Văn hóa

Triển lãm và workshop Mỹ thuật quốc tế 'Hà Nội một kết nối nghệ thuật' năm 2019

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sỹ Asia Art Link đã tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm và workshop Mỹ thuật quốc tế 'Hà Nội một kết nối nghệ thuật' năm 2019 (Hanoi Art Connecting - 2019).

Theo Ban Tổ chức, đây là một trong những sự kiện đặc biệttrong chuỗi hoạt động Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuậtCông nghiệp (1949 - 2019).

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Đặng Mai Anh, Phó hiêụtrưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: Năm nay là năm thứ 4 sự kiện “Hà Nôịmột kết nối nghệ thuật” năm 2019 được tổ chức với mục tiêu giao lưu, kết nôícác nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật. Sự kiện này khôngchỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiệntác phẩm mà còn được nghe những chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại từ cácnghệ sĩ.

Bên cạnh đó, tại các triển lãm trong chương trình, người xemcó thể được thưởng lãm các tác phẩm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Gốm… với nhiêùphong cách thể hiện khác nhau.

Họp báo giới thiệu về Triển lãm và workshop Mỹ thuật quốc tế.

Hanoi Art Connecting – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14-18/10 tạiTrường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với sự đồng hành của 80 nghệ sĩ từ nhiều tỉnhthành ở Việt Nam và 60 nghệ sĩ quốc tế tới từ 23 quốc gia: Nepal, Japan,France, Italy, Germany, SriLanka, Canada, USA, Colombia, Brazil, DominicanRepublic, Malaysia, South Korea, Singapore, Indonesia, Thailand, India,Philippines, Brunei, Myanmar, Maroc, Bangladesh, Australia…

Về phía Việt Nam, chương trình có sự tham gia của những nghệsĩ hiện là giảng viên của các trường đại học, các trường đào tạo nghệ thuật củacả nước. Sự kiện có sự tham gia củacác nghệ sỹ thuộc thế hệ gạo cội như họa sỹ Ca Lê Thắng, Lê Huy Tiếp, Phan CẩmThượng, Võ Tá Hùng, Nguyễn Kim Xuân…, bên cạnh đó là các nghệ sĩ đã thành danhnhư Đặng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Minh Tâm, Phan Hải Bằng, Vũ Đình Tuấn, MaiXuân Oanh, Nguyễn Nghĩa Phương, Mạc Hoàng Thượng… và các nghệ sỹ trẻ - đội ngũkế cận như Kù Cao Khải, Trần Ngọc Bảy, Lê Thế Anh, Trần Thị Thu, Trịnh Minh Tiến,Đỗ Hiệp, Trịnh Nhật Vũ, Đặng Hiệp… Đây là những gương mặt năng động trong hoạtđộng nghề cũng như tham gia tích cực và luôn đồng hành với các hoạt động mỹ thuậtmang tính cộng đồng trong nhiều năm qua.

Về phía các nghệ sĩ quốc tế, ngoài sự trở lại của nhiêùthành viên nhóm Asia Art Link đã từng tham gia các hoạt động trước đây, còn cósự xuất hiện của các nghệ sĩ đến từ những quốc gia lần đầu tham dự như: SriLanka, Bangladesh, Canada, Dominican Republic, Colombia, Maroc... Và cũng khôngthể không nhắc tới số đông các nghệ sĩ đến từ các trường Đại học tại Thái Lan -nơi đã có những ký kết trao đổi, hợp tác đào tạo với trường Đại học Mỹ thuậtCông nghiệp suốt nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ Triển lãm và workshop Mỹ thuật quốc tế “Hà Nôịmột kết nối nghệ thuật” năm 2019, sẽ diễn ra nhiều hoạt động mỹ thuật có ýnghĩa như: Lễ khai mạc sự kiện và triển lãm, hoạt động vẽ gốm, sáng tạo nghệthuật tại các workshop; triển lãm và giao lưu tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội...

Tham gia các hoạt động, công chúng không chỉ được trực tiếpquan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sỹ tạiworkshop, mà còn được nghe các nghệ sỹ chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại,tham quan, tìm hiểu nhiều phong cách thể hiện nghệ thuật khác nhau qua các triểnlãm đồ họa, điêu khắc, gốm…

Theo Ban Tổ chức, Chương trình Hanoi Art Connecting năm 2019có sự đồng hành của Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuậtViệt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động sáng tác và không gian trưng bày cáctác phẩm. Điều này cho thấy những hiệu ứng tốt từ những hoạt động nghệ thuật,thúc đẩy sự giao lưu liên kết giữa các trường nghệ thuật trong nước, nhằm phụcvụ tốt hơn công việc đào tạo.

“Hà Nội một kết nối nghệ thuật” là sự kiện được tổ chức hằng năm nhằm tạo ra sự giao lưu kết nối nghệ thuật giữa giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với các nghệ sĩ Việt, nghệ sĩ quốc tế và công chúng yêu nghệ thuật.

Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 bởi Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sỹ quốc tế Asia Art Link. Sau 3 lần tổ chức thành công, Hanoi Art Connecting đã trở thành sự kiện thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam và quốc tế.

Đặc biệt, 2018 là năm có sự đột phá về chất lượng và quy mô tổ chức với sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ trong nước và 58 nghệ sĩ đến từ 18 quốc gia. .Sự kiện đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTTDL bình chọn là 1 trong 10 sự kiện quốc gia về Mỹ thuật và Triển lãm của năm 2018.

Hoài Nam
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo