Văn hóa

Người Việt trẻ và thông điệp “Vì một hành tinh xanh”

DNVN - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng (Wings Books) vừa ra mắt bộ đôi ấn phẩm Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy và Sống xanh rồi mới sống nhanh của các tác giả trẻ trong nước, nhằm truyền thông điệp “Vì một hành tinh xanh”.

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy được hình thành từmột dự án phi lợi nhuận cùng tên với nhiềuhoạt động thiết thực vì môi trường tại các cửa hàng thương hiệu trên cả nước docác bạn trẻ là các họa sĩ, nhà văn, nhiếp ảnh gia… thực hiện.

Từ thành công của dự án, cuốn sách Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy đã ra đời với mục tiêu lan tỏa rộng hơn thông điệp “hiểu về nhựa để có cách sử dụng đúng đắn” trong cộng đồng.

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy là cuốn sách tranh có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ... Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.

Plastic - Khi nhựa trỗi dậy và Sống xanh rồi mới sống nhanh

Sống xanh rồi mới sống nhanh.

Có thể bạn quan tâm
 

Qua những hình vẽ sống động và cách tạo hình đầy sức gợi trong cuốn sách, thế giới loài Nhựa đã hiện lên vô cùng đa dạng và phong phú. “Loài Nhựa” được chia thành 7 đại gia tộc với những đặc điểm riêng biệt về độ cứng hay sự mềm dẻo, khả năng chịu nhiệt, tái chế, độ lành tính hay độc hại.

Sách cũng cung cấp nhiều thông tin cập nhật về tình trạng báo động của rác thải nhựa trên toàn cầu, cũng như các biện pháp thay đổi điều này của một số quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, sách có phần hoạt động tương tác thú vị giúp bạn đọc có thể tham gia trắc nghiệm, trả lời câu hỏi nhằm đánh giá sự hiểu biết về “loài Nhựa” hay mức độ phụ thuộc của bản thân vào các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tác giả của Sống xanh rồi mới sống nhanh là blogger 9X Nguyễn Hữu Quỳnh Hương, quê ở Bà Rịa -Vũng Tàu. Yêu thích viết lách, Quỳnh Hương từng cộng tác với nhiều đơn vị báo chí, có các bài viết về chủ đề bảo vệ môi trường trên trang blog cá nhân Mình là Hũ, tích cực tham gia giảng dạy về lối sống xanh cho trẻ em.

Sống xanh rồi mới sống nhanh giống như một cuốn sổ tay ghi lại những trải nghiệm chân thực của một bạn trẻ người Việt trên hành trình thực hành lối sống giảm rác thải (less-waste): những định kiến, hiểu lầm, khó khăn gặp phải, những “thành tựu” nho nhỏ đáng tự hào, nhiều hơn cả là những chia sẻ chân thành và thông tin hữu ích dành cho bất cứ ai đang muốn bước vào con đường thực hành sống xanh.

Từ tháng 7/2017, sau khoảng thời gian chênh vênh của tuổi 20 và muốn đi tìm lẽ sống, Quỳnh Hương tình cờ tham dự Diễn đàn về Thanh niên và phát triển bền vững, cơ duyên gặp gỡ những nhân vật truyền cảm hứng đã thúc đẩy cô gái trẻ theo đuổi con đường sống xanh và làm một điều gì đó có ý nghĩa cho Trái Đất.

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy.

Sống xanh rồi mới sống nhanh được chia làm năm phần, sách đi từ việc khái quát những hiểu lầm phổ biến trong cách hiểu và thực hành less-waste, các vấn đề tổng quát về lối sống này, đến những cảm nhận, trải nghiệm chân thực, câu chuyện cá nhân của tác giả và những người xung quanh khi bắt tay vào việc sống giảm rác. Đặc biệt là những kinh nghiệm giúp hành trình sống giảm rác thải trở nên dễ thực hiện hơn, “gieo” thói quen tốt từ những việc nhỏ mỗi ngày, học cách xử lí và tái chế rác một cách tối ưu, v.v Có thể nói, cuốn sách vừa là cẩm nang thông tin, vừa là nhật kí trải nghiệm, gắn với bối cảnh xã hội, văn hóa của Việt Nam, sự quan tâm hay những băn khoăn cụ thể của người trẻ Việt về các vấn đề bảo vệ môi trường.

Nếu Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy có cách tiếp cận độc đáo qua kênh hình ảnh, giúp việc tiếp nhận các thông tin, kiến thức về việc sử dụng nhựa trở nên dễ hiểu, sống động ngay cả với những người “ngại đọc” thì Sống xanh rồi mới sống nhanh lại mang đến góc nhìn tích cực, cổ vũ bạn đọc trẻ bước vào hành trình sống thân thiện với môi sinh ngay từ hôm nay.

Nhóm tác giả của hai cuốn sách trên cho biết, họ đều muốn dùng nhuận bút từ sách để đóng góp, ủng hộ cho các dự án vì môi trường.


Hoài Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC