Văn hóa

Diễn viên Lan Phương: “Nấu gì tôi cũng gõ Google”

“Lấy chồng rồi tôi mới bắt đầu tập nấu ăn. Mỗi ngày nấu một món nên cũng không có món nào đủ thành thạo để thành “món tủ”. Nhưng tôi từng làm bánh cookies socola một lần, trông khá đẹp để tặng cho mọi người sống xung quanh. Bất ngờ là mọi người đều thích”, diễn viên Lan Phương từ một người vốn không thích nấu ăn chia sẻ niềm vui vào bếp.

Lan Phương tiết lộ “sốc”: “99% phụ nữ không thích mặc áo ngực khi ra đường” / Con gái Lan Phương cực đáng yêu khi tham gia chạy bộ từ thiện với bố mẹ

Gia đình nhỏ của diễn viên Lan Phương Ảnh: NVCC
Gia đình nhỏ của diễn viên Lan Phương Ảnh: NVCC
Có thể bạn quan tâm

Không có cơ hội "trổ tài" nấu nướng với bố mẹ chồng

- Diễn viên Lan Phương luôn xuất hiện trong mắt công chúng với váy áo thướt tha lộng lẫy, vậy phía sau sân khấu khi trở về với gia đình hình ảnh của chị thế nào?

Không có ánh đèn sân khấu thì tôi lại trở về với hình ảnh một người phụ nữ bình thường, là một người vợ, một người mẹ luôn muốn mang đến cho chồng con những điều tốt nhất.

Tôi cũng có lúc ăn mặc xuề xoà để thoải mái chơi đùa cùng con ở nhà. Hoặc đưa con đi học rồi niềm vui vô tận khi đón con về. Tôi thích dọn dẹp nhà cửa, luôn muốn một ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp, ấm áp, nhiều tiếng cười. Tôi thích làm những điều nhỏ nhặt cho gia đình. Và massage đầu cho chồng rất giỏi nhé (cười).

- Quan niệm truyền thống của người Việt là phụ nữ thì phải biết nấu ăn. Một phụ nữ hiện đại như chị nghĩ sao về quan điểm này?

Nếu nói quan niệm và bắt buộc thì không đúng, nhưng thực tế biết nấu ăn là điều rất tốt. Bạn có thể chủ động trong cách nấu hay chọn nguyên liệu tốt nhất cho gia đình. Bản thân tôi trước khi lấy chồng thì không thích nấu ăn, nhưng từ khi lấy chồng tôi rất đảm đang, tập nấu được nhiều món. Tôi đặc biệt thích cảm giác chuẩn bị món ăn tối cho chồng sau một ngày làm việc dài của anh ấy.

Khối lượng công việc của tôi nhiều lên, việc chăm con cũng vất vả hơn vì mỗi ngày tôi đều phải học hỏi thêm để hiểu con và dành thời gian chơi với con nhiều hơn. Con lớn lên từng ngày thì thời gian dành cho con lại càng cần nhiều hơn nữa nên tôi không thể nấu ăn đều đặn như trước. Nhưng kể cả không nấu thì tôi vẫn phải trực tiếp lựa chọn nguyên liệu và lựa chọn món ăn nào cho con cùng gia đình.

- Sau khi lấy chồng sinh con hình như chị đã hoàn thiện tài nấu nướng. Chắc chị cũng có một vài "món tủ"?

Thực ra tôi không có món tủ vì lấy chồng xong mới bắt đầu tập nấu ăn. Mỗi ngày tôi nấu một món nên cũng không có món nào làm nhiều thành thạo để thành món tủ. Nhưng tôi từng làm bánh cookies socola một lần, trông khá đẹp để tặng cho tất cả mọi người sống xung quanh. Bất ngờ là mọi người đều thích. Cảm giác đó rất phấn khích đấy!

- Có vẻ làm dâu nước Anh nên chị đang khá giỏi những món phương Tây?

Không đâu. Thực ra tôi là người khá dễ tính trong ăn uống nên gần như món gì cũng "mần" được, trừ những món quá nhiều dầu mỡ. Tôi đặc biệt thích các loại món ăn có nước sốt nhiều và phải mềm. Những món Tây thì hầu hết đều mềm, nhưng đôi khi không hấp dẫn vì ít dùng gia vị. Còn món Việt nêm nếm hấp dẫn hơn nhưng lại nhiều dầu mỡ.

Tôi chưa có cơ hội nấu các món vùng miền phức tạp của Việt Nam như bún bò Huế, hủ tiếu … nhưng tôi đã nấu cà ri. Thật ra làm món Tây - Ta gì cũng được, tôi đều gõ Google, chọn một công thức nấu ăn với các nguyên liệu mình thích và làm theo thôi. Đơn giản mà (cười).

- Khá nhiều người nói sau những ngày bận rộn được tự tay nấu nướng là cách giải tỏa tâm lý rất tốt. Với chị điều này đúng không?

Điều đó đúng mà. Hồi tôi ít vướng bận con cái, có thời gian tôi cũng thích những khi mò mẫm nấu nướng món nọ món kia lắm. Chỉ là không thích rửa bát thôi. Nấu ăn cũng là nghệ thuật khi mình có quyền "biến hoá" các nguyên liệu vớ vẩn đang có trong tủ lạnh thành món ăn hấp dẫn. Hoàn thành xong một vài món bày biện trên bàn ăn khiến tôi thấy thích thú.

- Ông xã có thường xuyên phụ chị chuyện bếp núc không?

+ Công việc anh ấy rất bận nhưng bất cứ khi nào có thời gian anh ấy cũng giúp. Hồi mới quen hay khi tôi bị nghén, mệt mỏi… anh ấy luôn chăm sóc cho vợ, nấu ăn và rửa bát nữa (cười).

Ẩm thực Tết là một trong những nét văn hoá muốn "quảng bá" với chồng

- Tết thường là dịp để trổ tài nấu nướng, vậy mâm cơm ngày Tết của gia đình chị có gì đặc biệt? Liệu có sự "giao thoa" giữa hai nền văn hoá Việt - Anh không?

Tôi không quan niệm Tết là dịp để trổ tài nấu nướng mà là thời gian để gia đình ở bên nhau và cảm nhận văn hóa truyền thống - nhất là khi lấy chồng Tây thì Tết là dịp để tôi giới thiệu với anh về nét văn hóa của Việt Nam. Tất nhiên, ẩm thực là một trong những nét truyền thống. Chồng tôi không ăn được nhiều đồ ăn làm từ gạo, anh ấy thích ăn thịt nhiều hơn nên bữa ăn trong gia đình tôi thường sẽ có cả hai kiểu cả Tây và Ta. Khi có thời gian, tôi thích nướng bánh quy nhưng dịp Tết tôi sẽ để anh ấy thử gói bánh chưng ở nhà họ hàng, nấu bánh và mang về nhà thưởng thức.

Còn chủ yếu, với hai vợ chồng thì Tết là khoảng thời gian lý tưởng, trọn vẹn chúng tôi dành cho nhau và cho con cái. Tôi quan niệm thay vì mất quá nhiều thời gian vào việc nấu nướng cầu kỳ thì chúng ta "sắm" đủ không khí Tết: cành đào, cây quất, bánh chưng, dưa hành… rồi cùng đi thăm chúc tụng họ hàng, du xuân. Với tôi Tết là như vậy.

- Mâm cơm Tết của chị khá đơn giản. Vậy chị có kỷ niệm nào đặc biệt với "khâu" chuẩn bị Tết không?

Ôi, thế thì chắc tôi "lười" quá rồi! Khâu chuẩn bị Tết của tôi cũng đơn giản lắm. Tôi hầu như chỉ phụ giúp mẹ chuẩn bị mâm cơm Tết, kiểu "le ve" xung quanh, cắt gọt hoa quả rồi bê mâm ra thôi. Thú thật tôi thích khâu cắm hoa và dọn dẹp nhà cửa hơn (cười).

- Lấy chồng Tây nên có vẻ tư tưởng của chị khá "thoáng". Chắc chị cũng có quan điểm mới về việc phần lớn giới trẻ Việt chuộng đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn ngay cả trong ngày Tết?

Tất nhiên là tôi không khuyến khích các bạn trẻ "ỷ lại" và làm mất đi nét truyền thống Việt trong dịp Tết đến xuân về. Những món đặc trưng Tết cổ truyền như mâm ngũ quả, bánh chưng, giò,... thì vẫn nên tự tay làm sẽ cảm nhận được không khí và ý nghĩa hơn, còn khoảng 50% là đồ ăn nhanh thì cũng chấp nhận được. Tôi nghĩ đơn giản chuyện ăn uống để chúng ta có nhiều thời gian bên nhau, vui chơi giải trí với Tết là hợp lý.

- Vậy Tết Nguyên đán 2020, gia đình chị có kế hoạch gì đặc biệt không?

+ Tôi không quá áp lực Tết như mọi người đâu. Cứ đón thời khắc của năm một cách tự nhiên thôi nhưng chắc chắn vẫn có đầy đủ phong vị Tết cổ truyền vì tôi là một người rất xem trọng giá trị truyền thống.

Cũng nhân dịp Tết đến xuân về, tôi kính chúc quý độc giả Báo Gia đình & Xã hội năm mới tài lộc, sức khỏe, bình an và thật nhiều may mắn. Chúc mừng năm mới!

- Cảm ơn chia sẻ của chị! Chúc chị năm mới an khang!

Tôi chưa có cơ hội nấu các món vùng miền phức tạp của Việt Nam như bún bò Huế, hủ tiếu … nhưng tôi đã nấu cà ri. Thật ra làm món Tây - Ta gì cũng được, tôi đều gõ Google, chọn một công thức nấu ăn với các nguyên liệu mình thích và làm theo thôi. Đơn giản mà.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giai-tri/dien-vien-lan-phuong-nau...
Theo Mai Ngọc/Gia đình & Xã hội
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC