Văn hóa

Tranh hiếm của Picasso được đấu giá tại Paris

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York đưa bức tranh "Flute Player and Reclining Nude" ra đấu giá để bổ sung tài chính cho quỹ sáp nhập của bảo tàng này.

Cây dủ dẻ hoa thơm quả ngọt ở Việt Nam có gì đặc biệt? / Thử nghiệm sống cô lập trên mặt trăng

Một tác phẩm của danh họa Picasso từng được đấu giá. (Ảnh: artnews.com)

Một tác phẩm của danh họa Picasso từng được đấu giá. (Ảnh: artnews.com)

Cuối tháng này, tại Paris, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York (MoMA) sẽ đưa ra đấu giá bức tranh khỏa thân hiếm có mà danh họa Picasso vẽ người yêu và cũng là mẹ của con gái mình là "nàng thơ" Marie-Therese Walter.

Bức tranh vẽ nàng Walter nằm khỏa thân trên ghế sofa bên cạnh một người thổi sáo, một mô tuýp sáng tác rất quen thuộc trong các tác phẩm của Picasso. Bức họa chưa từng được mang ra đấu giá này được ước tính mức giá từ 250.000 tới 350.000 euro (400.000 USD). Chất lượng hoàn hảo cùng sự bảo đảm của cái tên Picasso được cho là sẽ giúp buổi bán đấu giá đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới sưu tầm.

Tác phẩm được danh họa người Tây Ban Nha sáng tác năm 1932 và là một trong nhiều tác phẩm thể hiện sự cuồng mộ của ông với "nàng thơ" người Pháp Marie-Therese Walter. Ông gặp gỡ cô gái trẻ 17 tuổi trên đường phố Paris khi ông đã 46 tuổi. Cuộc gặp gỡ định mệnh khi Walter đang trên đường đi mua sắm còn họa sĩ lãng tử đang mòn mỏi tìm kiếm bóng dáng nàng thơ hằng mong ước, đã kết duyên để Walter nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và sau đó là người yêu của danh họa tài hoa. Năm 1935, Walter hạ sinh cô con gái Maya là kết quả tình yêu của hai người.

Bức tranh từng được đích thân Picasso tặng lại cho người buôn tranh thân thiết Daniel-Henri Kahnweiler và sau đó được nghệ sĩ Mỹ Eve Cledenin tặng cho MoMA năm 1961. Thông thường, các bảo tàng thường bán hoặc trao đổi các tác phẩm trong bộ sưu tập để cân bằng hoặc hoàn thiện bộ sưu tập các tác phẩm của những nghệ sĩ nhất định.

Theo TTXVN
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm