Văn hóa

Sau lùm xùm chiếu phim có “đường lưỡi bò”, Netflix lại tiếp tay cho hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam

DNVN - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa yêu cầu công ty Netflix gỡ bỏ ngay series phim "Little Women" (tựa tiếng Việt: Ba chị em) khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam do xuyên tạc lịch sử.

Nữ chính trong phim Hoa cỏ may: Sau 20 năm vẫn đẹp rạng ngời, cuộc sống bình dị như trên phim / Bức Tường thời kỳ vắng Trần Lập được dựng thành phim

Theo văn bản của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, phim Little Women bị yêu cầu gỡ vì vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm được quy định cụ thể tại khoản 4, điều 9 Luật Báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật Điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật Báo chí.

Little Women là bộ phim của đạo diễn Kim Hee Won dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Louisa May Alcott xuất bản năm 1898. Bộ phim mô tả cuộc sống của ba chị em gái Oh In Kyung (Nam Ji Hyun) và Oh In Jo (Kim Go Eun) và Oh In Hye (Park Ji Hoo). Trong đó, sự xuất hiện của nữ chính Kim Go Eun là một nữ diễn viên rất được yêu thích.

Bộ phim này nhiều lần đề cập tới lịch sử Việt Nam với nội dung sai lệch, xuyên tạc khi nhắc đến chiến tranh Việt Nam, ca ngợi tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn năm 1967. Việc Netflix chiếu bộ phim với nội dung như vậy đã gây ra phản ứng phẫn nộ của người xem trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Bộ phim nhiều lần đề cập tới lịch sử Việt Nam với nội dung sai lệch, xuyên tạc.

Đáng chú ý, trước đó Netflix từng bị phát hiện cung cấp nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Tháng 7/2020, phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta” (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên biển Đông. Sau khi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu rà soát, gỡ bỏ, Netflix đã cắt cảnh có hình ảnh "đường lưỡi bò".

Tiếp đến, ngày 25/6/2021, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã phát hiện bộ phim “Pine Gap” chiếu trên Netflix có các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, phút 12 của tập hai và phút 52 của tập ba phim chứa hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" trên biển Đông. Do đó, cơ quan chức năng đã ra văn bản yêu cầu đơn vị phát hành gỡ bỏ phim.


Nguyên Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm