Khoa học - Công nghệ

Nghiên cứu thành công bánh mì dành cho người tiểu đường

DNVN - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Liên bang Bắc Caucasus (NCFU) đã giới thiệu một công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm từ bột mì, hướng đến bệnh nhân tiểu đường và người hồi phục sau khi mắc COVID-19.

DNVN - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC ) cho biết, sau 22 ngày phóng lên vũ trụ (từ ngày 9/11), hiện còn 2 trên tổng số 9 vệ tinh cùng phóng ở lần phóng thử nghiệm công nghệ này là vệ tinh ARICA (của trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất.
DNVN – Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Những năm gần đây nước ta đã phải nhập khẩu từ 1-2% tổng công suất của toàn hệ thống điện. Dự báo trong tương lai, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn năng lượng.
DNVN - Báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” công bố sáng 1/12 đã đưa ra một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian. Đây là báo cáo đầu tiên cung cấp thông tin hiện trạng bụi PM2.5 không chỉ tại thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà của tất cả 63 tỉnh/thành phố.
DNVN – Theo ông Lê Thanh Sơn, thành công của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp" đã giúp tiết kiệm được chi phí thực hiện các thử nghiệm sấy trên mô hình đồng dạng, thay vào đó sẽ có được bộ dữ liệu sấy thực tại nhà máy để xây dựng chế độ sấy tối ưu.
DNVN - Sau 24 tháng nghiên cứu, thực nghiệm (2019-2021), nhóm tác giả đã xây dựng được 2 quy trình công nghệ là quy trình sản xuất nước đá nano UFB quy mô 200 cây/mẻ (loại đá 25kg/cây) tại cơ sở sản xuất nước đá cảng cá Máy Chai, Hải Phòng và quy trình bảo quản mực ống bằng đá nano UFB trên tàu khai thác thủy sản tại Hải Phòng.