Văn hóa

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2019

DNVN – Ngày 27/8, tại Hà Nội , Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ tổng kết, trao và triển lãm Giải thưởng lần 12 – 2019.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Trải qua 11 mùa giải, đã có 10 Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội và hơn 40 giải thuộc các mạng mục giải: Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm được trao .

Năm nay, trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “Vì tình yêu Hà Nội” trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Ban Sơ khảo đã chọn ra hơn 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng“Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải.

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng Giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc chứng nhận 10 đề cử chính thức của Giải thưởng và quyết định trao 5 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Theo đó, năm nay Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội chỉ có một đề cử duy nhất và được trao cho PGS.TS. NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long-Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học. Trong những công trình của PGS Nguyễn Thừa Hỷ, Thăng Long - Hà Nội thế kỷ 17, 18, 19 được coi là một trong những cuốn sách công cụ quan trọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội thời kỳ trung đại.

Ở đề cử giải Tác phẩm, Ban Tổ chức trao cho Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn. Giải Việc làm được trao cho nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Ở Giải Ý tưởng, năm nay Ban Tổ chức trao 2 giải. “Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” dành cho “Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào tháng 4/2020” do UBND TP. Hà Nội và Công ty Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện. Vì việc này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức một môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội; nâng cao vị thế Hà Nội-một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết với những yếu tố truyền thống. Giải Ý tưởng thứ hai là “Các đề xuất, dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch” của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội.

Bên cạnh Lễ tổng kết, trao giải, BTC còn tổ chức cuộc triển lãm trưng bày hình ảnh về các đề cử xuất sắc nhất của mùa giải năm nay. Triển lãm kéo dài đến 30/8/2019 .

Hoài Nam
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC