Xã hội

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: "Gia đình tôi chưa có ai tiêm mũi vaccine COVID-19 nào vì không đúng đối tượng"

DNVN - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ gia đình bà đến thời điểm này chưa có một ai tiêm một mũi vaccine nào vì không đúng đối tượng, đồng thời cũng đã quán triệt trong toàn ngành y tế thành phố phải là phải tiêm vaccine đúng người, đúng đối tượng.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Thông tin mới nhất về chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH điện tử Việt Hoa

Vì sao Đà Nẵng tiêm vaccine mũi 2 thấp nhất miền Trung?

Sau khi Doanh nghiệp Việt Nam đưa tin “Đà Nẵng: Số người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 thấp nhất miền Trung”, tối ngày 22/7, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã trao đổi và cung cấp thêm các thông tin liên quan.

Theo đó, do đợt 1 vaccine còn ít nên Bộ Y tế chỉ phân cho Đà Nẵng vaccine AstraZeneca với số lượng hạn chế để tiêm mũi 1 cho cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phổi là đơn vị chuyên điều trị các bệnh nhân COVID-19.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trao đổi với BS Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Bệnh viện Hòa Vang - nơi vừa có nữ điều dưỡng trong khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 bị dương tính

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trao đổi với BS Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Bệnh viện Hòa Vang - nơi vừa có nữ điều dưỡng trong khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 bị dương tính trong khi làm nhiệm vụ.

“Đến đợt 2, Bộ Y tế phân cho Đà Nẵng số lượng vaccine khá lớn, hơn 30.000 liều, theo kế hoạch của Bộ thì tiêm đến ngày 15/8 mới xong. Bộ cũng hướng dẫn đối với vaccine AstraZeneca tiêm mũi 2 trong vòng 8 – 12 tuần, và Bộ cho phép ngoài việc tiêm mũi 1 thì còn để dành vaccine tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 và đáp ứng đủ thời gian để tiêm mũi 2”, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến nói.

Bà Yến cũng cho biết, theo kế hoạch này của Bộ Y tế thì ngành y tế Đà Nẵng đã lên kế hoạch tiêm vaccine đợt 2 đến ngày 15/8, trong đó có kế hoạch để dành vaccine chờ đủ thời gian thì tiêm luôn mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Tuy nhiên sau đó Bộ Y tế lại có văn bản khẩn yêu cầu phải tiêm hết tất cả vaccine đã được phân bổ, thời hạn phải hoàn thành là ngày 18/6, không được để dành lại tiêm mũi 2.

Sau đó có một số tỉnh không hoàn thành được theo thời hạn này đã bị Bộ Y tế có văn bản phê bình vì không thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ là phải tiêm hết vaccine chứ không để dành tiêm mũi 2. Chắc chắn lúc đó Bộ Y tế đã có kế hoạch sẽ tiếp tục có vaccine AstraZeneca để tiêm, và Bộ cũng muốn tiêm như vậy để số lượng người tham gia tiêm sẽ được nhiều hơn.

Do sự thay đổi kế hoạch chỉ đạo của Bộ Y tế đã khiến Đà Nẵng khá lúng túng trong việc tiêm vaccine mũi 2. Vì thời hạn phải tiêm hết vaccine bị rút ngắn gần 2 tháng (thay vì ngày 15/8 thì phải đẩy lên ngày 18/6) nên chỉ có 215 người, gồm 170 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phổi và 45 cán bộ, nhân viên y tế từ Bệnh viện Đà Nẵng tăng cường do đã được tiêm mũi 1 trong đợt 1 nên đủ thời gian theo quy định và được tiêm mũi 2 trong đợt 2.

Còn lại 35.066 liều vaccine trong đợt 2, thay vì chia ra tiêm cả mũi 1 và 2 để có khoảng 15.000 – 16.000 người được tiêm đủ 2 mũi như dự tính thì ngành y tế Đà Nẵng phải tiến hành tiêm hết cho mũi 1, hoàn thành vào ngày 18/6. Do vậy đến thời điểm này mặc dù số lượng tiêm mũi 1 đã đạt 35.281 liều nhưng tiêm mũi 2 lại chỉ mới có 215 liều.

Và vì vậy, Đà Nẵng trở thành địa phương có số lượng tiêm mũi 2 thấp nhất miền Trung. Ngay cả các lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhưng cũng chỉ mới được tiêm mũi 1, và đã có một số trường hợp dương tính trong làm nhiệm vụ như đã phản ảnh.

Toàn bộ 215 người đã tiêm vaccine mũi 2 đều có danh sách cụ thể

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định, toàn bộ 215 người được tiêm mũi vaccine đầu tiên ở Đà Nẵng đều có danh sách rất cụ thể. Chỉ những người làm việc ở Bệnh viện Phổi (170 ngườ) và những người từ Bệnh viện Đà Nẵng tăng cường cho Bệnh viện Phổi (45 người) mới được tiêm mũi 1 và sau đó được tiêm mũi 2.

“Thậm chí gia đình tôi cho đến thời điểm này chưa có một người nào tiêm một mũi vaccine nào hết, vì không đúng điều kiện, không đúng đối tượng. Tôi cũng đã quán triệt với tất cả anh em tại Sở Y tế Đà Nẵng cũng như trong toàn ngành y tế TP là phải tiêm vaccine đúng người, đúng đối tượng. Đó là yêu cầu tuyệt đối.

Đó cũng là vấn đề danh dự. Mình không đúng điều kiện, không đúng đối tượng mà mình tiêm vaccine tức là mình giành giật sự sống của người khác, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ, phải đối mặt trực diện với nguy hiểm. Cho nên chúng tôi đã quán triệt rất rõ và anh em ngành y tế Đà Nẵng đều thực hiện đúng theo tinh thần như vậy!”, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến nói.

Cho đến nay, Đà Nẵng vẫn đang là điểm nóng với tình hình diễn biến dịch COVID-19 ở mức độ nguy cơ cao, chủng virus Delta lây nhiễm nhanh và mạnh, số ca mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng, xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và có thể làm bùng phát dịch bệnh diện rộng trên toàn địa bàn, khiến chính quyền TP vừa buộc phải áp dụng các biện pháp cấp bách, quyết liệt “không kém gì Chỉ thị 16/CT-TTg”.

Cũng vì vậy, có thể nói số lượng vaccine Bộ Y tế đã phân bổ cho Đà Nẵng đến thời điểm này là quá thấp, không phù hợp với một địa bàn điểm nóng, không tương xứng với một TP đang phải liên tục đảm nhận trọng trách đối với quốc gia và khu vực, có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh ở quy mô lớn nhưng không thể “đóng cửa” tự lo yên ổn cho riêng mình như một số nơi khác.

Cụ thể, không chỉ có số người đã tiêm vacine mũi 2 thấp nhất miền Trung mà tính chung cả mũi 1 và mũi 2 thì Đà Nẵng với 35.433 liều (35.218 + 215) còn thấp hơn cả số mũi 1 đã tiêm ở Hà Tĩnh (35,489 + 9.324), tất nhiên thua xa Nghệ An (47.113 + 23.020), cũng rất kém so với Quảng Nam (28.603+10.609)… là những địa phương chưa phải điểm nóng trên bản đồ dịch COVID-19 cả nước và cũng không phải địa bàn gánh trọng trách quốc gia, khu vực như Đà Nẵng.

Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine cho Đà Nẵng

BS Ngô Thị Kim Yến bày tỏ: “Mình không thương anh em y tế thì ai thương anh em y tế, mình không bảo vệ cho anh em y tế thì ai bảo vệ cho anh em y tế. Mỗi khi nghe tin có cán bộ, nhân viên ngành y tế TP làm nhiệm vụ mà bị dương tính, nói thực là tôi chịu không nổi, nghẹt thở luôn. Vì vậy thời gian qua bằng nhiều cách, chúng tôi cũng đã tác động với Bộ Y tế tăng cường phân bổ thêm vaccine cho Đà Nẵng một cách tương xứng, phù hợp”.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng vui mừng thông báo Bộ Y tế vừa mới có quyết định bổ sung cho Đà Nẵng 30.00 liều vaccine AstraZeneca. Với số lượng này đủ để tiêm tiếp mũi 2 đúng thời hạn cho tất cả những người đã tiêm mũi 1 từ 8 – 12 tuần. Khi chưa có 30.000 liều AstraZeneca mới phân bổ tiếp đợt này thì Bộ Y tế cũng có phân về cho Đà Nẵng 5.800 liều vaccine Pfizer.

“Chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng dành số vaccine Pfizer này để ưu tiên trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca. Tại thời điểm đó Bộ Y tế cho phép có thể tiêm trả mũi 2 bằng Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca. Nhưng vài ngày sau, Bộ Y tế có quyết định bổ sung cho Đà Nẵng 30.000 liều AstraZeneca. Do vậy, chúng tôi sẽ sử dụng 30.000 liều AstraZeneca này để tiêm trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca.

Còn đối với 5.800 liều Pfizer thì chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo TP và sẽ dành tiêm cho những người trên 65 tuổi, người bị bệnh nền, ví dụ như chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đà Nẵng, người bị bệnh tim, phải đặt stent, người bị bệnh lý đái tháo đường, cao huyết áp có những biến chứng nặng, những người thuộc lực lượng tuyến đầu lẽ ra đã được tiêm mũi 1 nhưng vì có chống chỉ định đối với AstraZeneca nên sẽ tiêm Pfizer…”, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến cho hay.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm