Multimedia

Clip: Voi mẹ bất lực trước chiến thuật "cắn, rỉa" khó chịu của đàn sư tử

Trách nhiệm chăm lo cho con nhỏ khiến voi rừng không còn đủ sức để đối đầu với đàn sư tử.

Clip: Cá sấu khổng lồ ngang ngược, "không làm mà vẫn muốn ăn" / Clip: Thấy con bước đi cà nhắc, sư tử mẹ phát hoảng sau khi phát hiện ra sự thật đáng sợ

Trong chuyến đi đến Công viên Quốc gia Chobe, Botswana, anh chàng hướng dẫn viên du lịch dày dặn kinh nghiệm Desmond Clack đã có một trải nghiệm ấn tượng, không bao giờ có thể quên.

Nằm ở phía bắc của đất nước, Chobe là Công viên Quốc gia lớn thứ ba ở Botswana. Nó lấy tên từ dòng sông Chobe, chảy dọc theo ranh giới phía bắc của công viên. Nơi đây tạo thành biên giới giữa Botswana và dải Caprivi của Namibia.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Được xem như viên ngọc quý của Botswana nhờ thế giới động vật hoang dã phong phú, Chobe có 3 khu chính, bao gồm: Chobe Riverfront, Linyanti Marshes và Savuti là nơi sinh sống của quần thể voi lớn nhất thế giới, hơn 440 loài chim, loài linh dương Connochaetes quý hiếm và bộ sưu tập đa dạng các loài động vật săn mồi.

Hôm đó, ngay từ lúc bình minh, đoàn khách của anh Desmond Clack đã khởi hành để tìm kiếm những đàn voi đang sinh sống trong Công viên Chobe. Tầm 6h30 sáng, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt nhóm du khách là một đàn sư tử đang "liên hoan" bên xác chú trâu rừng. Chưa kịp hết bất ngờ thì chỉ sau vài phút, gia đình nhà voi bao gồm mẹ và hai đứa trẻ sinh đôi bắt đầu "thủng thỉnh" tiến đến hố nước, nơi đàn sư tử đang trú ngự, để tìm nước mát.

Theo hướng dẫn viên du lịch, việc có thể nhìn thấy một cặp voi song sinh là vô cùng hiếm hoi. Tuy nhiên, điều này vô tình lại tạo ra áp lực lớn hơn cho voi mẹ bởi phải gánh thêm khoản thức ăn cũng như tăng cường các biện pháp giữ an toàn cho lũ trẻ.

"Voi mẹ không hề cảm nhận được sự nguy hiểm đang rình rập khi vô tư dẫn đàn trẻ đi tìm nguồn nước. Nó có vẻ như đang rất khát nước. Mùa khô là thời điểm nguồn nước ở châu Phi cạn kiệt, do đó hố nước này là lựa chọn duy nhất của đàn voi. Bất chấp rủi ro, voi mẹ phải đánh cược sự an toàn để có thể thỏa mãn cơn khát", anh Desmond kể lại.

 


Không mất nhiều thời gian sau đó để voi mẹ phát hiện đến sự hiện diện của đàn sư tử. Bầy thú săn mồi vừa đánh chén xong bữa sáng nhưng vẫn dành sự chú ý tới những kẻ lạ mặt.

Đoán biết sẽ có chuyện chẳng lành, voi mẹ đã định cố gắng kéo đàn con trở lại để né tránh sư tử. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, đàn sư tử nhanh chóng ổn định đội ngũ rồi bao vây xung quanh những kẻ xâm phạm. Voi mẹ lúc này đã bắt đầu hoảng loạn. Nó quyết định sẽ lao tới tấn công phủ đầu với kỳ vọng sẽ khiến sư tử bị bất ngờ và phải rút lui. Nhưng, sư tử với sự già dơ đâu dễ phạm phải sai lầm ngớ ngẩn như vậy. Chúng bĩnh tĩnh né tránh rồi bắt đầu phản đòn.

Trong lúc hỗn loạn, sư tử đực đã tìm thấy cơ hội và tóm gọn một chú voi con. Lúc này, voi mẹ như phát điên. Nó lao tới tấn công sư tử để giải cứu đứa con. Chính điều này đã tạo ra sơ hở chết người và khiến đứa con còn lại bị tấn công. May mắn thay, voi mẹ đã biết sửa sai để quay lại ứng cứu cho nó. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc đứa con đầu tiên phải hy sinh.

 

Cuối cùng, voi mẹ đã phải bỏ lại một đứa con và ra đi trong nỗi đau lòng đến tột độ.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm