10 món ăn nhất định phải thử khi đến Jakarta
Đa dạng với sự kết hợp của hơi thở hiện đại mà không mất đi chất dân tộc vốn có, đây là những đặc trưng khiến ẩm thực Jakarta vô cùng độc đáo trong mắt khách du lịch.
1. Nasi Uduk
Thành phần chính của nasi uduk là gạo được ngâm và nấu với nước dừa, sau đó được cuốn lại bằng lá chuối. Những nguyên liệu này làm cho món ăn có sự hòa quyện, beo béo, lại được tôn lên bằng hương vị của cỏ chanh, hương liệu và các gia vị. Khi ăn, du khách sẽ được phục vụ nasi uduk cùng hẹ tây chiên và nhiều món phụ khác như ayam goring (gà chiên) hoặc bánh đậu nành rán giòn tempeh.
2. Gado gado
Gado gado là món salad riêng của đất nước Indonesia. Ngoài lớp sốt lạ miệng làm từ đậu phộng, gado-gado có nguyên liệu chính là rau luộc, bánh đậu nành tempeh, đậu phụ, trứng luộc và những mẩu lontong (bánh gạo). Bản thân tên của món ăn có nghĩa là “trộn-trộn”, cũng đã phản ánh được cách chế biến tất cả nguyên liệu này: trộn đều lại với nhau cùng sốt đậu phộng.
3. Sop Buntut
Sop buntut - súp đuôi bò - là một trong những mỹ vị của Jakarta và thậm chí là cả đất nước Indonesia. Nguyên liệu chính của món ăn này là đuôi bò được nấu với rất nhiều thảo dược, gia vị và rau củ - tất cả tạo nên một món súp có nước dùng rất trong nhưng mùi vị thì vô cùng bay bổng. Món ăn được dọn cùng với cơm trắng, và vị cay nồng, thơm lừng lại càng thêm quyến rũ khi bạn ăn cùng với tương ớt sambal và vài giọt chanh.
4. Nasi Tumpeng
Nasi tumpeng hấp dẫn du khách, không chỉ với hương vị, mà còn bởi cách bày trí và quy trình ăn khá độc đáo. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng về bản chất, nasi tumpeng là những hạt cơm uduk vàng óng được tạo hình tháp, xung quanh là những món ăn phụ đầy màu sắc. Sự ấn tượng, độc đáo này đã giúp nasi tumpeng được công nhận là quốc thực của Indonesia, và đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt, hội hè của đất nước này.
5. Nasi Rawon
Có câu “Chocolate càng đen, mùi vị càng hấp dẫn”. Công thức này hoàn toàn có thể áp dụng cho món nasi rawon khi ta thay thế chocolate bằng súp. Nguyên liệu giúp cho món ăn này có màu đen và mùi vị đặc trưng chính là hạt keluak. Thêm vào đó, các đầu bếp còn phải cho vào một số thảo dược và gia vị như cỏ chanh và gừng. Món ăn này được dọn lên cùng thịt bò và chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khi ăn ngay từ miếng đầu tiên.
6. Rijsttafel
Rijsttafel đối với nhiều người có lẽ không thật sự đặc trưng cho đất nước Indonesia cho lắm, vì quả thật cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan, mang ý nghĩa là gạo được nấu thành nhiều kiểu và dùng cùng với khoảng hơn 30 món phụ khác. Hình thức nấu ăn này được người Hà Lan mang đến Indonesia khi họ đô hộ đất nước này. Đây chính là cách họ thể hiện sự quyền quý, giàu có khi có thể tận hưởng vô vàn hương vị chỉ trong một món ăn.
7. Sate Padang
Là món ăn vặt lý tưởng lúc đêm khuya, cái tên sata padang đã trở nên vô cùng thân thương với nhiều thế hệ người Indonesia, dù có ở Jakarta hay không. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò, tuy nhiên hiện đã có nhiều biến thể với thịt gà và thịt cừu. Những miếng thịt được thái hạt lưu và xiên vào nhau, sau đó người ta sẽ đem luộc cùng thảo dược và gia vị như galangal và nghệ rồi mới đem nướng. Ngoài ra, phần nước luộc thịt sẽ được tận dụng để làm sốt chấm thương hiệu của món sate padang.
8. Es Teler
Những du khách hảo ngọt sẽ vô cùng thích thú khi lựa chọn es teler làm thức uống hay tráng miệng cho mình. Thành phần chính gồm có quả bơ, cùi dừa, thạch thảo và mít: tất cả tạo nên một món cocktail tuyệt ngon cùng với sữa đặc, sữa dừa, đường và một chút si rô pandan. Năm 1982, thức uống này đã giành chiến thắng trong cuộc thi tìm ra thức uống đặc trưng của đất nước Indonesia - kể từ đó, danh tiếng của es teler không ngừng tăng lên, và nếu bạn muốn cảm nhận được hơi thở của người dân Indonesia, đừng bỏ qua es teler.
9. Bakso
Những năm gần đây, tên tuổi của bakso ngày một nổi lên trên toàn thế giới. Là một trong những sáng tạo ẩm thực được yêu thích nhất của Indonesia, bakso được làm từ bò viên tươi ngon nhất ăn cùng bún, rau và nước dùng tuyệt ngon. Hiện nay, bakso không chỉ là món chính mà ta có thể dùng cho bữa phụ, ngoài ra món ăn còn được biến đổi sang gà viên hoặc cá viên để phục vụ khẩu vị của khách hàng.
10. Ketan
Ketan có nghĩa là món bánh pudding beo béo làm từ xôi dẻo và sữa dừa. Đây là món tráng miệng khá nổi tiếng và có thể ăn cùng vô số loại topping. Món ăn này có nhiều nét khá tương đồng với tráng miệng xôi xoài nổi tiếng của Thái Lan, đôi khi còn được dùng kèm với một món ngọt khác gọi là bubur ketan hitam (pudding xôi gạo lứt).
End of content
Không có tin nào tiếp theo