Văn hóa

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: "Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc"

ViruSs đã thực hiện video để phân tích ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night giữa nghi vấn Sơn Tùng M-TP đạo nhạc.

Danh tính người nắm giữ nhiều bí mật về mối quan hệ của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm / Bạn thân vô tình để lộ chi tiết chứng minh Thiều Bảo Trâm dọn khỏi nhà Sơn Tùng giữa drama “trà xanh”?

Giữa drama tình cảm củaSơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâmthì mới đây, cộng đồng mạng lại tiếp tục "khui" ra bằng chứng và đặt nghi vấn Chúng Ta Của Hiện Tại là một sản phẩm đạo nhạc một ca khúc tiếng Trung phát hành từ 1 năm trước mang tên R&B All Night.

Ngay lập tức, hot streamer ViruSs đã thực hiện video dài khoảng 20 phút để chia sẻ quan điểm về nghi vấn được cho là Sơn Tùng M-TP đạo nhạc ca khúc tiếng Trung.

Đầu tiên, ViruSs nói về định nghĩa đạo nhạc: "Đạo nhạc là một vấn đề rất khó nói không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Chưa có một ai đó hay trường nào đó đưa ra định nghĩa chính xác về đạo nhạc. Việc quy kết đạo nhạc cũng tuỳ từng nơi. Có những nơi giống một khoảng nào đó về mặt hoà thanh thì được coi là đạo nhạc. Có những nơi giai điệu giống 6 nốt liên tục thì là đạo. Có những nơi giống đến 12 nốt thì mới gọi là đạo hoặc phải giống 2 vòng hoà thanh mới là đạo".

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc - Ảnh 2.

Mở đầu bài phân tích của mình, ViruSs chia sẻ về định nghĩa của hai từ "đạo nhạc".

ViruSs nhấn mạnh, anh thực hiện video không để nói về việc Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không mà để nói rõ hai ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại - R&B All Night giống và khác nhau ở đâu. ViruSs cho biết anh đã kiểm tra cùng đội ngũ của TrueSound thì phát hiện ra một việc, bài All Night có nhịp 76 bpm và Chúng Ta Của Hiện Tại là 78 bpm.

Anh chia sẻ: "Cảm quan chúng ta khi nghe hai ca khúc thấy giống nhau là vì họ đều viết ở một tông Rê trưởng. Hoà thành ở phần chorus và verse đảm bảo với mọi người giống nhau 100%. Quan trọng nhất hai bài này đều sử dụng E piano và saxophone cho nên người nghe sẽ dễ cảm giác là giống nhau".

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc - Ảnh 3.

ViruSs cho biết hai ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại - R&B All Night đều sử dụng vòng hoà thanh Rê trưởng nên khi nghe sẽ có cảm giác giống nhau.

Về điểm khác nhau, ViruSs phân tích: "Ở ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại có sử dụng khác phần plugin (Trong ngữ cảnh phần mềm làm nhạc thì plugin là các phần mềm bổ trợ - PV) nên khiến cho ca khúc có phần sáng hơn và hiện đại hơn".

Điểm khác nhau giữa 2 ca khúc được ViruSs nói rõ: "Ở ca khúc R&B All Night được sử dụng Kick Snare (tiếng trống) hơi hướng cổ điển nên nghe có phần cũ, sâu, nền mềm yếu). Còn ở Chúng Ta Của Hiện Tại sử dụng Kick Snare sáng, mạnh, EDM. Nhưng cốt âm thanh của hai ca khúc này đều có cùng 1 tần số. Cả 2 bài đều dùng saxophone đi giai điệu solo nhưng khác về câu và giai điệu.Ở phần trước điệp khúc của Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night đều khác nhau. Lý do là R&B All Night có vòng hoà thanh Rê trưởng cả bài còn ca khúc của Sơn Tùng M-TP thì sử dụng cả vòng hoà thanh khác".

 

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc - Ảnh 4.

ViruSs phân tích 2 ca khúc có phần giống nhau đến 90% ở hoà thanh và sound như saxophone còn lại là khác nhau.

Anh tóm lại bài phân tích của mình: "Về lời và giai điệu giữa 2 ca khúc là hoàn toàn khác nhau. Về hoà thanh và nền hoà thanh giống và khác nhau chỗ nào tớ cũng chỉ ra rồi. Chúng ta không có một quy chuẩn nào về việc đạo nhạc ở bất kỳ đâu ngoại trừ việc kiện nhau ra toà. Cho nên chúng ta không nên kết luận, chỉ có khả năng kiện cáo giữa tác phẩm này và tác phẩm kia chúng ta mới ra được kết quả cuối cùng.

Ở một số nước, chỉ cần giống beat hay vòng hoà thanh cũng đã gọi là đạo nhạc. Nhưng ở một số nước họ dựa vào giai điệu và phần lời. Ngoại trừ giống nhau 90% từ đầu đến cuối bài chúng ta mới có thể kết luận được điều gì đó. Mỗi người sẽ có một cảm quan riêng. Quyền quyết định nghe hay không nghe là của các bạn".

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc - Ảnh 5.

Sau bài phân tích những điểm giống và khác nhau giữa 2 ca khúc, ViruSs nhấn mạnh không thể quy chụp là đạo nhạc nếu như không xảy ra kiện cáo giữa tác giả, tác phẩm.

Trước đó, ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại của Sơn Tùng M-TP đã khiến cộng đồng mạng xôn xao về nghi vấn đạo nhái ca khúc tiếng Trung có tên R&B All Night. Theo đó, ở đoạn nhạc từ phút 5:38 trong ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại, giai điệu nhạc nền được cho là giống đến 90% ca khúc tiếng Trung R&B All Night ở phút 0:37.

 

Đáng nói, ca khúc tiếng Trung này đã được đăng tải từ ngày 29/12/2019, trong khi đó, Chúng Ta Của Hiện Tại của Sơn Tùng M-TP lại được phát hành sau đó 1 năm (20/12/2020). Dù chưa biết thực hư ra sao nhưng ồn ào này tiếp tục khiến cho cộng đồng mạng nổ ra nhiều tranh cãi trái chiều.

ViruSs phân tích về nghi án bài mới Sơn Tùng đạo nhạc Trung: Vòng hòa thanh giống 90% nhưng không thể quy chụp là đạo nhạc - Ảnh 6.

Video lyrics ca khúc R&B All Night đã được lên sóng ngày 29/12/2019.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm