Quốc tế

Chiến hạm mới của Hải quân Mỹ phục vụ chưa đầy 5 năm đã 'nghỉ hưu'

Hải quân Mỹ đã chính thức ngừng sử dụng chiến hạm trị giá 362 triệu USD sau chưa đầy 5 năm phiên chế. Chiến hạm này ban đầu được kỳ vọng sẽ 'cống hiến' cho quân đội Mỹ trong 25 năm.

Nga dừng sản xuất chiến đấu cơ thế hệ 4 để tập trung vào tiêm kích tàng hình Su-57? / Kalashnikov ra mắt súng trường tấn công AK-19 sửa đổi đặc biệt

Tàu USS Sioux City tại Biển Caribbean Sea vào tháng 4/2021. Ảnh: Business Insider

Tàu USS Sioux City tại Biển Caribbean Sea vào tháng 4/2021. Ảnh: Business Insider

Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin tàu tác chiến ven bờ lớp Freedom USS Sioux City được phiên chế ngày 17/11/2018. Tuy nhiên, chỉ 4 năm 9 tháng sau đó, chính tay các thủy thủ trên tàu đã hạ cờ lần cuối trong buổi lễ tổ chức ở Trạm Hải quân Mayport, bang Florida ngày 14/8.

Trong quãng thời gian phục vụ ngắn ngủi, tàu USS Sioux City đã đến vùng biển châu Âu vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven bờ triển khai đến khu vực này. USS Sioux City cũng từng hỗ trợ Lực lượng Tuần duyên Mỹ trong chiến dịch chống ma túy.

Thuyền trưởng Daniel Reiher, chỉ huy cơ sở huấn luyện tàu tác chiến ven bờ Atlantic trong buổi lễ “chia tay” với tàu USS Sioux City, đã phát biểu: “Mặc dù con tàu ngừng phục vụ quân đội từ ngày hôm nay nhưng di sản của nó vẫn còn. Trong nhiều năm tới, các thủy thủ từng phục vụ trên tàu vẫn sẽ mang theo các bài học và kinh nghiệm công việc đã thu được”.

Ông bổ sung: “Những bài học và kinh nghiệm này được sử dụng để rèn dũa lớp kế cận, di sản của USS Sioux City sẽ làm vững mạnh lực lượng Hải quân trong nhiều thế hệ tới”.

USS Sioux City là tàu tác chiến ven bờ thứ tư rơi vào cảnh “nghỉ hưu sớm”. Nhưng USS Sioux City có thời gian phục vụ ngắn hơn đáng kể so với những tàu còn lại. Vào tháng 9/2022, Hải quân Mỹ đã ngưng sử dụng tàu tác chiến ven bờ lớp Independence USS Coronado sau 8 năm đi vào hoạt động.

 

Mục tiêu của chương trình tàu tác chiến ven bờ là xây dựng một hạm đội chiến hạm nhỏ, linh hoạt có thể xử lý nhiều hạng mục nhiệm vụ và hoạt động với cả vai trò tàu hộ vệ hạng nhẹ hoặc tàu tuần tra ven bờ. Tuy nhiên, các tàu tác chiến ven bờ đã không đáp ứng được kỳ vọng.

Tàu tác chiến ven bờ của Hải quân Mỹ đã gặp vấn đề với hệ thống động cơ đẩy và việc vận hành chúng tốn kém tương đương với một tàu khu trục.

Thủy thủ hạ quốc kỳ trên tàu USS Sioux City trong buổi lễ ngày 14/8. Ảnh: Business Insider

Thủy thủ hạ quốc kỳ trên tàu USS Sioux City trong buổi lễ ngày 14/8. Ảnh: Business Insider

Trước những vấn đề này, Hải quân chủ trương bán các tàu tác chiến ven bờ để tiết kiệm chi phí sửa chữa, nâng cấp đồng thời tìm tàu chiến mới có thể thực hiện các nhiệm vụ mà tàu tác chiến ven bờ không thể xử lý. USS Sioux City chỉ là một trong nhiều tàu tác chiến ven bờ Hải quân Mỹ muốn ngưng sử dụng.

 

Tàu USS Sioux City được đặt tên theo một thành phố tại bang Iowa. Thị trưởng thành phố Sioux City - ông Bob Scott đã bày tỏ thất vọng trên đài phát thanh địa phương về việc chiến hạm cùng tên “xuất ngũ”. Ông còn nói rằng việc chi tới 350 triệu USD đóng con tàu tác chiến ven bờ này dù biết rằng nó “có vấn đề và tốn tiền thuế của người dân” là không chấp nhận được.

Một số nhà quan sát khác lại cho rằng việc từ bỏ con tàu là khó hiểu bởi Mỹ đang tụt lại so với các đối thủ khác, ví dụ như Trung Quốc, về số lượng chiếm hạm.

Hải quân Mỹ thông báo rằng tàu USS Sioux City 4.000 tấn sẽ được đặt trong tình trạng “bố trí bán cho quân đội nước ngoài” và các thủy thủ đoàn đều được phân công nhiệm vụ mới.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm