Văn hóa

Phi Thanh Vân: Nhiều người 'mắc bệnh' ghen tị, cố tình dè bỉu, đè người khác xuống

"Trấn Thành thành công là nhờ tài năng, lý trí và tri thức chứ không phải do may mắn. Những gì Thành phát ngôn về gia đình, hôn nhân, xã hội đều rất chuẩn", Phi Thanh Vân nói.

Hoang mang vì đầm lả lơi như sắp rơi của Phi Thanh Vân, Mỹ Linh / Phi Thanh Vân, Đỗ Mỹ Linh chuộng mốt mặc đầm trễ vai

Người về quê trồng rau nuôi cá, người kinh doanh online để trang trải cuộc sống... là tình hình chung của hầu hết anh chị em nghệ sĩ vào thời điểm này khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, buộc phải tạm ngưng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều nghệ sĩ chung tay đóng góp tiền của để đẩy lùi dịch bệnh và cả hạn mặn ở miền Tây. Mỗi người mỗi cách, bằng tấm lòng và khả năng của mình, chung tay với cộng đồng trong lúc khó khăn này.

cũng vậy, chỉ có điều cách làm của cựu siêu mẫu tương đối khác. Thay vì quyên góp tiền, Phi Thanh Vân chọn cách làm một MV ca nhạc quy tụ hơn 20 nghệ sĩ hát về dịch bệnh Covid-19 để cổ vũ tinh thần mọi người. Và, dĩ nhiên, 90% chi phí thực hiện dự án này là do chị hoàn toàn bỏ ra.

Phi Thanh Vân: Nhiều người mắc bệnh ghen tị, cố tình dè bỉu, đè người khác xuống - Ảnh 1.

Cựu siêu mẫu Phi Thanh Vân.

Chi 90% chi phí làm MV "Chung tay phòng chống corona"

Dịch bệnh Covid-19 khiến mọi nghệ sĩ đều gặp khó khăn. Bản thân chị cũng không có show, công việc kinh doanh thì đình trệ. Chị lại đang nuôi con nhỏ với hàng tá những khoản không thể không chi từ điện, nước tới muối, gạo. Chị lại bỏ tiền ra làm một sản phẩm mang tính vì cộng đồng như vậy, ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của chị?

Nếu mình nghĩ cho mình thì chắc chắn không đủ dũng khí để làm dự án này đâu. Vì Vân nghĩ cho đại cục nên mới bắt tay vào làm. Và khi làm, Vân cũng nói với các anh chị em nghệ sĩ là mình làm vì cộng đồng nên ai cũng hy sinh và lao vào làm bằng cả trái tim mình.

Đối với Vân, khi đã làm thì không nên kể lể. Còn nếu kể thì nên và phải kể tới sự hy sinh chung bởi đó là thành quả, công sức của tất cả mọi người. Dĩ nhiên, mình là người khởi xướng thì sẽ cực hơn một tí nhưng nếu mình kể ra thì lại mất hay.

Mình không thể nhận hết thành quả về mình, đó là sự ấu trĩ, ích kỷ và cái tôi quá cao. Trong dự án này, Vân chỉ đóng vai trò là một chiếc cầu chì nối tất cả các dòng điện vào mạch để cùng nhau thắp sáng thôi.

Chẳng hạn như anh Long Nhật đang ở Huế nhưng khi Vân mời, anh bay vào Sài Gòn ngay. Anh điện thoại qua phòng thu và nhờ có tiếng nói của anh mà ê-kíp được một cái giá hỗ trợ và cả lịch quay tương đối tốt cho tất cả mọi người. Bởi mình quay nguyên ngày, từ 2h chiều tới 9h tối và sử dụng cả hai tầng.

Nhạc sĩ Lê Hồng Phúc thì không lấy tiền ca khúc. Mọi người cùng nhau mời nghệ sĩ, mỗi người một đầu việc, từ hòa âm phối khí tới quay dựng... Vì đại cục nên mọi người đều rất tâm huyết và không nghĩ về tài chính.

Phi Thanh Vân: Nhiều người mắc bệnh ghen tị, cố tình dè bỉu, đè người khác xuống - Ảnh 2.

Phi Thanh Vân cùng với 20 nghệ sĩ thực hiện MV ca nhạc "Chung tay phòng chống Corona".

Còn cá nhân Vân, số tiền đó mình ăn nhậu, shopping cũng hết và không để lại ý nghĩa gì cho cộng đồng thì mình làm dự án này.

Từ lúc làm tới khi hoàn thiện chỉ có 10 ngày, do thời gian gấp quá nên không có mạnh thường quân. Một vài người bạn thấy Vân tâm huyết nên hỗ trợ chút đỉnh. Điều đó rất đáng quý vào lúc này vì ai cũng khó khăn cả. Vân còn làm mẹ đơn thân nữa nên việc chi 90% chi phí khá là mệt mỏi.

Có lúc Vân đùa là... cháy túi nhưng thật ra không đến mức như vậy. Xét ở góc độ mọi người làm vì đại cục, vì cộng đồng thì dù cháy túi thật, cũng rất xứng đáng.

Chị nghĩ sao nếu dự án của chị, việc làm của chị... bị một số người cho rằng không thiết thực bằng cách đóng góp tiền như các đồng nghiệp khác?

Mỗi người bằng cái tâm của mình, lúc này đều hướng về đại cục chung, làm sao đẩy lùi nhanh nhất dịch bệnh Covid-19. Vân trân trọng tất cả hành động của mọi người.

Việc cho tiền, đồ ăn là viện trợ tại chỗ, tức thời. Vân rất ủng hộ. Đói thì phải cho ăn. Khát thì phải cho uống. Tiền đương nhiên cần thiết. Bên cạnh đó, cũng có cách làm từ thiện khác, thay vì cho cá thì mình cho cần câu cá. Nó không tức thời nhưng mang yếu tố lâu dài.

Với dự án này của Vân là vậy. Nó đặc biệt hữu ích về mặt tinh thần. Bạn hình dung đi, nếu người dân hoảng loạn, stress, căng thẳng vì dịch bệnh thì điều gì sẽ xảy ra. Liệu chúng ta có kiểm soát được không? Cho nên tinh thần và sự bình tĩnh của người dân lúc này là vô cùng quan trọng.

Giờ là lúc chúng ta nên truyền lửa, truyền tinh thần, niềm tin và cả sự lạc quan cho nhau. Khi đã có những nghệ sĩ quyên góp tiền thì cũng rất cần những nghệ sĩ khác cổ vũ tinh thần giống như Vân.

Với số tiền đó, cùng lắm Vân chỉ cứu trợ được khoảng vài trăm tới 1.000 người nhưng khi mình ra sản phẩm âm nhạc, cổ vũ tinh thần thì sẽ lan tỏa tới toàn dân và cả người Việt ở nước ngoài. Điều đó hay và cần thiết lắm chứ.

Nhiều người bị "bệnh" ghen tị, ganh ghét

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lại ở Việt Nam, nhiều nghệ sĩ tham gia từ thiện, chủ yếu là ủng hộ bằng tài chính. Và điều này vô tình dẫn tới một tình huống không hay là một số nghệ sĩ nổi tiếng bị lôi ra để so sánh, ném đá chuyện góp nhiều góp ít. Quan điểm của chị về chuyện này thế nào?

Trong con người có cái tính ghen tị, ganh ghét. Rất nhiều người bị "bệnh" đó. Họ không thích công nhận giá trị của người khác, cố tình nói xấu, dè bỉu người khác, cố tình không công nhận những điều tốt đẹp mà người khác làm cho cộng đồng hoặc những người xung quanh.

Và kỳ lạ là, khi họ nói xấu hay đè người khác xuống, họ có cảm giác là mình thông minh và nâng tầm giá trị của bản thân. Làm thế mới hay, mới giỏi. Nhưng, đa số những đối tượng này thường... không đóng góp gì cho lợi ích cộng đồng.

Nếu bạn để ý, những người như Giáo sư, bác sĩ... là những người bận rộn với công việc và đại cục xã hội, họ không có thời gian đi nói xấu hay bươi móc người khác. Chỉ những những người rảnh quá mới làm vậy.

Tuy nhiên, Vân không lên án họ. Bởi mình vì một việc tốt mà lên án một việc xấu thì cũng không hay lắm. Quan điểm của Vân là, hãy trân trọng giá trị của người khác, dù là việc rất nhỏ, bởi nó đủ tạo nên những điều tốt đẹp rồi.

Hãy hình dung, mỗi người chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng làm từ thiện và chỉ cần 50% dân số Việt Nam thôi, đó đã là con số khủng khiếp rồi. Nhưng tiếc là, chỉ một số người đặc biệt, làm những công việc đặc thù mới làm từ thiện hoặc có tinh thần làm từ thiện. Như vậy, thì mình phải trân trọng chứ.

50.000 đồng cũng quý. 100.000 đồng cũng quý, huống chi họ bỏ ra vài chục triệu, cớ gì còn bị lên án?

Phi Thanh Vân: Nhiều người mắc bệnh ghen tị, cố tình dè bỉu, đè người khác xuống - Ảnh 6.

Phi Thanh Vân thẳng thắn bày tỏ quan điểm về chuyện nghệ sĩ bị ném đá khi làm từ thiện và ủng hộ quan điểm của Trấn Thành

Trấn Thành mới đây cũng lên tiếng về chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị ném đá. Cá nhân chị có ủng hộ những quan điểm này của Trấn Thành không?

Trấn Thành rất thông minh và sâu sắc. Vân và Thành chơi với nhau từ hồi cậu ấy chưa nổi tiếng. Năm 2012, sau khi ly dị người chồng đầu tiên, Vân mở quán nhậu, Thành cũng thỉnh thoảng qua ăn. Có lần, Thành bảo"cậu rất là hài đấy, chỉ cần bớt over lại là được". Vân suy nghĩ và càng về sau càng đằm tính lại.

Trấn Thành thành công là nhờ tài năng, lý trí và tri thức chứ không phải do may mắn. Những gì Thành phát ngôn về gia đình, hôn nhân hay xã hội... đều rất chuẩn. Phải là người đọc nhiều lắm mới nói được như Thành. Cá nhân Vân luôn ủng hộ những gì Thành nói dựa trên nền tảng tri thức và những điều đúng đắn.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/phi-thanh-van-nhieu-nguoi...
Theo Nguyên Hương/Báo Tổ quốc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC