Văn hóa

Những điểm chung làm nên tên tuổi của MC Lại Văn Sâm và MC Thanh Bạch

Lại Văn Sâm và Thanh Bạch đều là hai MC gạo cội, có nhiều đóng góp tới nền giải trí, truyền hình Việt Nam.

Phan Minh Huyền thắng giải Nữ diễn viên ấn tượng VTV Award 2022: Giấc mơ 12 năm đã thành hiện thực / Rò rỉ hình ảnh H'Hen Niê đi chụp ảnh cưới đẹp tinh khôi tại trời Tây

Hai MC gạo cội có ảnh hưởng tới truyền hình Việt Nam

Lại Văn Sâm và Thanh Bạch đều là hai MC gạo cội, có nhiều đóng góp tới nền giải trí, truyền hình Việt Nam.

Tuy mỗi người nắm giữ vị trí khác nhau ở hai miền Bắc Nam nhưng đều là tên tuổi MC lớn, mang tầm cỡ quốc dân, phủ sóng khắp cả nước và được nhiều thế hệ đàn em nể phục.

Đặc biệt, họ đều du học từ Nga về và là 2 MC tiên phong, dẫn đầu trong mảng gameshow truyền hình Việt Nam từ thuở sơ khai, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên.

Ở miền Bắc, Lại Văn Sâm là một trong những người đầu tiên gây dựng gameshow truyền hình giải trí, gắn bó với sự hình thành và phát triển của kênh VTV3 (thiên về giải trí, khác với VTV1 thiên về chính luận thời sự và VTV2 thiên về khoa học, đời sống).

 Những điểm chung làm nên tên tuổi của MC Lại Văn Sâm và MC Thanh Bạch - Ảnh 1.

Lại Văn Sâm.

Tại VTV3, Lại Văn Sâm đã chỉ đạo sản xuất loạt chương trình hấp dẫn, mang tính tiên phong. Điển hình nhất là chương trình SV96 năm 1996. Đây là một sân chơi dành cho sinh viên, đem lại không khí hứng khởi, đầy năng lượng, nhiệt huyết và tươi mới trên sóng truyền hình.

Ngay khi ra mắt, SV 96 đã tạo nên tiếng vang trên toàn quốc, trở thành thương hiệu không thể thiếu của kênh VTV3 thời điểm đó. Kể từ SV96, gameshow truyền hình Việt Nam chính thức phát triển. Sau đó, một loạt game show khác cũng do kênh này sản xuất và lần lượt được phát sóng như Trò chơi liên tỉnh, Những người bạn ngộ nghĩnh, 7 sắc cầu vồng, Nốt nhạc tình yêu, Đường lên đỉnh Olympia... Như vậy, có thể thấy được vai trò tiên phong, khơi nguồn của MC Lại Văn Sâm với truyền hình Việt Nam.

Tại miền Nam, MC Thanh Bạch cũng là một trong những người đầu tiên phát triển gameshow truyền hình mang tính chất giải trí.

Vào thời điểm gameshow truyền hình bắt đầu phát triển tại Việt Nam, Thanh Bạch được nhiều đài truyền hình chú ý và mời dẫn chương trình cho một số gameshow mới ra mắt.

Năm 2004, Thanh Bạch tham gia dẫn Nốt nhạc vui, một gameshow do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, đây là một trò chơi âm nhạc trên truyền hình được mua bản quyền từ nước ngoài với tên gọi gốc là Name that tune - ra đời từ năm 1952.

 

Sau một thời gian phát sóng, Nốt nhạc vui đã được khán giả đặc biệt yêu thích và có thời gian dẫn đầu về số người xem chương trình trong riêng thể loại gameshow âm nhạc; đồng thời nhận giải vàng dành cho hạng mục chương trình truyền hình xuất sắc nhất tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2004.

Đến cuối năm 2004, sau những thành công của Nốt nhạc vui, Thanh Bạch đã được nhận giải Cù Nèo Vàng (báo Tuổi trẻ cười) dành cho "Người dẫn chương trình xuất sắc nhất" và giải Mai Vàng dành cho "Người dẫn chương trình được yêu thích nhất" trong năm.

 Những điểm chung làm nên tên tuổi của MC Lại Văn Sâm và MC Thanh Bạch - Ảnh 2.

Thanh Bạch.

Anh còn tham gia dẫn một loạt chương trình giải trí sau đó như: Nghệ sĩ và thời trang, Giai điệu tình yêu, Chuyện nhỏ, Alô ngôi sao, Siêu thị may mắn, Đi tìm ẩn số, Hội ngộ cùng Beckham,...

 

Năm 2005, với sự góp mặt trong 232 chương trình và đặc biệt là thành công của gameshow dành cho thiếu nhi Chuyện nhỏ, Thanh Bạch lần thứ hai được nhận giải Mai Vàng dành cho "Người dẫn chương trình được yêu thích nhất trong năm". Chương trình Nốt Nhạc Vui do anh dẫn cũng tiếp tục đoạt giải Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

Những khó khăn khi mới vào nghề và nghị lực vươn lên

Dù tài giỏi và được nhiều người yêu mến nhưng cả Lại Văn Sâm và Thanh Bạch đều từng trải qua một thời gian đầy khó khăn sau khi du học về nước, không được một nơi nào nhận, không ai cần đến.

MC Lại Văn Sâm từng du học tại Nga trong nhiều năm. Năm 1981, anh trở về nước lần đầu khi mới tròn 24 tuổi.

Như bao thanh niên trẻ tuổi khác, Lại Văn Sâm phải đi xin việc nhưng lại không có những cơ hội tuyển chọn, phỏng vấn như bây giờ. Điều này khiến Lại Văn Sâm không tìm được việc và phải quay lại Nga.

 

 Những điểm chung làm nên tên tuổi của MC Lại Văn Sâm và MC Thanh Bạch - Ảnh 3.

Sau 6 năm, Lại Văn Sâm về nước lần hai và hăm hở tìm việc nhưng rồi hụt hẫng vì không nơi nào nhận. Anh tâm sự tại chương trình Cơ hội cho ai:

"Tôi học đại học đến 6 năm ở Nga nhưng về lại không được phân công công việc. Không có một cơ hội nào cho tôi khi xin việc trong nước nên tôi phải trở lại Nga để đi làm.

Tới năm 1987, tôi lại về nước. Khi ấy, tôi đã 30 tuổi. Sau 12 năm tại Nga trở về, vẫn không một nơi nào nhận tôi. Tôi vô cùng tủi thân".

Sau thời gian dài chờ đợi, Lại Văn Sâm được một người bạn giới thiệu đến một cơ quan đang cần tuyển người biết tiếng Nga. Anh kể:

 

"Tôi hăm hở lắm, chỉ mong được nhận để được vào biên chế nhà nước. Thời kỳ đó, nếu không được vào biên chế chỉ có vất đi".

Lúc Lại Văn Sâm đến cơ quan đó, có một người đàn ông lớn tuổi tiếp anh. Người đàn ông này bật đài Hoa Sen (một loại đài radio) lên và bảo anh dịch trực tiếp chương trình thời sự của Nga đang phát.

Lại Văn Sâm sung sướng lắm vì được thực hành ngay kỹ năng của mình. Với anh lúc đó, việc dịch một bản tin thời sự 30 phút là chuyện bình thường. Anh ngồi cắm cúi dịch nhưng chỉ sợ sai, sợ phạm chính trị nên khá lo lắng.

Dịch xong thì người đàn ông đó bảo Lại Văn Sâm cứ về đi. Lúc anh đi xuống sân, người bạn kia nói thẳng vào mặt anh: "Mày ngu lắm, sao không kể cho ông ấy một câu chuyện cười. Ông ấy có biết tiếng Nga đâu".

Tuy nhiên, sau đó không lâu, MC Lại Văn Sâm cũng nghỉ việc tại cơ quan này và phải ra chợ Đồng Xuân phụ bán hàng giúp mẹ vợ trong suốt một năm trời. Mãi sau này, anh mới có cơ hội vào Đài truyền hình Việt Nam và phát huy được năng lực của mình.

 

Giống như Lại Văn Sâm, MC Thanh Bạch cũng đi du học tại Nga và còn lợi thế hơn khi được học đúng chuyên ngành MC tạp kỹ tại trường đại học về sân khấu nghệ thuật.

Thanh Bạch học ở Nga tổng cộng 6 năm, gồm 5 năm đại học và 1 năm dự bị. Trước đó, anh còn học thêm một năm ở trong nước.

Sau khi học ở Nga, Thanh Bạch về nước với một hành trang đầy kiến thức và hoài bão, khát khao đem toàn bộ những gì học được ứng dụng vào công việc của mình là MC sân khấu.

Tuy nhiên, sau 5 năm về nước, anh nhận ra không ai cần mình. Anh tâm sự tại chương trình Khoảnh khắc rực rỡ: "Không ai cần tôi hết. Tôi đi làm ở đâu người ta cũng không nhận, đi hát tiếng Nga cũng không xong.

Tôi đi xin làm người giới thiệu cũng không được. Người ta bảo có một người phát tiền cũng lên giới thiệu chương trình, các tiết mục trình diễn luôn. Không ai cần một người MC như tôi".

 

 Những điểm chung làm nên tên tuổi của MC Lại Văn Sâm và MC Thanh Bạch - Ảnh 4.

Bị từ chối ở tất cả các nơi tìm đến, MC Thanh Bạch lâm vào bế tắc, không biết phải làm công việc gì để sống. May mắn thay, chương trình Nốt nhạc vui xuất hiện như một cứu cánh để người ta biết đến mọi khả năng tạp kỹ của anh. Anh nói tại chương trình Khoảnh khắc rực rỡ:

"Tôi dẫn chương trình đó nhưng đưa vào hết tất cả các kỹ năng tạp kỹ mình có như hát, múa, diễn.

Tôi yêu chương trình đó vô cùng và nó thành công nhờ phần chơi âm nhạc dành cho khán giả. Đó là cái mà phiên bản gốc của chương trình này ở nước ngoài không có, nhưng tôi đã nghĩ ra để thêm vào".

Chính chương trình này đã giúp MC Thanh Bạch đoạt giải Mai vàng. Sau đó, anh làm chương trình Chuyện nhỏ cũng được Mai vàng tiếp. Kể từ đó, Thanh Bạch trở thành tên tuổi lớn trong làng MC, dẫn dắt loạt chương trình truyền hình.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm