Phân tích

Thuế bổ sung của Mỹ sẽ ảnh hưởng mạnh đến thủy sản từ tháng 8/2026

DNVN - Từ ngày 24/7/2026, hàng thủy sản Việt Nam vào Mỹ bắt đầu chịu thêm thuế Mục 301 ở mức 12,5%. Tác động của mức thuế này dự kiến sẽ thể hiện rõ nét từ tháng 8 và quý IV/2026, tạo ra thách thức lớn về khả năng cạnh tranh khi các đối thủ chính chỉ chịu mức thuế 10%.

Nông sản xuất khẩu Việt Nam khó cạnh tranh với các mặt hàng tương tự của Thái Lan hay nhiều nước là do chi phí logistics quá cao, phụ thuộc vào các hãng vận chuyển nước ngoài. Trong khi các doanh nghiệp trong nước lại ở tình trạng "cái khó bó cái khôn" nên chưa thể phát huy hết lợi thế ở dịch vụ này.
DNVN - Chị Lê Thị Ánh Hằng - Chuyên viên Ban Quản lý Đào tạo, Học viện Chính trị khu vực II là một người nghiên cứu về kinh tế. Trong nội dung một bài chia sẻ của mình chị đã đưa ra 10 yếu tố quyết định đến sự tồn, vong của một doanh nghiệp được đúc kết dựa vào chính những kinh nghiệm và những nghiên cứu của chị trong một thời gian dài.
Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực cả trực tiếp và gián tiếp từ dịch bệnh COVID-19 ở trong nước và thế giới, nhưng nền kinh tế Việt Nam trong 8 tháng đầu năm vẫn đứng vững. Số liệu được công bố ngày 29/8 của Tổng cục Thống kê cho thấy nhiều “điểm sáng” của kinh tế tháng 8 và 8 tháng năm 2020.
Khu vực kinh tế trong nước vẫn tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động xuất nhập khẩu khi kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu 8 tháng đều tăng so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu đạt 60,80 tỷ USD, tăng cao 15,3%; nhập khẩu đạt 72,05 tỷ USD, tăng 2,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng ước tính xuất siêu 11,9 tỷ USD.