Bạn đọc

Chấp pháp bảo vệ doanh nghiệp, cơ quan Thi hành án Cần Thơ ra “tối hậu thư “ đối với ngân hàng Agribank Việt Nam

DNVN - Thông báo của cơ quan Thi hành án dân sự nêu rõ: Trong thời gian 10 ngày, Agribank Việt Nam chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả tài sản và quyền lợi cho DN thì Chi cục Thi hành án DS quận Ninh Kiều sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Ở góc nhìn khác, câu hỏi đặt ra là: Phải chăng pháp quyền đang bị "lung lay" bởi Agribank Việt Nam?

Vì sao giá kit test nhanh ngược với hướng dẫn của Bộ Y tế? / Bài 1: Doanh nghiệp lương thiện đang sống dở, chết dở kêu cứu vì bị nghi oan

Cần Thơ (bài 3): DN Khoa học & Công nghệ gian nan đi tìm công lý, thiệt hại khôn lường

Cần Thơ (bài 2): Lỗi từ phía ngân hàng Agribank làm doanh nghiệp lao đao

Cần Thơ (bài 1): Vì sao DN Khoa học – Công nghệ lại không được hỗ trợ lãi suất theo quy định?

Phải nghiêm chỉnh chấp hành khi bản án đã có hiệu lực pháp luật

Ngày 4/10, Cơ quan Thi hành án dân sự (DS) quận Ninh Kiều,TP Cần Thơ đã ký thông báo số 01/TB-CCTHA về việc thi hành án gừi đến Agribank Việt Nam, địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình,TP Hà Nội. Thông báo trên nêu rõ: Căn cứ Điều 45, Điều 46 Luật thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung năm 2014). Căn cứ Bản án dân sự sơ thẩm số 68/2020/DSST ngày 24 tháng 9 năm 2020 của TAND quận Ninh Kiều và Bản án phúc thẩm số 68/2021/DSPT ngày 15 tháng 4 năm 2021 của TAND TP Cần Thơ. Căn cứ Quyết định số 1419/QĐ-CCTHADS ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Chi Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều về việc thi hành án chủ động. Căn cứ Quyết định số 1420; 1421/QĐ-CCTHADS ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Chi cục trưởng Cục Thi hành dân sự quận Ninh Kiều về việc thi hành án theo đơn yêu cầu.

Thông báo ngày 4/10 của Chi Cục THA DS  quận Ninh Kiều  gửi Agribank Việt Nam

Thông báo ngày 4/10 của Chi Cục THA DS quận Ninh Kiều gửi Agribank Việt Nam.

Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều, Thông báo cho người phải thi hành án: Agribank Việt Nam. Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Thông báo hoặc Thông báo hợp lệ Agribank Việt Nam có trách nhiệm:

- Giao trả 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Hoàng Thắng, gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01670. QSDĐ/UBND cấp ngày 03/12/2001, chỉnh lý ngày 22/10/2002 do Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ cấp cho ông Phạm Hoàng Thắng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00795.QSDĐ/UBND cấp ngày 24/12/2001, chỉnh lý ngày 25/5/2004 do Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ cấp cho ông Phạm Hoàng Thắng

- Bồi thường cho ông Phạm Hoàng Thắng số tiền 200.000.000 đồng và lãi theo mức lãi suất được xác định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành.

- Bồi thường cho Công ty TNHH Sản xuất Máy nông nghiệp Hoàng Thắng: 2.178.179.345 đồng và lãi theo mức lãi suất được xác định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành .

- Còn phải nộp án phí dân sự sơ thẩm: 127.232.000 đồng .

Nếu hết thời hạn trên, mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chưa thực hiện xong nghĩa vụ trên thì Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Nội dung bản án phúc thẩm của Tòa án TP Cần Thơ

Như Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều bài phản ánh, tại bản án số 68/2021/DSPT, ngày 15/4/2021 của TAND TP Cần Thơ giữa nguyên đơn là ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Máy nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng), bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN) đã tuyên: Buộc Agribank VN phải bồi thường cho ông Phạm Hoàng Thắng số tiền 200 triệu đồng.

Không chấp nhận yêu cầu phản tố của Agribank VN về việc buộc Công ty Hoàng Thắng thanh toán tiền lãi chưa thanh toán cho Ngân hàng số tiền hơn 3,1 tỉ đồng và phát mãi các tài sản thế chấp của ông Phạm Hoàng Thắng để thu hồi nợ.

Chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của Công ty Hoàng Thắng, buộc Agribank VN phải bồi thường cho Công ty Hoàng Thắng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

Tại bản án phúc thẩm trên, TAND TP Cần Thơ cũng tuyên buộc Agribank VN phải giao trả lại 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Hoàng Thắng

Ông Phạm Hoàng Thắng có quyền liên hệ các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật.

Trây ỳ thi hành bản án đã có hiệu lực?

Sau khi nhận đơn yêu cầu thi hành án của ông Thắng, ngày 24/5, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã ra quyết định thi hành chủ động và quyết định thi hành án theo yêu cầu, phân công Chấp hành viên tổ chức việc thi hành án, tống đạt đến các bên liên quan. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Tạp chí DNVN, ông Lê Đình Vỹ, giám đốc Agribank Cần Thơ cho rằng, trước hết Agribank Cần Thơ sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Giám đốc Agribank Cần Thơ cũng cho biết, đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Agribank Việt Nam về việc thi hành bản án trên, ngoài ra Agribank Cần Thơ cũng đã có văn bản đề nghị Chi cục THADS quận Ninh Kiều tống đạt quyết định thi hành án đến Agribank Việt Nam. Tuy nhiên, theo thông tin Doanh nghiệp Việt Nam nhận được thì đến nay (tháng 10/2021), Agribank VN vẫn chưa có động thái nào để thực thi bản án đã có hiệu luật pháp luật nên cơ quan Thi hành án phải ra thông báo mới.

Vụ kiện giữa DN Hoàg Thắng và Agribank Việt Nam kéo dài nhiều năm vẫn chưa có hồi kết .

DN Hoàng Thắng đã thắng kiện và Agribank Việt Nam, nhưng bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật vẫn chưa được thi hành (?).

Nguyên tắc Hiến định là "bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành".

Theo luật, việc hoãn thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật phải do người có thẩm quyền kháng nghị bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án mới có quyền yêu cầu hoãn thi hành để xem xét việc kháng nghị.

Thời hạn hoãn không quá 3 tháng hoặc người đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Vì vậy, việc Agribank Việt Nam là đương sự trong vụ án có văn bản đề nghị xem xét Giám đốc thẩm vụ án là quyền của đương sự. Không thể lấy lý do đã có đơn đề nghị giám đốc để hoãn việc thi hành án. Về nghĩa vụ, Agribank Việt Nam là bên phải thi hành án vẫn phải thực hiện nghĩa vụ, nghiêm chỉnh thi hành bản án có hiệu lực pháp luật.

Qua vụ việc này, ở góc nhìn khác, câu hỏi đặt ra là: Phải chăng pháp quyền đang bị "lung lay" bởi Agribank Việt Nam?

Đình Hưng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm