Khám phá

Lý do vẫn chưa thấy mộ Gia Cát Lượng - nhà chính trị kiệt xuất lịch sử Trung Quốc sau gần 2000 năm

Tính đến hiện tại, lăng mộ Gia Cát Lượng tự (Khổng Minh) vẫn nằm lặng lẽ trong núi hơn gần 2000 năm, đồng thời cũng là một ẩn số của các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Sai lầm lớn nhất trong đời Lưu Bị: 3 lần hạ mình mời Gia Cát Lượng, nhưng lại bỏ lỡ bậc thầy tuyệt thế / Quan Vũ, Triệu Vân, ai mạnh hơn? Lưu Bị, Gia Cát Lượng cùng đưa một đáp án, thấy rõ ai thực sự giỏi hơn

Gia Cát Lượng (181 - 234), tự là Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long, là một quân sư, nhà chính trị, ngoại giao kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc. Ông được coi là khai quốc công thần, Thừa tướng tài đức vẹn toàn của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc.

Ly-do-van-chua-thay-mo-gia-cat-luong-nha-chinh-tri-kiet-xuat-lich-su-trung-quoc-sau-gan-2000-nam
Gia Cát Lượng - nhà chính trị kiệt xuất lịch sử Trung Quốc

Là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa nhưng hình tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng được biết đến chủ yếu qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Tam Quốc diễn nghĩa” của nhà văn La Quán Trung.

Trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Khổng Minh Gia Cát Lượng có tài thuật thần kỳ của vị “thần cơ diệu toán” không ai sánh kịp. Lưu Bị từng 3 lần đến nhà tranh mời ông xuất sơn trợ giúp, tạo nên giai thoại “Tam cố thảo lư” nổi tiếng thời Tam Quốc. Sau khi nhận lời phò tá, Gia Cát Lượng đã một lòng giúp Lưu Bị lập nên chế độ Thục Hán.

Năm 234 sau Công nguyên - năm Kiến Hưng thứ mười hai nhà Thục Hán, Gia Cát Lượng bị bệnh ở Ngũ Trượng Nguyên. Vào lúc hấp hối, ông đã đưa ra hai di ngôn cuối cùng. Một mặt, ông sắp xếp người kế vị và kế hoạch rút lui để đảm bảo sự ổn định của nước Thục sau khi ông qua đời. Mặt khác, ông cũng có sự an bài cho giây phút cuối đời của mình.

Ly-do-van-chua-thay-mo-gia-cat-luong-nha-chinh-tri-kiet-xuat-lich-su-trung-quoc-sau-gan-2000-nam

Cụ thể, Gia Cát Lượng mong muốn tang lễ sẽ được tổ chức dưới núi Định Quân ở Hán Trung. Theo trích dẫn từ Tam quốc chí: “Lượng ra lệnh chôn cất tại núi Định Quân ở Hán Trung, lấy núi làm mộ, dùng quan tài loại thường cũng được, khi liệm chỉ cần dùng quần áo bình thường, không chôn theo vật quý”.

Đến hiện nay, sau gần 2000 năm, ngôi mộ của Gia Cát Lượng vẫn là một bí ẩn do chưa từng được phát hiện cũng không bị đánh cắp. Dưới đây là 4 lý do chính mà bạn đọc có thể tham khảo:

 

1. Giấu kín khu vực đặt mộ

Mặc dù lúc sinh thời, Gia Cát Lượng yêu cầu đặt mộ ở núi Định Quân nhưng theo sử sách, ông là người không màng danh lợi, không xác định rõ mình sẽ an táng ở đâu, nghĩa là ông không muốn tiết lộ vị trí cụ thể nơi mình yên nghỉ.

Theo ghi chép, núi Định Quân có diện tích rộng lớn cùng địa hình phức tạp. Các sườn núi dốc, uốn lượn, nhấp nhô, trên đỉnh núi lại rất bằng phẳng, có thể đóng được cả vạn quân, được coi là một nơi cực tốt về mặt phong thủy. Vậy nên nơi đây là điều kiện thuận lợi cho Gia Cát Lượng nếu ông cố tình muốn che giấu nơi an nghỉ của mình.

Bên cạnh đó, “Thủy Kinh Chú” cũng từng ghi lại rằng: “Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, ông được an táng ở núi Định Quân, vì ở trong núi nên không thể xây mộ, không ai biết ông ở đâu”.

Hơn nữa, vị trí đặt mộ Khổng Minh Gia Cát Lượng cũng không xây kín, không trồng cây đánh dấu hay làm bất cứ thứ gì để tránh có thể bị phát hiện, kể cả bia mộ. Chính vì thế mà đến hiện tại chưa ai tìm ra mộ của ông hay có dấu vết của việc bị khai quật.

2. Thâm tàng bất lộ

Theo ghi chép, Gia Cát Lượng sống cuộc đời giản dị và ngay thẳng nên suốt đời không có tài sản giá trị. Cũng vì thế nên không có vật tuỳ táng giá trị. Không chỉ thế, trước khi qua đời, ông còn viết thư cho Lưu Thiện xin được chôn cất đơn giản nhằm nhắn nhủ đến thiên hạ rằng mộ của ông không có vàng bạc châu báu, không đáng để đời sau phải ghi nhớ hay đào bới. Điều này chắc chắn đã khiến nhiều người bỏ đi ý tưởng trộm mộ.

 

3. Ngôi mộ được bảo vệ rất kỹ càng

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Lưu Thiện đã bảo vệ núi Định Quân ở Hán Trung. Thậm chí, ông còn không cho các quan Thục Hán đến Hán Trung lễ bái. Chính vì được bảo vệ nghiêm ngặt như vậy nên trăm năm sau cũng không ai tìm thấy mộ của ông.

4. Chân truyền

Có một giả thuyết cho rằng, Gia Cát Lượng trước khi chết để lại di chúc, mong muốn Lưu Thiện phái bốn quân sĩ cường tráng khiêng quan tài của mình đi về phía nam, dây thừng đứt tại đâu, sẽ lấy nơi đó làm mộ.

Khi nắm được tâm nguyện của ông, Lưu Thiện đã cử bốn tráng sĩ khiêng quan tài đi ròng rã mấy ngày đêm. Ai nấy đều mệt mỏi như muốn rã rời nhưng sợi dây thừng vẫn còn nguyên vẹn. Vì quá chán chường nên họ quyết định cắt dây và chôn quan tài xuống đất. Sau đó, họ quay lại báo cáo lấp liếm sự thật với Lưu Thiện.

Tuy nhiên, Lưu Thiện cảm thấy thời gian dây quan tài bị đứt quá nhanh nên đã bắt bốn người lại rồi dùng hình tra tấn. Đến khi không thể chịu nổi, cả bốn người đành phải nói ra sự thật. Sau đó, Lưu Chân vô cùng tức giận và xử tử 4 người họ, thiên hạ không còn biết Gia Cát Lượng được chôn cất ở đâu.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm