Chính sách

Nhiều sai phạm trong quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh

DNVN - Theo Thanh tra tỉnh Tây Ninh, những thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương tỉnh là nghiêm trọng. Nguyên nhân là do không chấp hành Luật Kế toán, các vị trí tham mưu không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm lại còn tùy tiện trong việc xử lý, cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra không chặt chẽ, kịp thời.

Việt Nam hiện có 2 triệu người khuyết tật đang thất nghiệp, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 / PAPI 2020: 4 vấn đề người dân quan ngại nhất

Thanh tra tỉnh Tây Ninh vừa công bố kết luận Thanh tra về công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh, trong đó chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm.

Theo đó, về công tác quản lý tài chính, kế toán, Thanh tra tỉnh cho rằng, việc xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ còn có một số nội dung không phù hợp, sai quy định như phụ cấp làm thêm giờ; xây dựng nội dung trích lập các quỹ sai so với quy định; chưa thực hiện theo hướng dẫn về quản lý sử dụng tài sản công.

Trung tâm Khuyến công – Tư vấn phát triển công nghiệp theo quy định phải thực hiện xây dựng quy chế theo Nghị định số 141/2016/NĐ-CP nhưng trung tâm lại thực hiện theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP đối với nội dung phân phối kết quả tài chính trong năm.

Thanh tra tỉnh Tây Ninh cho biết thêm,việc lập, giao dự toán thu đối với nguồn thu phí và lệ phí năm 2017 chưa sát với thực tế, trong số liệu thu chưa xác định rõ nguồn thu giữa phí và lệ phí theo quy định.

Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí ngân sách cấp năm 2017, năm 2018 cũng còn có một số khoản chi, thanh toán sai nguồn, sai chế độ, định mức chi với tổng số tiền chi sai là gần 1,14 tỉ đồng, trong đó năm 2017 là 192 triệu đồng đồng và năm 2018 là 946 triệu đồng là vi phạm quy định tại khoản 7 Điều 6 Luật Kế toán.

Ông Lê Văn Tẳng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh công bố kết luận Thanh tra tại Sở Công Thương. (Ảnh: P.N)

Ông Lê Văn Tẳng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh công bố kết luận Thanh tra tại Sở Công Thương. (Ảnh: P.N)

Cũng theo kết luận thanh tra, việc quản lý thu, nộp nguồn thu phí, lệ phí Sở Công Thương đã thu nhưng nộp ngân sách chưa đầy đủ, chưa kịp thời. Số thu tồn chưa nộp để tại quỹ tiền mặt cuối năm 2017 là 621 triệu đồng và cuối năm 2018 là 318 triệu đồng là sai với quy định.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng các khoản thu khác số tiền 347 triệu đồng là sai với quy định Điều 5 Luật Kế toán, khoản 1 Điều 13 Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó quản lý, sử dụng số tiền 308 triệu đồng (nhận quà tặng – tiền không đúng quy định 210 triệu đồng, gửi tiết kiệm tiền thu phí, lệ phí được số tiền lãi 53 triệu đồng, chênh lệch quyết toán cao hơn thực tế từ lớp học vệ sinh an toàn thực phẩm là 44,6 triệu đồng) là hành vi có dấu hiệu của tội Lập quỹ trái phép (Điều 205), tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356) của Bộ Luật hình sự năm 2015, do bà Nguyễn Thị Bích Lệ, nguyên Chánh Văn phòng và bà Lữ Thị Thanh Phương - Kế toán trưởng của Sở thực hiện.

Ngoài ra, việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân còn thiếu 3 trường hợp chưa mở mã số thuế; quản lý, sử dụng tài sản văn phòng Sở và các đơn vị trực thuộc chưa lập đầy đủ các loại sổ theo quy định; trong thực hiện pháp luật về kế toán chưa mở sổ kế toán đầy đủ theo quy định Luật Kế toán.

Sở Công Thương Tây Ninh: Chi sai gần 1,2 tỷ đồng ngân sách, chuyển công an điều tra Chánh văn phòng và Kế toán trưởng.

Sở Công Thương Tây Ninh chi sai gần 1,2 tỷ đồng ngân sách.

Thanh tra tỉnh Tây Ninh cho biết, đối với Kết luận số 03/KL-STC ngày 29/4/2020 của Sở Tài chính Tây Ninh về thanh tra công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương chỉ rõ:

Về trình tự thủ tục tiến hành thanh tra thực hiện chưa được chặt chẽ như trong quá trình tiến hành thanh tra chưa thông báo cho đối tượng được thanh tra biết về nội dung thanh tra, chưa yêu cầu đối tượng thanh tra giải trình từng nội dung thanh tra đối với ông Lê Thành Công, nguyên Giám đốc Sở Công Thương là người có liên quan và chịu trách nhiệm trực tiếp lãnh đạo Sở Công Thương giai đoạn 2017-2018 đã để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong thời gian làm lãnh đạo Sở Công Thương.

Chưa làm rõ số tiền quyết toán cao hơn thực tế từ lớp học vệ sinh an toàn thực phẩm là 44,6 triệu đồng sử dụng vào mục đích gì, có dấu hiệu của tội phạm hay không để xử lý, từ đó dẫn đến phải thanh tra lại.

Từ những thiếu sót, sai phạm trên, Thanh tra tỉnh nhận định công tác quản lý tài chính, kế toán tại Sở Công Thương Tây Ninh là nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến thiếu sót, sai phạm là do: không chấp hành Luật Kế toán và các quy phạm pháp luật có liên quan, các vị trí tham mưu không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm lại còn tùy tiện trong việc xử lý, người đứng đầu thiếu kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra không chặt chẽ, kịp thời.

Từ đó, Thanh tra tỉnh đã quyết định xử lý thu hồi tiền sai phạm nộp ngân sách nhà nước, đồng thời kiến nghị Giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân; tổ chức khắc phục những thiếu sót, sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Kiến nghị Giám đốc Sở Tài chính chỉ đạo chấn chỉnh đối với những thiếu sót mà kết luận thanh tra đã nêu, kiểm tra chặt chẽ trong thẩm tra quyết toán kinh phí hàng năm đối với Sở Công Thương.

Đồng thời, kiến nghị chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu của tội Lập quỹ trái phép (Điều 205), tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 356) của Bộ Luật hình sự năm 2015, do bà Nguyễn Thị Bích Lệ - nguyên Chánh Văn phòng và bà Lữ Thị Thanh Phương - Kế toán trưởng của Sở Công Thương thực hiện sang Cơ quan điều tra Công an thành phố Tây Ninh để điều tra theo thẩm quyền.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm