Văn hóa

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất

Với những gì bạn sẽ được đọc trong bài viết này, bạn sẽ thấy Chân Tử Đan khó có thể thành công trong một sớm một chiều với tư cách là một diễn viên võ thuật.

Lệ Quyên áp lực khi xung quanh toàn "tiên nữ" / Lâm Bảo Châu và Lệ Quyên phát "cẩu lương” ngọt lịm, đàng gái vui ra mặt vì được đính chính 1 thông tin!

Xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình vào năm 1984, Chân Tử Đan đã chia sẻ về những thất bại, thất vọng và những khởi đầu sai lầm trước khi trở thành một hit với khán giả điện ảnh Hong Kong trong bộ phim SPL năm 2005 (phát hành tại Hoa Kỳ với tên Kill Zone) và một ngôi sao quốc tế với Diệp Vấn vào năm 2008.

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 1.

Chân Tử Đan trong Diệp Vấn 4. (Ảnh: Mandarin Motion Pictures)

"Trong khi nhiều người thắc mắc ai sẽ là người kế vị Thành Long và Lý Liên Kiệt, họ chưa bao giờ nghĩ rằng anh ấy đã ở ngay trước mặt họ, và tên anh ấy là Chân Tử Đan" - Ban tổ chức của New York Asian Film Festival năm 2012 đã viết như vậy về Chân Tử Đan.

Chân Tử Đan bắt đầu học võ từ mẹ anh, người dạy ở Boston, Hoa Kỳ, nơi anh lớn lên, Khi đó Chân Tử Đan mới 9 tuổi.

"Tôi đã nổi loạn. Cả bố mẹ tôi đều đi làm. Tôi đã không bị để ý" - Chân Tử Đan nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Post vào năm 1995. Anh đến Trung Quốc để học Kung fu khi các nhà chức trách đang kết hợp võ thuật vào phong cách phi chiến đấu của wushu. Và Chân Tử Đan đã không ngờ được rằng chuyến dừng chân ở Hong Kong vào năm 1984 của anh dẫn đến cuộc gặp gỡ với chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Viên Hoà Bình, người đã khởi đầu cho sự nghiệp điện ảnh của Chân Tử Đan.

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 2.

Chân Tử Đan trong một bức ảnh chụp năm 2017. (Ảnh: Jonathan Wong)

Chân Tử Đan đã tỏa sáng với vai phản diện trong Tsui Hark’s New Dragon Gate Inn và Once Upon a Time In China II vào đầu những năm 1990, và được Miramax ở Mỹ mời gọi vào những năm 2000. Tuy nhiên, phải đợi đến Diệp Vấn thì tên tuổi Chân Tử Đan mới có được thành công xứng đáng và thực sự bùng nổ.

 

Và dưới đây là những dấu mốc, những chia sẻ Chân Tử Đan kể về những giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của anh.

Nói chuyện với Corrina Tai vào năm 1995 về Lý Tiểu Long, thần tượng mọi thời đại của Chân Tử Đan

"Tôi sẽ không để Lý Tiểu Long thất vọng. Tôi nghĩ anh ấy là một võ sĩ kung fu cừ khôi với những kỹ năng vượt trội. Tôi cũng tôn trọng sự khôn ngoan và tầm nhìn xa của anh ấy. Với tinh thần của anh ấy đang dõi theo bây giờ, tôi sẽ không để Lý Tiểu Long thất vọng".

Nói chuyện với Clarence Tsui về cách học chiến đấu

"Tôi nhớ khi sư phụ của tôi, Viên Hoà Bình đưa tôi đến một bộ phim để xem một cảnh quay. Tôi hỏi ông ấy tại sao mọi thứ lại chậm như vậy. Tại sao họ không thể chiến đấu nhanh hơn? Tại sao họ không thực sự đánh nhau? Sau này tôi mới phát hiện ra rằng nó không thực sự như vậy".

 

"Làm phim triển khai một ngôn ngữ khác, rất khác với những gì mà các võ sĩ chúng ta biết".

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 3.

Viên Hoà Bình (trái) and Donnie Yen on the set of Ip Man 4. Photo: Instagram/@movieipman4

Bắt đầu đóng phim vào năm 1984, và sự thất bại củaMismatched Couples:

"Tôi đã gặp Viên Hoà Bình, anh trai của một trong những học sinh của mẹ tôi. Ông ấy đề nghị tôi đi casting, và tôi đã được mời hợp đồng cho hai bộ phim. Bộ phim đầu tiên, Drunken Tai Chi, được đón nhận nồng nhiệt, nhưng bộ phim thứ hai, Mismatched Couples, lại là một thảm họa. Nó gần như gây nguy hiểm cho sự nghiệp của tôi trong thế giới điện ảnh".

Trò chuyện với Andrew Sun về Ballistic Kiss năm 1998, bộ phim thứ hai của anh ấy với tư cách đạo diễn:

 

"Ballistic Kiss thực sự không phải là một bộ phim hành động, đó là cách của tôi để cho khán giả thấy rằng tôi có thể trở nên khác đi nếu tôi muốn. Có rất nhiều khái niệm và ý tưởng mà tôi muốn đưa lên màn ảnh".

"Phim của tôi là thương mại và kinh doanh phải đặt lên hàng đầu. Nhưng một bộ phim hay cũng có thể mang tính thương mại. Tôi xem tất cả các loại phim - Nhật Bản, Châu Âu, rất nhiều phim truyền hình khác nhau. Tôi khóc khi xem một bộ phim tình cảm".

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 4.

Chân Tử Đan với tạo hình trong Thất Kiếm (2005).

Về vai diễn trong Thất Kiếm, do Lưu Gia Lương đạo diễn vào năm 2005:

"Nhân vật của tôi có một khía cạnh rất gần gũi đối với anh ấy. Thông điệp là, cho dù bạn có kung fu giỏi đến đâu và bạn là một võ sĩ giỏi đến đâu thì bạn vẫn là một con người bằng xương bằng thịt".

 

Về thành công của Diệp Vấn:

"Diệp Vấn đã cho Chân Tử Đan một chỗ đứng trong nền điện ảnh Hong Kong. Mỗi diễn viên thành công đều có thể tự hào về một vai diễn mà người đó được nhớ đến nhiều nhất và mọi người giờ đây liên hệ Diệp Vấn với tôi, vì vậy tôi đoán tôi đã làm một công việc không quá tệ. Nó cho phép khán giả hiểu được tiềm năng của tôi và điều đó giúp tôi có cơ hội mở rộng các vai diễn của mình".

"Tôi lẽ ra có thể làm 10 bộ phim như Diệp Vấn sau đó, nhưng tôi đã không làm. Tôi đã cố gắng chọn lọc, tìm kiếm những vai diễn có thể phá vỡ quan điểm của khán giả về tôi".

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 5.

Chân Tử Đan và Hồng Kim Bảo trong Diệp Vấn 2 (2010).

Nói chuyện với John Carney vào năm 2013 về các giá trị gia đình của Diệp Vấn:

 

"Văn hóa Trung Quốc rất hướng về gia đình, và nhân vật trong Diệp Vấn có tất cả những đức tính tốt nhất của một người đàn ông của gia đình. Giá trị cốt lõi của gia đình, và tôi nghĩ đó là một trong những lý do chính khiến bộ phim thành công như vậy. Nó cũng giống như trong cuộc sống. Nó rất, rất quan trọng".

Khi hoá trang vào vai Vua khỉ năm 2014:

"Việc hoá trang thật tinh tế và phức tạp. Đó không chỉ là một miếng cao su giống như những chiếc mặt nạ Halloween mà bạn có thể mua. Các chuyên gia - thường là bốn người - phải mất 5 giờ mỗi ngày để dán nó lên mặt tôi, từng miếng một. Đôi khi tôi phải đeo kính áp tròng màu, và sau đó là răng của loài khỉ, khiến việc ăn uống gặp trở ngại. Tôi đã phải uống qua ống hút".

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 6.

Chân Tử Đan trong vai Vua khỉ trong The Monkey King (2014), do Trịnh Bảo Thuỵ làm đạo diễn.

Nói chuyện với Edmund Lee về những bộ phim anh thích làm:

 

"Hành động chắc chắn là thế mạnh của tôi. Tôi đã làm phim hành động hơn 30 năm. Tôi đã làm nhiều phim với nhiều bối cảnh khác nhau với nhiều phong cách hành động đa dạng, nhưng đến cuối cùng, phim hành động đương đại vẫn là bộ phim yêu thích của tôi".

Vào vai tội phạm đời thực Crippled Ho trong Chasing the Dragon:

"Tôi có tầm nhìn của riêng mình khi chọn nhân vật. Tôi hy vọng sẽ mang lại năng lượng tích cực. Tôi là một người đàn ông của gia đình. Diệp Vấn là một ví dụ điển hình. Tôi không ngại đóng vai phản diện - tôi đã làm điều đó trong New Dragon Gate Inn và Once Upon a Time in China II - nhưng đó là những bộ phim cổ trang. Trong phim võ thuật, bạn có thể bay lượn và lật đổ trật tự tự nhiên".

Từ Lý Tiểu Long đến Diệp Vấn và Vua khỉ - bức chân dung Chân Tử Đan trên phim võ thuật và gần 40 năm diễn xuất - Ảnh 7.

Chân Tử Đan vào vai tay buôn ma túy đáng gờm Crippled Ho trong Chasing the Dragon.

"Nhưng để đóng vai một người thật - luôn có khả năng các con tôi sẽ được bạn cùng lớp hỏi rằng "Tại sao bố của bạn lại đóng một nhân vật như vậy?". Sau cùng, tôi đã có rất nhiều người hâm mộ nhỏ tuổi từ Chiến tranh giữa các vì sao".

 

"Tôi đã suy nghĩ rất lâu và cuối cùng quyết định rằng, là một diễn viên, nếu bạn không có niềm đam mê mạnh mẽ với diễn xuất, bạn sẽ không thể tồn tại lâu trong công việc kinh doanh này… Bạn nên tiếp tục phấn đấu để phát triển".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm