Góc nhìn

An Giang: “Chợ chui” ngang nhiên hoạt động giữa lòng thành phố

DNVN - Dù không có chủ trương đầu tư, Công ty TNHH TM Lộc Tiến Phát Market vẫn tự ý cất lên hàng chục ki-ốt mặt tiền cho tiểu thương thuê, hình thành nên “chợ chui”. Đã hơn 3 năm, công trình này vẫn tồn mặc cho nhiều tiểu thương, doanh nghiệp hoạt động theo đúng chủ trương phải điêu đứng.

Nhức nhối ở An Giang: Vừa bị phạt, chợ đầu mối thủy hải sản tiếp tục bị bắt quả tang xả thải ra sông Hậu / Huyện Châu Thành (Kiên Giang): Nghi vấn một đường dây "buôn người" ở cảng cá Tắc Cậu

Chiêu trò giành giật tiểu thương

Theo kế hoạch, Trung tâm thương mại (TTTM) Mỹ Xuyên (phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên) phải dừng hoạt động từ tháng 2/2019 nên Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Quân - Mỹ Hoà (công ty Minh Quân - Mỹ Hòa) có trụ sở tại Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa đã đứng ra đề xuất thành lập chợ để có nơi bố trí cho các tiểu thương tiếp tục kinh doanh.

Tháng 3/2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức cuộc họp với đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, UBND TP Long Xuyên. Tại đây, các sở, ngành đều thống nhất đề xuất cho công ty Minh Quân - Mỹ Hòa thành lập chợ, thời hạn hoạt động của dự án là 3 năm.

Sau khi xin được chủ trương của UBND tỉnh và các sở, ngành, công ty Minh Quân - Mỹ Hòa đã tiến hành thuê 3.000m2 đất tại khu đô thị Golden City nằm trên đường Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Hòa để triển khai dự án.

Đến tháng 6/2019, 140 ki-ốt đã được hơn 50 tiểu thương thuê kinh doanh quần áo và giày dép. Tuy nhiên cùng lúc này, công trình nhà ở của vợ chồng bà Trần Thị Mỹ Ly (ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên) nằm phía trước mặt tiền bỗng dưng chuyển đổi công năng “biến” thành “chợ chui” chặn ngay đầu vào khu vực chợ đêm Minh Quân - Mỹ Hòa.

Theo ghi nhận của PV Doanh nghiệp Việt Nam, phía trước mặt tiền từ đường Nguyễn Hoàng và Nguyễn Thái Học (thuộc khu đất xây dựng nhà ở của vợ chồng bà Ly) mọc lên hàng chục ki-ốt bán quần áo, giày dép ngang nhiên hoạt động trái phép.

Phía sau đường Nguyễn Thái Học (thuộc khu vực chợ đêm Minh Quân – Mỹ Hòa) chỉ vỏn vẹn vài ki-ốt buôn bán ế ẩm, còn lại hàng chục ki-ốt khác thì bỏ trống, xuống cấp, một số treo bảng sang ki-ốt.

Chị L.T.K.O (tiểu thương thuê 3 ki-ốt của Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa) cho biết: “Hiện nay, các ki-ốt quần áo của tôi bán rất chậm do ngoài trước có một khu chợ tự phát, khách hàng đâu biết phía trong còn nhiều sự lựa chọn. Cũng vì nằm trong đây buôn bán không thuận tiện nên một số tiểu thương họ chọn con đường rời đi chỗ khác hoặc bỏ ki-ốt không bán, nếu tình hình kéo dài chắc tôi cũng trả lại mặt bằng này”.

Khu chợ tự phát nằm ngay mặt tiền, đối diện Trung tâm hành chính TP Long Long của bà Trần Thị Mỹ Ly đã gần 3 năm vẫn chưa bị cưỡng chế.

Khu chợ tự phát nằm ngay mặt tiền, đối diện Trung tâm hành chính TP Long Xuyên của bà Trần Thị Mỹ Ly đã gần 3 năm vẫn chưa bị cưỡng chế.

Tương tự, anh T. (tiểu thương thuê 12 ki-ốt của Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa) cho biết: “Vợ chồng tôi có thuê 12 ki-ốt này để bày bán quần áo, giày dép. Tuy nhiên, do chợ tự phát mọc lên phía đầu đường chính nên phần lớn người đi chợ ghé vô mua vì thuận tiện thay vì đi ra phía sau. Lượng khách ít ỏi nên việc buôn bán đều thua lỗ”.

Cũng theo ghi nhận, sau thời gian buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương thuê ki-ốt Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa như: Nguyễn Văn Thu (thuê 6 ki-ốt), Trần Thị Liên (thuê 4 ki-ốt), Tuyết Thị Bảo Trân (4 ki-ốt)… phải trả lại cho chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Minh Quân - Giám đốc Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa cho biết: "Từ 140 ki-ốt tiểu thương thuê thì đến nay họ trả lại chỉ còn 40 ki-ốt, hoạt động cầm chừng, sắp tới có thể sẽ giảm hơn. Ông Quân cho rằng, nguyên nhân trả ki-ốt là chợ tự phát án ngữ mặt tiền, dẫn đến buôn bán ế ẩm. Để hình thành khu chợ cho các tiểu thương buôn bán, tôi bỏ kinh phí hơn 5 tỷ đồng đầu tư. Khi bên kia xây dựng chợ không phép, cơ quan chức năng có đình chỉ nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng".

“Điều chúng tôi bức xúc là họ hoạt động 3 năm nay vẫn chưa bị cưỡng chế, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh. Trong khi chủ trương của tỉnh cho phép chợ hoạt động trong 3 năm nhưng Công ty TNHH TM Lộc Tiến Phát Market ký kết hợp đồng thời hạn đến 9 năm với giá rẻ hơn để cạnh tranh một không lành mạnh, để giành giật tiểu thương bên này”, ông Quân bức xúc.

Gần 3 năm, chính quyền chỉ “cưỡng chế trên giấy”

Liên quan đến việc thay đổi công năng nhà ở để xây dựng trái phép, vợ chồng bà Trần Thị Mỹ Ly đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi”. Cụ thể, ngày 4/5/2019, Đội Quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) TP Long Xuyên đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 15/BB-VPHC và 16/BB-VPHC đối với bà Ly vì xây dựng công trình sai giấy phép.

Căn cứ vào đề nghị của Đội QLTTĐT, ông Nguyễn Bảo Sinh - Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên đã ra quyết định số 59/QĐ-XPVPHC và 60/QĐ-XPVPHC vào ngày 8/5/2019 đối với bà Ly vì đã thực hiện hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp (xây dựng nhà ở riêng lẻ).

Cụ thể, đối với thửa đất số 441 đã xây dựng 4 dãy ki-ốt tiếp giáp với 4 dãy ki-ốt của thửa đất số 440 có diện tích 112m2, với kết cấu nền đá 1x2, bó nền xây gạch, khung tiền chế, mái lợp tole, nền lát gạch men. Đối với thửa đất số 442 xây 1 dãy ki-ốt có diện tích 188m2 với kết cấu tương tự. Ngoài ra, bà Ly còn “biến” một mảnh đất khác từ nhà ở riêng lẻ thành 4 dãy ki-ốt diện tích hơn 737m2, với kết cấu bó nền xây gạch, nền lát gạch men, vách tole, khung tiền chế, còn lối đi có diện tích 480m2.

Đối với các sai phạm trên, tổng mức xử phạt chính là 30 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là ngừng thi công xây dựng và trong thời hạn 10 ngày phải tự tháo dỡ phần công trình sai phạm. Tuy nhiên, thời hạn quy định là 15 ngày nhưng hết hạn các hạng mục xây sai phép vẫn không bị đả động đến.

Do đó, ngày 23/7/2019, ông Phạm Thành Thái - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên đã lần lượt ra quyết định số 1237/QĐ-CCXP và 1238/QĐ-CCXP buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng không đúng với giấy phép số 577/GPXD, 578/GPXD do UBND TP Long Xuyên cấp ngày 26/4/2019. Hai công trình vi phạm có tổng diện tích hơn 1.500m2.

Một lần nữa, thời gian thực hiện là 15 ngày đã đến. Vậy mà đến nay, đã 3 năm “chợ chui” trên vẫn tồn tại.

Từ xin chủ trương đến mong muốn “dẹp chợ”

Theo ông Quân, từ đầu năm 2019, chính vì được sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh An Giang và sự hỗ trợ của các sở ban ngành, UBND TP Long Xuyên, Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa và tiểu thương chợ đêm tại đây cùng nhau hình thành khu thương mại, dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí, ăn uống với mục đích có chỗ cho bà con tiểu thương tiếp tục mua bán, làm ăn ổn định đời sống cho nhiều gia đình sau khi ngừng hoạt động chợ đêm Mỹ Xuyên.

Quá trình đầu tư và xây dựng khu chợ đêm Minh Quân - Mỹ Hòa đã gặp không ít trở ngại từ việc bị giành giật thuê các lô đất của bà Trần Thị Mỹ Ly để lập khu chợ không phép nằm chặn ngay đầu vào khu vực chợ đêm Minh Quân - Mỹ Hòa, cho đến việc phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh vị trí xây dựng mua sắm. Chính vì điều này, đã làm doanh nghiệp không thực hiện việc điều chỉnh giảm tỷ lệ để bổ sung giấy phép xây dựng. Hiện công trình xây dựng chợ theo chủ trương của Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa cũng đã hết hạn.

“Hiện tôi cũng đang rất mong muốn được gia hạn giấy phép xây dựng cũng như chủ trương hoạt động của tỉnh. Thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như sự cạnh tranh từ cái chợ tự phát kia nên doanh nghiệp cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu trường hợp được gia hạn nhưng phía chợ tự phát không bị giải thể thì Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa cũng tự nguyện “dẹp chợ” theo quy định”, ông Quân khẳng định.

 chỉ vỏn vẹn vài ki-ốt buôn bán ế ẩm, còn lại hàng chục ki-ốt khác thì bỏ trống, xuống cấp, một số treo bảng sang ki-ốt.

Khu chợ của Công ty Minh Quân - Mỹ Hòa chỉ vỏn vẹn vài ki-ốt buôn bán ế ẩm, còn lại hàng chục ki-ốt khác thì bỏ trống, xuống cấp, một số treo bảng sang ki-ốt.

Để làm rõ phản ánh của tiểu thương, doanh nghiệp, PV Doanh nghiệp Việt Nam đã đến liên hệ ông Đào Minh Hồng - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP Long Xuyên. Ông Hồng cho biết: “Đối với chợ tự phát của bà Ly, sau khi ban hành quyết định cưỡng chế người này không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Việc này đơn vị cũng có một phần trách nhiệm, một phần phải xin ý kiến UBND thành phố, chỗ bố trí cho tiểu thương không có nên chưa thực hiện được quyết định. Ngoài ra, địa phương cũng tạo điều kiện để cho 2 tổ chức, cá nhân trên xin phép nhưng họ không thực hiện. Việc cưỡng chế công trình đơn lẻ thì rất dễ, cái khó là có dính tới nhiều tiểu thương”.

Theo ông Hồng, đối với trường hợp bà Ly đã có quyết định cưỡng chế, hiện đơn vị đang tiến hành lập phương án cưỡng chế trình UBND thành phố. Còn đối với công ty Minh Quân - Mỹ Hoà cũng bị lập biên bản vi phạm hành chính vì không có giấy phép xây dựng. Hiện đơn vị đang tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định cưỡng chế với doanh nghiệp này.

Sau khi có quyết định cưỡng chế sẽ tiến hành cưỡng chế một lượt đối với 2 công trình vi phạm này. Theo kế hoạch của thành phố là bố trí tiểu thương ở khu vực bị cưỡng chế buôn bán ở đường Bùi Văn Danh.

Cũng theo ông Hồng, khi cưỡng chế đơn vị sẽ thông báo thời gian, địa điểm cụ thể đến chủ đầu tư để họ tự tháo dỡ. Nếu vẫn cố tình thì địa phương sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm