Văn hóa

Nhiều di sản phi vật thể trên cả nước hội tụ về Bạc Liêu

DNVN - Nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước được UNESCO vinh danh đã tụ hội về Bạc Liêu.

MC Quyền Linh âm thầm ủng hộ 350 triệu giúp bà con miền Tây chống ngập mặn / Cuộc sống của hoàng tử nhạc miền Tây Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Chiều 27/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc “Không gian Hội tụ tinh hóa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền” trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Các đại biểu tham gia sự kiện.

Các đại biểu tham gia sự kiện.

Sự kiện lần là sự quy tụ của nhiều di sản văn hóa phi vật thể trên mọi miền đất nước đã được UNESCO vinh danh như: Di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản Ca Trù, di sản nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, di sản nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ, di sản hát Chèo và hát Xẩm…

Song song đó, loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer nổi tiếng với nghệ thuật múa như múa Răm vông, Lăm leo, Sarvan; nghệ thuật sân khấu độc đáo và đặc sắc với các loại hình sân khấu Rô băm, sân khấu Dù kê…

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy phát biểu tại lễ khai mạc.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Các loại hình Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh, công nhận thể hiện nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam.

Thông qua cuộc giao lưu, diễn xướng của các di sản lần này, giúp cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có điều kiện giao lưu, học hỏi giá trị các loại hình di sản mang tính nhân văn sâu sắc, độc đáo, trữ tình, thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa đặc trưng các vùng, miền trên cả nước, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị các di sản.

Có thể nói, di sản văn hóa là những báu vật của quốc gia và chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn. Đặc biệt, những di sản văn hóa được UNESCO công nhận phải được tôn tạo, giữ gìn và phát huy. Để từ đó, các di sản kết nối con người từ trong quá khứ, đến hiện tại và hướng tới tương lai, góp phần giúp chúng ta hun đúc cốt cách, hồn cốt dân tộc.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh: “Với trách nhiệm của mình, Bạc Liêu sẽ cố gắng và tạo mọi điều kiện để các đoàn được giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc; đồng thời quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản bền vững giữa các vùng, miền”.

Một số hình ảnh tại "Không gian Hội tụ tinh hóa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền"...

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho các đơn vị tham gia.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho các đơn vị tham gia.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm tại một gian hàng triễn lãm.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm tại một gian hàng triễn lãm.

a

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu tham quan gian hàng triển lãm tranh Đông Hồ.

Loại hình nghệ thuật

Một loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer.

Không gian dân ca quan họ Bắc Ninh tại sự kiện.

Không gian dân ca quan họ Bắc Ninh tại sự kiện.

Thái Cường
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm