Văn hóa

Dòng tranh Đông Hồ cần được bảo tồn khẩn cấp

Với những giá trị văn hóa lâu đời, nhưng hiện nay cả làng Đồng Hồ chỉ còn duy nhất 2 dòng họ và 4 nghệ nhân còn miệt mài theo nghề.

Hiền Thục tự biến mình thành cây thông Noel, xuất hiện tại hội sách của du học sinh Việt tại Mỹ / Vợ Huỳnh Đông đưa con trai đến trường võ thăm chồng, Lý Hải nhìn thấy cười tít mắt


Ảnh minh họa.

Đàn lợn âm dương là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của dòng tranh Đông Hồ, thường được treo vào dịp Tết. Đây là một dòng tranh dân gian, do người dân làng Đông Hồ (tỉnh Bắc Ninh) sáng tạo và phát triển thành làng nghề. Những đề tài trên tranh phản ánh sinh động nét văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, dòng tranh này đang ở trong tình trạng cần bảo tồn khẩn cấp trước những thay đổi của thời đại.

Theo thống kê, hiện nay cả làng Đồng Hồ chỉ còn duy nhất 2 dòng họ và 4 nghệ nhân theo nghề, con số này trước đây là 17 dòng họ. Với nguyên liệu đầu vào khan hiếm, số lượng người mua ngày càng thu hẹp, mà những nghệ nhân làm tranh đã dần bỏ nghề tranh để làm hàng mã. Tranh Đông Hồ vì vậy đang đứng trước nguy cơ bị thất truyền.

Trước những thách thức này, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các bộ, ban, ngành đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm lưu giữ và phát huy giá trị của dòng tranh Đông Hồ. Một trong những nỗ lực đó là xây dựng hồ sơ đệ trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận dòng tranh này là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo tồn khẩn cấp.

Nguồn: https://vtv.vn/trong-nuoc/dong-tranh-dong-ho-can-duoc-b...
Theo VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC