Văn hóa

vừa sợ vừa mê đặc sản xứ Nghệ

Những nong tằm ở làng nghề Như Xuân (Lưu Sơn, Đô Lương, Nghệ An) không chỉ được sử dụng để ươm tơ dệt lụa mà còn là thực phẩm đắt khách bán ở chợ quê nơi đây.

Lâu nay, ngay tại chân cầu Đô Lương, đầu làng nghề dâu tằm tơ Như Xuân, xã Lưu Sơn hình thành điểm bán tằm khá sôi động. Người dân bày những còn tằm trên mẹt, nong, nia được đan bằng tre.

Thoạt nhìn thấy những con tằm trắng nõn bò lúc nhúc, không ít người đã cảm thấy nổi gai ốc. 

Chị Nguyễn Thị Linh ở xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn - một khách qua đường dừng lại để mua tằm chia sẻ: "Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng sau khi được chế biến, món ăn này trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Ăn nhiều, bây giờ “nghiện” rồi, mỗi khi qua đây chúng tôi đều phải mua mấy kg để về thưởng thức".

Theo chị Linh, tằm được chế biến thành nhiều món tuyệt ngon như tằm xào lá lốt ăn kèm với bánh đa, tằm rang lá chanh…

Tằm rang lá chanh.

Chị Nguyễn Thị Ngọc ở làng Như Xuân cho hay: "Nhà tôi 3-4 đời trồng dâu nuôi tằm nhưng đầu ra không cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc vì giá tơ rẻ mạt, đành phải nuôi thêm cả tằm để bán. Cái sướng của nghề nuôi tằm thương phẩm này là thời gian thu hoạch nhanh, không phải thức đêm thức hôm canh hay ươm tơ, kéo tơ như nghề truyền thống”.

Hiện nay làng nghề Xuân Như có khoảng trên 30 hộ dân vừa nuôi tằm để ươm tơ, vừa bán tằm để cải thiện thu nhập. Giá bán tằm khá cao, từ 65.000-70.000 đồng/kg tằm sống, mỗi ngày bán được từ 20-30 kg tằm. 

"Mỗi hộ gia đình ở Như Xuân chỉ cần nuôi 50% tằm thương phẩm và 50% phục vụ nghề truyền thống ươm tơ thì vừa giữ được nghề của tổ tiên vừa có thu nhập. Hiện nay, huyện đang xây dựng thương hiệu “tằm Như Xuân”, mở rộng thị trường. Ngoài tằm sống sẽ có thêm các loại tằm chế biến khô, tằm ngâm rượu …” - ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương chia sẻ.

Nên đọc
Theo Báo Nghệ An
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo