Góc nhìn

Doanh nhân hiến kế phát triển logistics, mở đường cho kinh tế An Giang 'cất cánh'

DNVN - Tại hội nghị “Đầu tư hạ tầng và phát triển dịch vụ logistics tỉnh An Giang năm 2026” diễn ra sáng 20/3, nhiều ý kiến tâm huyết từ cộng đồng doanh nghiệp đã được đưa ra, trong đó đáng chú ý là các đề xuất của ông Nguyễn Thanh Duy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HD Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang.

Việt Nam có thể vận dụng bài học thành công của Thái Lan, Malaysia, nhằm tìm ra phương thức hữu hiệu trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng cách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của các công ty đa quốc gia (TNCs) hàng đầu thế giới.
Lộ trình tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước đã được ấn định. Với sự quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ chắc chắn tiến độ sẽ được đẩy nhanh. Tuy nhiên hiệu quả quá trình tái cơ cấu mang lại cho nền kinh tế đất nước đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Công khai, minh bạch là một yếu tố quan trọng. Doanh nghiệp Việt nam xin giới thiệu bài viết của chuyên gia Diệp Văn Sơn.
“Với mức tăng CPI 3 tháng đầu năm chỉ ở mức 0,8%, trong đó CPI tháng 3/2014 đã giảm mạnh so với tháng trước cho thấy nền kinh tế đã có dấu hiệu thiểu phát và Chính phủ cần có một gói hỗ trợ kinh tế thông qua kích cầu”, ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhìn nhận.
GS.TS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp - đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ xung quanh câu chuyện “nông dân khóc ròng vì trồng lúa, rau màu... bán không được”.
Về những mặt hạn chế trong quản lý và thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian vừa qua, là những vấn đề kết cấu hạ tầng, vấn đề thể chế, sự chồng chéo ở chỗ này chỗ kia và cách thuyết minh cùng một điều luật khác nhau đặc biệt là chế tài, hiệu lực thực thi và trong câu chuyện thể chế còn có vấn đề tham nhũng