Góc nhìn

Tìm giải pháp phát triển doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

DNVN - Với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp - Động lực then chốt cho tăng trưởng”, báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long 2025 cho thấy, mặc dù là khu vực giữ vai trò chiến lược trong an ninh lương thực và xuất khẩu nông sản nhưng nơi đây đang thiếu một hệ sinh thái doanh nghiệp đủ mạnh để tăng trưởng bền vững.

Cách đây đúng 60 năm, ngày 27-2 năm 1955, Bác Hồ kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị Cán bộ ngành y tế dành cho những lời dạy quý báu và kể từ đó 27-2 trở thành "Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế.
Thị trường bất động sản năm qua ghi nhận lượng giao dịch khá mạnh, tại Hà Nội vào khoảng trên 11.000 căn, Tp.HCM khoảng 10.000 căn, tăng gấp khoảng gần hai lần năm ngoái. Trong khi 2013 giao dịch chủ yếu ở phân khúc trung bình, thì 2014 lại diễn ra đồng đều tất cả các phân khúc, trong đó giao dịch mạnh ở phân khúc trung cao cấp.
Đừng hàm oan cho những món quà Tết, bởi tự thân nó là một nét đẹp văn hóa bị miễn cưỡng biến thành ‘tội nhân’ trong những tham vọng quyền lực của nhiều người.
Có thể nói, chưa bao giờ nền ẩm thực Việt lại bước vào thời kỳ thịnh vượng đến thế. Các món ăn Việt liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng món ngon của thế giới, đầu bếp Việt đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi nấu ăn... Tuy nhiên, để có thể nâng tầm món ăn VN lên thương hiệu quốc gia còn cần nhiều việc phải làm.
Toàn bộ khoản thu từ đất đai hiện được để lại cho địa phương. Quy định này, theo GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là không công bằng. Vì vậy, ông Võ đề nghị, Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) sửa đổi nên đưa một số khoản từ đất đai vào NSNN để Trung ương cân đối chi cho các địa phương.