Góc nhìn

Vụ tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi: Sẽ chuyển qua Cơ quan điều tra nếu phát hiện tiêu cực

DNVN - Theo ông Phạm Phú Trường Giang- Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, liên quan đến danh sách tiêm vaccine cho 57 em dưới 18 tuổi. Ngành y tế sẽ tham mưu cho UBND TP Cần Thơ xử lý theo quy định, không có dấu hiệu bao che. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tiêu cực sẽ chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Chuyện khó tin tại Cần Thơ (bài 4): Ngân hàng Agribank gửi văn bản “dọa” DN để trây ỳ thi hành án, gia tăng thiệt hại cho DN? / Cần Thơ (bài 1): Vì sao DN Khoa học – Công nghệ lại không được hỗ trợ lãi suất theo quy định?

Trước đó, ngày 13/9, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một bé 13 tuổi (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, cụ thể vào các ngày 11/8 tiêm mũi 1 và 4/9 tiêm mũi 2. Điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. Ngoài ra còn có hình ảnh phiếu tiêm của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn của người mẹ với nhiều nội dung thể hiện có sự quen biết, ưu tiên…

Sau khi thông tin trên được đăng tải, khiến dư luận bức xúc, trong đó có nhiều người thắc mắc vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi. Qua tìm hiểu của PV, trong đợt tiêm của Trung tâm y tế quận Thốt Nốt, theo danh sách này có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vaccine Pfizer. Trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi (nhỏ nhất là 12 tuổi). Danh sách này cũng thể hiện đối tượng tiêm rất đa dạng, có cán bộ, nhân viên điện lực, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người buôn bán, thợ sửa xe, làm ruộng.

Qua trao đổi với Báo chí, ông Trịnh Minh Thắng- Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh về việc có tới 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện quận đang cho kiểm tra lại toàn diện công tác tiêm vaccine. Thời điểm này còn đang xác minh nên chưa thể phản hồi chính xác đến báo chí.

Giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine cho một bé sinh ngày 21/8/2008 dược lan truyền trên mạng xã hội.

Giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine cho một bé sinh ngày 21/8/2008 dược lan truyền trên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc, Quận ủy quận Thốt Nốt đã thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quận này vì tự ý tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận. Hiện quận đang tiếp tục xem xét mức độ vi phạm để có hướng xử lý tiếp theo. Trong đợt này, quận sẽ cho kiểm tra xác minh toàn diện để xử lý một lần tất cả những người có liên quan. Ông Thắng cho biết.

Theo ông Phạm Phú Trường Giang- Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, quận Thốt Nốt đã báo cáo, Thanh Tra Sở y tế kết hợp địa phương làm việc. Nội dung cơ bản xác định là có sai phạm, quận Thốt Nốt cũng đã thống nhất kỷ luật theo hình thức là đình chỉ công tác 15 ngày đối với chức vụ Giám đốc Trung tâm y tế quận.

Cũng theo ông Giang, việc có bao nhiêu người dưới 18 tuổi tiêm vaccine của Quận Thốt Nốt thì Thanh tra Sở Y tế và chính quyền địa phương sẽ làm rõ lại. Tiêm cho 1 người cũng sai, mà 100 người cũng sai. Ngành y tế sẽ tham mưu cho UBND TP Cần Thơ xử lý đúng theo quy định, không có dấu hiệu bao che. Trong quá trình kiểm tra có phát hiện tiêu cực thì sẽ chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Thành ủy cũng đã có chỉ đạo tất cả người dân, cán bộ công chức, đối tượng tiêm chủng phải đăng ký trên cổng thông tin của Bộ Y tế. Cái này Sở cũng đã làm rồi, nhưng do phần mềm trước đây còn trục trặc nên chưa nhập dữ liệu hết. Người tự cập nhật lên cổng dữ liệu này còn gặp nhiều khó khăn.

Ngành y tế Cần Thơ đã chủ động thực hiện 2 phương án: các quận huyện tuyên truyền vận động người dân phải đăng ký, cập nhật thông tin qua phần mềm tiêm chủng COVID. Còn những trường hợp không thể cập nhật thì địa phương sẽ hướng dẫn lập danh sách sau.

"Về quy định, tất cả những người có danh sách đăng ký đúng đối tượng thì mới được cấp phát vaccine để tiêm. Sở đang chấn chỉnh và đang cho kiểm tra ráo riết các địa phương khác phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc và hướng dẫn của Bộ Y tế", Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ khẳng định.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm