi mọi người cùng làm.

Nghĩ và làm ngay, Dương đã rủ người em Phạm Thuỳ Dung cùng chung tay với mình. Dương và Thùy Dung cũng đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp cá nhân và doanh nghiệp lớn cũng như bạn bè. Và thật hạnh phúc khi lời kêu gọi đã mang đến những thành quả nhất định, có thể góp được đôi chút vào cuộc chiến chống đại dịch này.

Vậy khởi đầu của việc quyên góp chống dịch COVID-19 đã được bắt đầu ra sao? Kết quả của lời kêu gọi từ đó tới nay?

- Dương đã kêu gọi qua kênh Facebook của Dương. Mọi người rất hưởng ứng và đều gửi những đóng góp - tùy tâm và khả năng của mỗi người. Dương trân trọng từ những con số tiền trăm cho tới tiền triệu. Điều đó mang lại giá trị rất lớn cho việc chung tay để lan tỏa hành động đẹp. Dương cũng rất bất ngờ khi các nghệ sĩ đồng nghiệp rất ủng hộ, như chị Hồng Nhung, Hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ múa Linh Nga, ca sĩ Tóc Tiên, Hoàng Thuỳ Linh, nhà thiết kế thời trang Thuỷ Nguyễn... mọi người đã gom góp những tấm lòng và thật sự đáng quý, rất kịp thời để mua các vật dụng y tế gửi tới những đơn vị cần ủng hộ.

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic - Ảnh 2.

Việc này sẽ được Dương và mọi người thực hiện trong bao lâu?

- Chưa đầy 1 tuần sau khi Dương kêu gọi và cũng có sự đồng hành của nhiều bạn bè, doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp tư nhân... Số tiền thu được đã lên tới hơn 1 tỷ VNĐ tiền mặt và hơn 1 tỷ đồng giá trị hiện vật ủng hộ.

Trong suốt 1 tuần sau khi kêu gọi, ê-kip của Dương đã rong ruổi hơn 20 địa điểm quan trọng và có thể là tâm dịch, cần được chung tay. Đối tượng mà Dương nghĩ tới đầu tiên chính là các bác sĩ và các chiến sĩ Bộ đội. Cả ê-kíp và Dương đã trực tiếp tới Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Thủ đô, Cục Quân Y rồi các bệnh viện Nhiệt Đới, Bạch Mai, Bệnh viện Đại Học Y, Tai - Mũi - Họng TW, Bệnh viện Bắc Thăng Long... để trao số quà tặng mà ê-kíp và mọi người đã chung tay ủng hộ.

Với tinh thần "Cái chết không dọa được người quân tử", ê-kíp đã quyết tâm tới những điểm nóng nhất. Dương quan niệm nếu chỉ kêu gọi rồi chuyển thẳng tới các nơi thì sẽ không thể ý nghĩa bằng việc trực tiếp đến. Đó cũng là cách mọi người truyền cho nhau những năng lượng tích cực nhất trong thời điểm này. Như vậy mới đáng quý.

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic - Ảnh 3.

Đại dịch COVID-19 này mang đến cho Dương suy nghĩ gì - về cuộc sống, về con người? Nó có thay đổi nhân sinh quan của Dương?

- "Con người chỉ lớn lên trong chính nỗi cô đơn", ông Trần Tiến viết cũng đúng nhưng Dương xin thêm "Con người càng lớn lên trong bão táp phong ba". Trong cơn bĩ cực, con người ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Có những nỗi đau, những điều chỉ giữ cho riêng mình, nuốt nó vào bên trong để vượt qua. Nhưng cũng có những khó khăn cần sự chia sẻ chứ không thể thu mình lại và ta sẽ cảm thấy hy vọng - dù le lói - khi ta nhận được sự quan tâm chia sẻ đúng lúc của người thân, của bạn bè, của cộng đồng... bằng sự tự nguyện của họ. Đó là tinh thần tương trợ yêu thương của dân tộc mình. Quan trọng nhất ta phải vượt qua được khó khăn cũng dựa trên trí tuệ của mình. Chẳng hạn như việc chống dịch, ta phải nghiên cứu để hiểu sâu tầm quan trọng của việc chống dịch và những hậu quả mà nó gây ra nếu nhiễm bệnh.

Người ta nói cho đi là nhận lại, cảm xúc của Dương sau tất cả những gì đã làm?

- Dương nghĩ hãy cho đi để lan tỏa, để cuộc sống sống thật ý nghĩa. Chứ nếu ai cũng nghĩ "cho đi để nhận lại" thì tâm của ta vẫn chưa thật tĩnh tại và vẫn khởi lên "sự nhận". Lòng tốt của bạn phải từ sâu thẳm trái tim nhân văn của bạn chứ không vì một động cơ nào khác. Bạn có thể quan niệm "sự nhận" ở đây là sự an lành, an nhiên cho các con ta khi ta làm việc thiện thì điều đó lại càng ý nghĩa. Ta cứ làm nhiều việc thiện thì như tích phúc, tích Đức cho con cái ta sau này. Chứ hoàn toàn không có mưu cầu gì về vật chất.

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic - Ảnh 4.

Dương sẽ nói gì với con mình và muốn dạy con mình điều gì qua việc này?

- Như đã nói ở trên, cuộc sống không phải lúc nào cũng êm xuôi, con người càng lớn lên trong bão táp phong ba và mọi sự thành công không phải dễ gì đạt được. Ông Trịnh Công Sơn viết: "Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu, hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau, trái tim cho ta nơi về nương náu, dù mai mai nơi này người có xa người...". Tôi sẽ dạy con trai phải yêu thương gia đình, bạn bè, lớn lên thì làm những việc ý nghĩa tích cực cho cộng đồng chứ không chỉ cho bản thân mình.

Sự chân thành sẽ giúp người khác thêm yêu quý và thương yêu bạn thực sự .

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của các nghệ sĩ nói riêng và xã hội nói chung, Dương có buồn vì ít được đi diễn?

- Dương luôn chuẩn bị cho tâm thế có những lúc sẽ không được cầm mic như thế này. Ở yên nhà, chơi với Voi con, dạy Voi con học, đọc sách, hoàn thiện tiếng Anh, tập thể dục, xem phim, nghe nhạc, thậm chí cũng có thể phải tự vào bếp rồi relax... Nguồn năng lượng nhận được từ gia đình sẽ giúp ta khỏe khoắn nhất để cân bằng mọi điều trong cuộc sống.

Ca sĩ Tùng Dương: Đã chuẩn bị tinh thần có lúc không được cầm mic - Ảnh 5.

Kế hoạch của Dương trong năm nay? Không làm show thì có ra album mới không?

- Dương đã chuẩn bị xong album mới nhưng chưa thể thu thanh được vì dịch hạn chế đi lại. Dương cũng thai nghén thêm nhiều kế hoạch nữa mà cũng mong con người sớm qua được hạn dịch này bằng sự quyết tâm, tự giác của mỗi cá nhân nói riêng cũng như cộng đồng nói chung.

Nói chung, cứ phải để khi nào dịch qua mới yên tâm cất cao tiếng hát được. Việc trước nhất là ở yên trong nhà để bảo vệ cộng đồng đã. Suy nghĩ và làm những điều tích cực nhất cho bản thân. Bạn và tôi cùng cố gắng nhé!

Nguồn: https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/ca-si-tung-duong-da-chu...
Theo N.A/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC