Văn hóa

Tọa đàm giới thiệu giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam"

DNVN - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Tọa đàm, gặp gỡ tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" đã được tổ chức, với sự tham dự của các tác giả, thân nhân tác giả, nhân chứng lịch sử liên quan.

Khám phá vẻ đẹp văn hóa miền Trung qua những trang sách / Bên trong hậu trường ghê rợn ngành giải trí K-pop tưởng hào nhoáng

Chương trình do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20", Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Câu lạc bộ "Trái tim người lính" phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" gồm 31 tác phẩm của 31 tác giả, trong đó, mỗi tác giả trở về từ chiến trường đều có một số phận riêng biệt; mỗi tác phẩm trước khi đến với bạn đọc đều có một hành trình hàng chục năm với bao tình tiết ly kỳ. Sự trở về và hành trình từ những sổ tay di vật - kỷ vật đến bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" rất khác nhau ấy được chính các tác giả, thân nhân tác giả, nhân chứng lịch sử chia sẻ trong tọa đàm, mang đến nhiều cảm xúc cho những người tham dự.

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" và CLB "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" và CLB "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau.

Chia sẻ về bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam", Trung tướng, Tiến sỹ Khoa học quân sự, AHLLVTND Đoàn Sinh Hưởng, Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” khẳng định đây là công trình, có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” như một tượng đài Di sản phi vật thể, mà các Anh hùng - Liệt sĩ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Tổng thư ký thứ Nhất Hội Nhà văn Á – Phi, nhấn mạnh: “Viết ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất, khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không trở về với gia đình, với quê hương họ. Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do, không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước.

Là Chủ biên của bộ sách, nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chia sẻ: có đến 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa, trong đó, nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của nhiều gia đình...

Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng (ngoài cùng bên trái) là chủ biên của "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng (ngoài cùng bên phải) là chủ biên của "Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Trong khuôn khổ Tọa đàm, CLB Trái tim người lính (Soldier's Heart Club) - một diễn đàn của các Cựu chiến binh trên mạng xã hội facebook - phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phát động Cuộc vận động Sưu tầm kỷ vật trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và biển đảo Tổ quốc. Đồng thời, CLB cũng tổ chức cuộc thi viết và kể chuyện mang tên Tình yêu trong chiến tranh với mục đích phát hiện, tìm kiếm những chuyện tình đẹp, cảm động trong thời gian chiến tranh bảo vệ chủ quyền Biên giới – Hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cuộc thi viết và kể chuyện Tình yêu trong chiến tranh chỉ chấp nhận thể loại người thật, việc thật, mỗi bài viết không quá 3.000 chữ, kèm ảnh nhân vật, sự kiện hoặc clip kể chuyện (dài không quá 30 phút). Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất (trị giá 10 triệu đồng) và nhiều tặng thưởng có giá trị cho câu chuyện tình được kể hay nhất.

Kết quả cuộc sưu tầm và những tác phẩm xuất sắc nhất trong Cuộc thi viết và kể chuyện Tình yêu trong chiến tranh sẽ được tuyển chọn, biên soạn vào tập sách Trái tim người lính. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2022.

Có thể bạn quan tâm
Linh Khánh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC